fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Đầu bếp tại Thụy Sĩ nhận mức lương cao nhất thế giới

(SGTT) – Sau ba năm đại dịch Covid-19, ngành F&B nói chung và lĩnh vực đầu bếp nói riêng chịu rất nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, “linh hồn” của một nhà hàng vẫn có được mức lương tương xứng với công sức bỏ ra. Và Thụy Sĩ là quốc gia mà đầu bếp nhận được mức lương cao nhất thế giới.
Thụy Sĩ là quốc gia mà đầu bếp được trả mức lương cao nhất thế giới. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo chuyên trang về ẩm thực – Chef’s Pencil – đã có dự án khảo sát mức lương của các đầu bếp tại 30 quốc gia và mới công bố gần đây. Với nguồn dữ liệu từ cơ quan chính phủ, các đơn vị truyền thông, nhóm ngành từ bên thứ ba, chuyên trang đã có những nhận định về mức lương đầu bếp trên thế giới. Kết quả, Thụy Sĩ là quốc gia mà người đầu bếp nhận được mức lương lên đến 56.178 euro/năm (gần 1,4 tỉ đồng).

Được biết, Thụy Sĩ có ngành F&B phát triển mạnh trên thế giới với hơn 119 nhà hàng được trao chứng nhận sao Michenlin (một chứng nhận danh giá trong ẩm thực). Nếu tính trên đầu người thì số lượng nhà hàng ở quốc gia này nằm trong nhóm cao của thế giới.

Xếp ở vị trí thứ hai là quốc gia Mỹ, nơi đầu bếp nhận được mức lương đến 46.000 euro/năm. Tuy nhiên, việc xin thị thực lao động ngành nghề đầu bếp nơi đây rất khó khăn, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn. Ví dụ, một nhà hàng bán pizza ở thành phố Berkeley, bang California phải mất đến hai năm mới tuyển được một đầu bếp nước ngoài có thị thực hợp lệ.

Ở những vị trí tiếp theo, các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển có những mức lương cho đầu bếp dao động từ 31.000 – 39.000 euro/năm. Còn ở cuối bảng xếp hạng, một số quốc gia như Brazil, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Ấn Độ, Philippinnes có mức lương trả cho đầu bếp (tính theo năm) chưa đến 6.000 euro.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là các quốc gia như Thụy Sĩ, hay các nước khu vực Bắc Âu, mặc dù mức thu nhập cao nhưng chi phí sinh hoạt cũng như các mức thuế cũng ở mức cao.

Có thể thấy, qua những năm đại dịch, ngành F&B và lĩnh vực đầu bếp đang dần hồi phục. Các hoạt động du lịch, ẩm thực ở các quốc gia đang dần mở cửa, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, đây cũng là cơ hội cũng như thách thức để các đơn vị kinh doanh ẩm thực có cú chuyển mình mạnh mẽ sau dịch.

Phúc An

Theo Chef’s Pencil

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bếp trưởng U50 làm TikTok, đem công thức nhà hàng về...

0
(SGTT) – Là bếp trưởng lâu năm ở Hà Nội, sau hai tháng lấn sân sang mạng xã hội TikTok, anh Lê Quốc Dũng...

Đầu bếp Nguyễn Văn Thức – hành trình trở thành chuyên...

0
(SGTT) - Với 16 năm kinh nghiệm trong nghề bếp, đầu bếp Nguyễn Văn Thức đã gìn giữ các món ăn cổ truyền Việt...

Bếp trưởng người Huế: “Niềm hạnh phúc của tôi là được...

0
(SGTT) - Theo nghề bếp được 10 năm, đầu bếp Phạm Quy đã có những thành công trong công việc. Anh đã mở nhà...

Đầu bếp Nguyễn Văn Phước: “Nhất định thành công trong nghề...

0
(SGTT) - Đầu bếp Nguyễn Văn Phước, 25 tuổi, hiện đang là bếp trưởng điều hành tại Nhà hàng lẩu nướng Sisters, thành phố...

Đầu bếp Lê Chí Công: Giọt mồ hôi nhà nông và...

0
(SGTT) – Xuất thân là người con miền Tây trong một gia đình thuần nông, anh Lê Chí Công, 28 tuổi, đã có bước...

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường: Từ sinh viên kế toán đến...

0
(SGTT) - Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường, 32 tuổi, quê ở Khánh Hòa, hiện đang đảm nhận vị trí bếp phó tại Song be...

Kết nối