fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Đầu bếp Jack Lee: Đứng lên từ những thất bại

(SGTT) – Đầu bếp Jack Lee được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến với danh xưng “đầu bếp của những ngôi sao Hollywood”. Thế nhưng ít ai biết, để có được ngày hôm nay, anh cũng phải trải qua muôn mặt cảm xúc vui buồn như bất kỳ ai trên hành trình theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình.

Đầu bếp Jack Lee nổi tiếng với danh xưng “đầu bếp của những ngôi sao Hollywood”.

Năm 1979, khi chỉ mới 10 tuổi, Jack Lee phải tạm biệt mẹ, rời Việt Nam sang Mỹ sống cùng một người cô. Chính vì thế, trong suốt quá trình trưởng thành của mình, anh đã không nguôi hồi tưởng về thời thơ ấu có mẹ ở bên. “Đó là khoảng thời gian nghèo khó nhưng rất hạnh phúc”, đầu bếp Jack Lee nói.

Không bỏ cuộc

Thuở ấy, không có ti vi hay điện thoại, cũng không có kem để ăn như trẻ con bây giờ, niềm vui duy nhất của cậu bé Jack Lee là được xem mẹ nấu nướng. Anh nhớ lại, mẹ của anh thường nấu những món ăn thuần Việt như nem cua, cá kho tộ, cơm tấm, phở… trong đó đặc biệt nhất là món bò bía lai với nướng lụi, tạo ra món bò bía có hình dạng như một cây kem. “Niềm vui có được từ những món ngon mẹ nấu đã khiến tôi thích thú với công việc làm bếp”, đầu bếp Jack Lee nói.

Đến khi sang Mỹ sinh sống, thời gian đầu do tiếng Anh chưa thông thạo, Jack Lee cho biết anh thường xuyên bị bắt nạt ở nhà hàng Trung Hoa, nơi anh làm thêm để có tiền gửi về Việt Nam phụ giúp mẹ. Tuy vậy, đối với anh, nỗi buồn bị bắt nạt cũng không lớn bằng nỗi buồn xa mẹ. Thậm chí, những năm đầu tới Mỹ, dù được người cô chăm sóc, yêu thương nhưng anh vẫn cảm thấy tủi thân và giận mẹ vì nghĩ “mẹ không thương mình, mẹ bỏ rơi mình nơi đất khách quê người”. Nhưng rồi, trong suốt những năm tháng vất vả học nghề để có được chỗ đứng trong căn bếp, anh đã dần hiểu ra và thông cảm cho nỗi lòng của mẹ.

Hành trình học hỏi để trở thành đầu bếp vốn rất khó khăn, vất vả và phải trải qua nhiều thử thách kéo dài cả mười mấy năm. Đầu bếp Jack Lee nhớ lại, có giai đoạn anh phải bào khoai tây suốt 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày và phải làm những công việc không ai muốn làm để học hỏi kinh nghiệm. Mỗi ngày, anh chịu khó làm việc, là người vào bếp sớm nhất và về trễ nhất, với mong muốn người đầu bếp công nhận niềm yêu nghề và chấp nhận dạy nghề cho anh. “Mặc cho bao vất vả lẫn hờn tủi, tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc”, anh nói.

Ý nghĩ “không được bỏ cuộc” mà anh luôn nhắc nhở mình đến từ những lời động viên của mẹ trong mỗi cánh thư qua lại giữa Mỹ và Việt Nam. Đầu bếp Jack Lee chia sẻ: “Trong thư, mẹ thường động viên tôi đừng bỏ cuộc. Đây là một trong những nguồn động viên tinh thần giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Điển hình là quãng thời gian tôi nỗ lực để được vào làm việc tại nhà hàng Bel Air”.

12 lần thất bại

Bel Air là nhà hàng cao cấp tại Los Angeles (Mỹ), chuyên phục vụ những ngôi sao Hollywood như Michael Jackson, Oprah Winfrey, Whitney Houston, Stevie Wonder… Lần đầu tiên đến đây, anh đã quyết tâm phải vào được căn bếp của Bel Air. Rồi cơ hội cũng đến, anh được làm việc không lương tại bếp nhà hàng. Anh lại đến sớm, về trễ, siêng năng hơn cả người có lương, làm tất cả mọi việc kể cả đổ rác với nụ cười luôn nở trên môi.

Cảm động trước sự yêu nghề của chàng thanh niên trẻ, đầu bếp nhà hàng quyết định trao cho anh cơ hội phỏng vấn. Nhưng may mắn không mỉm cười ngay, anh đã phỏng vấn đến lần thứ 13 mới nhận được cái gật đầu của người đầu bếp năm ấy. Anh nhớ lại, cứ mỗi lần thất bại, anh lại về nhà cố gắng tập nấu nhiều hơn, trau dồi tiếng Anh nhiều hơn. Hy vọng rồi lại thất vọng, lời động viên “Cố gắng lên” của mẹ là liều thuốc tinh thần để anh tiến về phía trước.

Nước mắt chảy xuôi

Bây giờ, khi đã có hai con, đầu bếp Jack Lee cho biết anh mới thấm thía tình yêu mênh mông mà các đấng sinh thành dành cho con cái.

Hào hứng kể về con gái Angela, 12 tuổi, đầu bếp Jack Lee không giấu được niềm tự hào ánh lên trong đáy mắt. Anh kể, hai bố con anh tuy sống xa nhau, anh làm việc tại Việt Nam, con ở Mỹ cùng mẹ, nhưng sáng nào cũng đều trò chuyện qua điện thoại.

Đầu bếp Jack Lee cho biết, bé Angela hôm nay đã biết vận hành công việc kinh doanh riêng của mình là chuyên bán bánh cho mẹ của các bạn trong lớp hay đi chào hàng tại các bệnh viện, giới thiệu bánh với các bác sĩ, y tá và nhận được nhiều đơn đặt hàng. Được bố mẹ hướng dẫn từ nhỏ, cô bé đã biết quản lý chi phí, lợi nhuận và dành ra 30% số tiền đó để mua thức ăn cho người vô gia cư.

Tương tự như mẹ của anh ngày trước, anh cũng là người đầu tiên dạy con nấu nướng. Anh giới thiệu với con mọi nguyên liệu từ cần tây đến hành tây khi cô bé chỉ mới ba tuổi, nhờ đó, cô bé đã phát triển khả năng nấu nướng từ rất sớm. Anh cho rằng, trẻ em ngày nay học hỏi rất nhanh, có thể phát triển khả năng nếu được bố mẹ truyền cảm hứng và hướng dẫn đúng cách.

Đầu bếp Jack Lee chia sẻ cách làm nước sốt hoa phượng

Nguyên liệu:

  • Hai trái ớt hiểm
  • Một ít hành tím
  • 30g hoa phượng
  • Nước cốt chanh
  • Nước mắm
  • Đường

 

Cách làm:

  • Bước 1: Cho ớt hiểm, hành tím, 30g hoa phượng, hai muỗng canh nước cốt chanh, hai muỗng canh nước mắm, ba muỗng canh đường vào cối xay nhuyễn.
  • Bước 2: Nêm nếm hỗn hợp cho vừa ăn rồi lược qua rây. Nước sốt khi hoàn thành được dùng kèm món chính.

Hạnh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Thịnh Vũ: ‘Cha là người truyền cảm hứng để...

0
(SGTT) – Xuất thân từ một hộ gia đình nghèo khó ở Đồng Nai, anh Vũ Quốc Thịnh trải qua nhiều công việc để...

Mẹ bỉm làm giỏ trái cây trị bệnh lười ăn cho...

0
(SGTT) – Nhận thấy con gái không thích ăn trái cây, một mẹ bỉm ở Hà Nội đã nghĩ ra cách làm nhiều giỏ...

Chàng trai Quảng Trị và hành trình đóng gói “cháo bột...

0
(SGTT) - Mong muốn mang đặc sản quê hương đến gần hơn với thực khách khắp nơi, chàng trai Quảng Trị sinh năm 1991,...

Cô kế toán bỏ việc, tiếp nối nghề làm bánh tráng...

0
(SGTT) – Vốn là nghề truyền thống của gia đình, được truyền từ bà ngoại, cô Huỳnh Thị Dương Mỹ, 42 tuổi, ngụ tại...

Sáng tạo mâm quả trung thu bằng rau củ, người phụ...

0
(SGTT) - Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo…...

Gặp người đam mê “tả thực” bằng kem

0
(SGTT) - Giữ ngọn lửa nghề gần 30 năm, anh thợ bánh Quách Quang Hùng (sinh năm 1979, ngụ tại Bình Thạnh, TPHCM) vẫn...

Kết nối