fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tám 20, 2022

Đầu bếp Nguyễn Văn Vinh với tâm huyết tạo sân chơi cho người trẻ yêu bếp ở Bình Dương

(SGTT) – Không chỉ lập nên một hội ẩm thực cho các đầu bếp ở tỉnh Bình Dương, đầu bếp Nguyễn Văn Vinh còn mở rộng sân chơi này đến các đầu bếp ở khắp nơi trên cả nước với mong muốn mang đến nhiều cơ hội học hỏi và phát triển nghề hơn nữa cho tất cả những người đang theo nghề bếp.

Nhân dịp ra mắt Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương vào ngày 22-2-2022, Sài Gòn Tiếp Thị đã có buổi gặp gỡ với đầu bếp Nguyễn Văn Vinh, Chi hội trưởng và cũng là người sáng lập Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương để trao đổi về những hoạt động sắp tới của Chi hội.

Anh Nguyễn Văn Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương.

Vì sao anh có ý tưởng thành lập hội đầu bếp chuyên nghiệp ở tỉnh Bình Dương?

Là đầu bếp chuyên nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực đã lâu, tôi cũng tham gia nhiều hội đầu bếp ở TPHCM. Mỗi lần hội tổ chức các hoạt động gì, tôi cũng như các đầu bếp ở Bình Dương phải đi một quãng đường xa để về tham dự. Tôi tự hỏi tại sao lĩnh vực nhà hàng, khách sạn ở Bình Dương rất phát triển nhưng lại không có hội đầu bếp riêng cho tỉnh, trong khi hội, nhóm đầu bếp ở TPHCM và những nơi khác hoạt động rất mạnh.

Thế là ý tưởng về việc thành lập một sân chơi cho đầu bếp ở tỉnh Bình Dương nhen nhóm từ đó. Nghĩ là làm, tôi gặp gỡ các anh em đầu bếp trong Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và một số đầu bếp ở tỉnh Bình Dương để trao đổi về ý tưởng này. Thật vui mừng khi tôi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người.

Sau đó, tôi tìm hiểu về quy trình lập hội đầu bếp ở tỉnh, lập ban vận động, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết…

Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương, thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Bình Dương, chính thức được thành lập vào ngày 8-6-2021. Do dịch bệnh Covid-19 nên lễ ra mắt của hội được dời đến ngày 22-2-2022.

Hội được thành lập là nhờ sự hỗ trợ của tập thể anh em đầu bếp, sự cố vấn về chuyên môn của chuyên gia ẩm thực Lý Sanh và sự hỗ trợ, tư vấn của Ông Bếp Việt Nam. Một tin vui đối với hội khi trong ngày ra mắt, hội cũng sẽ nhận được chứng nhận là thành viên của Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam.

So với những người làm nghề bếp trước đây, sự xuất hiện của các hội, nhóm về ẩm thực mang đến cho các đầu bếp ngày nay những cơ hội gì?

Trước đây, những người học nghề bếp gặp nhiều khó khăn vì không có nhiều trường, lớp đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp, nên người đầu bếp chủ yếu học nghề từ công việc phụ bếp tại các quán ăn, nhà hàng. Ngày nay, các đầu bếp có nhiều cơ hội được đào tạo nghề trước khi đi làm, nắm được kiến thức cơ bản trước khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp và có nhiều điều kiện trau dồi kỹ năng hơn. Ngoài việc học nghề từ các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, các đầu bếp còn học hỏi kiến thức thực tế và rèn luyện tay nghề thông qua các hoạt động của các hội, nhóm ẩm thực, một sân chơi rất bổ ích cho những người làm nghề bếp.

Ban chấp hành họp mặt chuẩn bị một số nội dung cho buổi lễ ra mắt.

Sau khi ra mắt Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương, chi hội sẽ có những hoạt động gì cho các đầu bếp tham gia?

Sau khi ra mắt, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương sẽ tập trung vào hai mục tiêu. Đầu tiên, hội sẽ tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kiến thức về những món ăn mới do các đầu bếp chuyên nghiệp phụ trách nhằm nâng cao nghiệp vụ, tay nghề cho các đầu bếp trẻ.

Mục tiêu thứ hai không kém phần quan trọng là Chi hội cùng với Câu lạc bộ Kỷ Lục Gia Ẩm thực và Hội Kỷ Lục Việt Nam sẽ lập một hoặc hai kỷ lục ẩm thực cho tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, định hướng phát triển của chi hội cũng sẽ gồm các hoạt động như kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi về ẩm thực với quy mô vừa và nhỏ để tạo sân chơi và nâng cao tay nghề cho các hội viên và các bạn trẻ yêu nghề bếp; tạo kết nối với các trường đào tạo nghề bếp trên địa bàn tỉnh nhằm mở các khóa học ngắn hạn để đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp tại chỗ cho địa phương; tổ chức và hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh nhà; hỗ trợ và giới thiệu việc làm cho các hội viên và các bạn bếp trẻ mới ra nghề.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin bổ ích và chúc Chi hội ngày càng phát triển!

Quỳnh Trang thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội đầu bếp Bình Dương chỉ cách chế biến heo tộc...

0
(SGTT) - Với chủ đề heo tộc chế biến thành 5 món ăn theo các phong cách ẩm thực khác nhau, buổi bồi dưỡng...

Gặp gỡ đầu bếp trẻ Đỗ Minh Nhật với ước mơ...

0
(SGTT) - Đại diện cho thế hệ đầu bếp trẻ, có tiềm năng phát triển và đam mê với nghề, đầu bếp Đỗ Minh...

Thơm lừng vị biển cả miến xào cua sốt XO cho...

0
(SGTT) - Là loại sốt thường thấy trong món miến xào cua, sốt XO giúp trung hòa hương vị giữa độ thanh ngọt của...

Hướng dẫn làm tai heo ngâm kiểu Thái từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong các món ăn vặt, tai heo thường được ưa chuộng để ngâm cùng sả tắc, cóc hay chế biến theo kiểu...

Đậm đà thịt ba chỉ một nắng kho bào ngư cho...

0
(SGTT) - Ba chỉ là phần thịt được nhiều người ưa "béo" yêu thích bởi vị thơm bùi, và hôm nay chúng được đầu...

Bổ dưỡng yến chưng bí đỏ trứng sữa tươi

0
(SGTT) – Nếu như ở số trước, yến sào được đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng thịt gà ác, trái dừa thì ở lần...

Kết nối