fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Dạo bộ giữa biển ở Nhất Tự Sơn

Bạn đọc cùng làm báoDạo bộ giữa biển ở Nhất Tự Sơn
(SGTT) – Nhất Tự Sơn là một hòn đảo nhỏ thuộc vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên. Điểm  đặc biệt của hòn đảo này là khi nước xuống, du khách có thể dễ dàng lội bộ từ đất liền ra đảo.

Lội bộ ra đảo Nhất Tự Sơn

Đường đi tới Nhất Tự Sơn khá dễ dàng. Nếu từ thành phố Tuy Hòa đi ra Bắc, ngay khi vừa qua cầu Huyện trên QL1A, rẽ tay phải theo con đường nhỏ ngay chân cầu, đi thêm một quãng ngắn là tới. Còn nếu từ trung tâm thị xã Sông Cầu, theo đường Phạm Văn Đồng xuôi Nam qua cầu Tam Giang, rẽ trái theo đường Nguyễn Hồng Sơn chạy men theo bờ biển vài km là thấy đảo.

Đảo Nhất Tự Sơn nằm cách bờ vài trăm mét. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Đảo nhỏ cách đất liền vài trăm mét, cây cối xanh tươi quanh năm, như một tấm bình phong che chắn cho làng chài Mỹ Thành bên trong đất liền. Cái tên “Nhất Tự Sơn” có lẽ bởi hình dáng của hòn đảo thẳng như chữ “Nhất” trong chữ Hán vậy.

Với việc có thể đi bộ trên biển để ra đảo – vốn nằm trong số rất ít những hòn đảo ở Việt Nam có đặc điểm đó – Nhất Tự Sơn được nhiều du khách ghé thăm để được trải nghiệm đi bộ trên biển, nhất là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 8.

Đảo Nhất Tự Sơn nằm cách bờ vài trăm mét. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng đạt được mục đíc ấy, bởi phải biết canh giờ nước rút mới có thể đi bộ ra đảo. Theo những người dân ở đây cho biết, thường từ đầu tháng đến ngày 15 âm lịch, nước rút vào buổi chiều, còn từ ngày 15 âm lịch đến cuối tháng, nước rút vào buổi sáng. Thú vị nhất là khi nước đã rút nhưng chưa cạn hẳn, con đường còn chìm trong nước biển chừng nửa mét, khi lội bộ ra đảo, nhìn từ xa như là đi giữa biển vậy.

Khám phá đảo Nhất Tự Sơn

Có thể dễ dàng đi dạo quanh đảo trên “thềm đá” sát mép nước. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Đảo còn được bao quanh bởi một bãi đá sát mép nước, khi nước xuống có thể dễ dàng đi một vòng chu vi đảo trên cái thềm đá ấy một cách dễ dàng và an toàn, thi thoảng sóng tung bọt văng lên, khá thú vị. Đoạn cuối con đường vòng quanh đảo qua bãi đá, là một khu vườn sinh vật cảnh xanh mát với nhiều loài chim, bướm và hồ cá Koi tuyệt đẹp ngang sườn núi.

Bãi vỏ ốc ở cuối con đường, trước khi vào khu vườn sinh vật cảnh. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Nghỉ mệt sau khi đi dạo xung quanh đảo nơi vòm cây xanh mát, lồng lộng gió biển, những ai chân còn dẻo và muốn khám phá tiếp, có thể theo con đường bậc thang nhân tạo để đi lên núi để thắp nhang khu tượng Phật Bà trên đỉnh núi.

Khu tượng Phật Bà phía trên đỉnh núi. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Núi không cao, nên cũng không mệt, cứ tha thẩn đi một lúc cũng lên tới nơi. Từ vị trí cao nhất đảo, phóng tầm mắt ra bốn phía xung quanh, chỉ thấy một màu xanh của biển trời và những bè lồng hải sản trong vịnh Xuân Đài lênh đênh trên sóng.

Từ trên đỉnh núi nhìn ra vịnh Xuân Đài. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Hiện tại, đảo Nhất Tự Sơn do một công ty du lịch quản lý, trên đảo không có người ở và dịch vụ cũng không có gì ngoài một số loại nước giải khát được bán ở quầy trên đảo. Vé tham quan quan Nhất Tự Sơn hiện tại là 50.000 đồng/khách, đã bao gồm nước uống và vé ca nô hai chiều ra – vào.

Du khách có thể lội biển, hoặc ra vào bằng ca nô tùy thích. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Khi nước cạn, du khách có thể lội biển ra đảo và lội vào, hoặc đi ca nô, nhưng giá vé tham quan vẫn như vậy. Ca nô chạy liên tục theo yêu cầu của khách, và sau 18:00 thì du khách được yêu cầu rời khỏi đảo.

Nhất Tự Sơn được Phú Yên định hướng trong tương lai là điểm du lịch trọng yếu của tỉnh. Đã bắt đầu xuất hiện khu du lịch tại đây, với dãy nhà mái lá cùng hành lang gỗ vươn ra mặt biển. Đây trở thành một điểm dừng chân dành cho du khách nghỉ ngơi sau khi vượt biển tham quan hòn đảo.

Đảo Nhất Tự Sơn cách bờ chỉ vài trăm mét. Ảnh: Google Maps

Ngô Hòa Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Du lịch quốc tế: Để phục hồi cần thay đổi tư duy về thị trường và tiếp thị

0
Quá trình phục hồi du lịch quốc tế – mảng đóng góp phần lớn trong tổng thu của ngành du lịch Việt Nam – còn kéo dài. Để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và giúp ngành du lịch phát triển bền vững sau này, theo ông...

Mảng du lịch nước ngoài bắt đầu ‘nóng’

0
Sau một thời gian du lịch “thăm dò” các điểm đến gần thuộc khu vực Đông Nam Á, du khách Việt Nam bắt đầu đi du lịch nước ngoài nhiều hơn, đi xa hơn.Từ giải thưởng quốc tế nghĩ đến vấn đề bắt tay làm du lịch ...

Ăn cua, cá hồi, tôm sống ngâm tương, coi chừng rối loạn tiêu hóa

0
(SGTT) – Chỉ với từ khóa “cua ngâm tương, cá hồi ngâm tương Hàn Quốc”, giờ đây ai cũng dễ dàng tìm kiếm những thực phẩm tươi sống ngâm tương với giá thành từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy loại. Chuyên gia dinh dưỡng cho hay...