Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo quay

(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở cách nấu để tạo nên nồi lẩu mắm heo quay dậy vị.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bà con miền Tây mỗi khi nấu lẩu thường nghĩ đến một số phiên bản như lẩu cá thác lác, lẩu cá linh bông điên điển, lẩu bần, lẩu cá kèo, lẩu cháo cá lóc hay lẩu mắm heo quay giới thiệu trưa nay.

Về cách nấu, lẩu mắm heo quay cũng từ cách nấu lẩu mắm truyền thống khi dùng mắm chưng là từ thịt cá lóc, cá linh để nấu nước dùng. Kèm theo đó là một số gia vị nêm nếm để tạo nên nồi nước dùng có màu ngả nâu. Tuy nhiên, lẩu mắm heo quay được đầu bếp kết hợp cùng lúc nhiều loại mắm hơn để gia tăng hương vị cho nồi lẩu. Nhờ vậy, sự khác biệt ở lẩu mắm heo quay chính là phần nước dùng và thịt heo quay nhúng kèm.

Heo quay là thịt chế biến sẵn và được kẹp vào bánh mì, ăn kèm với bún, bánh hỏi để giữ độ giòn cho da. Tuy nhiên, với lẩu mắm heo quay nó được chặt khúc vừa ăn và thả vào nồi lẩu như một món ăn kèm. Tuy độ giòn ở lớp da không còn nhưng chính vị thơm của heo quay lại thấm đều hơn nhờ nước dùng đọng lại khắp mặt thịt.

Niềm tự hào của bà con miền Tây ở các món lẩu chính là phần rau nhúng kèm. Đó là hỗn hợp của rất nhiều loại rau vùng sông nước, như bông súng, điên điển, rau muống, hoa chuối bào, rau nhút, kèo nèo và rau muống. Mỗi loại rau có đặc tính hương vị khác nhau, nhưng khi nhúng chung nồi lẩu bật dậy thêm hương vị cho lẩu mắm heo quay.

Không quá cầu kỳ ở sợi bánh ăn kèm, lẩu mắm heo quay có thể được dọn lên cùng bún tươi, hủ tiếu, mì gói, mì trứng tùy thực khách. Đặc biệt, một số quán ăn và nhà hàng thay vì dùng nồi inox để chứa phần lẩu lại thay thế bằng nồi lẩu cù lao. Cấu tạo nồi lẩu này có lỗ ở giữa để cho than vào, nhờ hơi nóng từ than tỏa ra mà phần nồi xung quanh chứa thịt và nước lẩu dần chín, hương vị cũng đậm đà và có chút khác biệt với nồi inox.

Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể ra ngoài nhà hàng thưởng thức món ăn này hoặc chế biến tại nhà và chiêu đãi người thân, bạn bè qua công thức sau:

Theo phongvimientay, monngondanda, cachnaulaumamheoquay

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu ba ba dinh dưỡng, lạ miệng cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thịt ba ba có vị ngọt, hương thơm đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Theo đó, món lẩu ba ba hứa hẹn...

Nồi lẩu cuối tuần đặc sắc từ thịt gà và pate

0
(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau, nhưng thực tế pate và thịt gà có thể kết hợp trong cùng một món...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Kết nối