Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Dân dã canh chua cá mú làng biển miền Trung

(SGTT) – Ẩm thực vùng biển Quảng Nam – Đà Nẵng có nhiều loài hải sản đặc sắc, trong đó, cá mú được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngọt thơm, không tanh. Từ thịt loài cá này, người nấu có rất nhiều cách chế biến, và dân dã nhất phải kể đến là canh chua cá mú.

Qua tìm hiểu, cá mú biển hiện có giá bán từ 350.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg tùy thuộc chủng loại và nơi bán. Với món canh chua cá mú, tôi làm theo công thức được truyền từ thời ngoại đến giờ. Đó là, đem cá làm sạch, ướp với ớt băm, hành tím, muối, bột ngọt khoảng 15 phút.

Lúc này, rau vị đem rửa sạch, cắt nhỏ cà chua làm 6, thơm và khế cắt lát vừa ăn. Bạc hà, đậu bắp cắt thành đoạn; rau ngò gai, rau ngổ rửa sạch và để ráo nước. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi cho cá vào xoong (lưu ý đừng để lửa to dễ cháy dầu sẽ làm cá dính vào xoong). Thấy thịt cá vừa săn thì trở mặt ngay.

Tiếp tục cho vào xoong nước dùng vừa đủ và nấu với lửa vừa. Cho thơm, cà chua, khế, măng chua vào nồi, nấu đến khi sôi thì để nhỏ lửa và vớt bọt. Sau đó, cho các nguyên liệu rau còn lại như đậu bắp, bạc hà, giá, rau mùi… đến khi sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vưa ăn rồi tắt bếp.

Canh chua múc ra tô. Lúc này có thể cho rau ngổ, ngò gai vào tô canh để giữ phần màu xanh tươi của các loại rau thơm. Khi thưởng thức nhớ kèm theo chén nước mắm nguyên chất có giã tỏi, ớt và thêm nước chanh tươi để chấm với thịt cá mú.

Trên tô canh cá mú có màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau thơm, màu vàng của dứa, màu trắng ngà của măng chua trông rất bắt mắt. Khi thưởng thức, vị ngọt chua của nước, vị béo thơm của cá mú, vị cay của ớt, vị đặc trưng của măng chua hòa quyện với nhau làm món ăn thơm ngon và hấp dẫn trong những ngày hè.

Chuyện kể rằng, có cô gái làng chài Tam Hải (Núi Thành) thường đãi người bạn trai quê ở miền núi Tiên Phước đến chơi món canh chua cá mú. Không biết vì mê cô gái làng chài hay ghiền món canh cá mú nàng nấu mà sau này hai người nên vợ nên chồng. Làng chài ấy, về sau vẫn còn câu ca truyền lại:

Thơm ngon canh mú làng chài

Đường xa anh vẫn miệt mài đến em

Cầu cho chân cứng đá mềm

Để anh đi miết mà dùng món canh

Thơm ngon canh cá ngọt lành

Anh ăn nhớ mãi sao đành quên em

Chiều quê gió thoảng bên thềm

Nhớ người xứ biển càng thêm nao lòng

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối