Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh với dự án “thảm vàng”

(SGTT) – Ngày 14-1, Ban An toàn Giao thông TPHCM cùng Công ty cổ phần xã hội Trung tâm Tri thức Cộng đồng (CKC) đã khánh thành điểm trường đầu tiên của dự án “Tăng cường an toàn giao thông khu vực xung quanh trường học tại TPHCM” hay còn được gọi là dự án “Thảm vàng an toàn” để bảo vệ học sinh về an toàn giao thông do Tập đoàn Emart (Hàn Quốc) tài trợ.

Với đặc tính không trơn trợt, chống lóa, “Thảm vàng an toàn” sẽ được bố trí trước trường học sẽ giúp học sinh nổi bật hơn khi đứng trong khu vực “thảm vàng” này.

Như vậy Trường Tiểu học An Hội, số 2 Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp là Trường học đầu tiên trong 8 Trường của dự án đã hoàn thành các hạng mục an toàn giao thông của dự án.

Công trình của dự án “Thảm vàng an toàn” gồm 3 phần chính: khu vực cổng trường được sơn thảm màu vàng bằng chất liệu sơn chống lóa, chống trơn, nhằm báo hiệu từ xa cho các phương tiện giao thông, đồng thời là nơi để học sinh tập trung, quan sát trước khi qua đường thay vì sang đường từ nhiều vị trí và không tập trung quan sát trước khi sang.

Khu vực để xe cho phụ huynh, biển báo cấm dừng đỗ, biễn thông báo khu vực trường học và vạch sang đường tôn cao đã được lắp đặt bổ sung giúp giao thông khu vực xung quan trường được an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em.

Đó là 2 trong 3 hợp phần của dự án ‘Thảm vàng” đã được tổ chức lễ khánh thành tại trường Tiểu học An Hội, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM.

Bên cạnh hai hợp phần nêu trên, dự án sẽ phối hợp cùng Ban An toàn Giao thông TPHCM tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của khu vực “Thảm vàng” và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho trẻ em tại các trường.

Thảm vàng được bố trí trước lối sang đường dành cho người đi bộ, trẻ em sẽ tập trung lại khu vực này, giúp các em quan sát khi qua đường và giúp người điều khiển các phương tiện nhận thấy các em từ xa.

Dự án “Thảm vàng” này được thực hiện thí điểm tại 8 trường ở ba quận Bình Tân, Tân Bình, và Gò Vấp, TPHCM. Việc thi công tại 7 điểm trường tiếp theo dự kiến hoàn thành trong quí 1 năm nay.

Với việc triển khai đồng bộ cả 3 hợp phần, dự án mong muốn góp phần phòng ngừa và hạn chế những rủi ro mất an toàn giao thông xuất phát từ cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Đại diện các đơn vị, trường học, doanh nghiệp, khách mời và các em học sinh trường tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) chụp ảnh lưu niệm ngày khánh thành “thảm vàng”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng Ban An toàn Giao thông TPHCM, số vụ tai nạn liên quan đến trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các đô thị lớn. Vì vậy, việc phòng chống tai nạn giao thông cho trẻ em là vấn đề cần thiết và cấp bách.

Bà Trịnh Thu Hà, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho rằng dự án “Thảm vàng” sẽ giúp giảm thiểu tỉ lệ thương vong khi tai nạn xảy ra, đồng thời giúp trẻ sớm hình thành ý thức về an toàn giao thông.

Dự án còn thực việc làm hàng rào ngăn cách giữa lòng đường và vỉa hè cho người đi bộ tại khu vực trước cổng trường học.

Năm 2020 là lần đầu tiên trong 10 năm số người chết do tai nạn giao thông đã giảm xuống mức dưới 7.000 người, nhưng cần lưu ý đây là năm ảnh hưởng bởi Covid-19, người dân hạn chế đi lại trong thời gian dài. Do vậy, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn ra rất phức tạp. Đáng chú ý, tình hình tai nạn giao thông trong độ tuổi trẻ em ở Việt Nam là 20/100.000 trẻ em.

Lê Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều cao tốc thiếu chuẩn với rủi ro tiềm ẩn

0
(SGTT) - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng rà soát 17 tuyến cao tốc...

Điều chỉnh giao thông cuối tuần phục vụ cho giải chạy...

0
Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, để phục vụ giải chạy đêm quận 1 năm 2023 “District 1 Midnight Run 2023” cuối tuần...

Phát hiện xe quá khổ đi trên đường, nhân viên hải...

0
Theo chỉ đạo mới của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo chi cục và các công chức liên quan sẽ bị xử lý trách...

Giao thông TPHCM đã gần chạm mức cảnh báo cao nhất

0
Theo đánh giá mới nhất, giao thông TPHCM đã đến mức cảnh báo 5 hoặc 6 trên thang đánh giá có 6 mức. Vào...

Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh, đóng cửa ‘phố cà...

0
Trước tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt của các hộ kinh doanh cà phê đường tàu, ông Nguyễn Anh Quân,...

Đề xuất chương trình dạy lái ô tô có thêm nội...

0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, vừa có đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao...

Kết nối