Đài Loan “siết” chính sách miễn visa với người Việt

0

Từ ngày 1-8 tới, lãnh thổ Đài Loan sẽ thay đổi chính sách miễn visa (thị thực) có điều kiện cho công dân các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Theo đó, Đài Loan không còn miễn visa cho tất cả những người có visa của các nước tiên tiến mà có thêm yêu cầu với người có visa của Nhật Bản, Úc và New Zealand.

Khách Việt (trái) trong một gian hàng giới thiệu du lịch Đài Loan tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan.

Theo thông báo từ Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, từ ngày 1-8-2019, công dân 6 nước gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào Campuchia và Myanmar có visa điện tử của Úc và New Zealand muốn xin miễn visa vào Đài Loan thì visa điện tử đó phải còn trong giá trị sử dụng.

Trong trường hợp dùng visa Nhật Bản để xin miễn visa vào lãnh thổ này, người xin phải xuất trình được dấu nhập – xuất cảnh vào Nhật Bản hoặc phải trình được vé máy bay (tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật Bản.

Còn lại, người có visa còn hạn hoặc hết hạn trong 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, E-U Schengen, Hàn Quốc, Đài Loan (bao gồm cả thẻ cư trú) vẫn sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh vào lãnh thổ này trong thời gian 14 ngày như hiện nay.

Những người phù hợp với các điều kiện trên (không áp dụng cho visa Quan Hồng – loại visa cho khách du lịch theo đoàn của những công ty du lịch được Đài Loan chỉ định) và chưa từng sang đây lao động nếu muốn được miễn visa thì vào trang web của Cục Di Dân (https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia-southeast) để đăng nhập dữ liệu cá nhân. Khi hồ sơ được thông qua, người đó cần in giấy phép nhập cảnh để mang theo khi lên máy bay vào Đài Loan.

Tuy nhiên, kể cả khi đã có giấy phép nhập cảnh, phía Đài Loan cũng sẽ từ chối không cho phép vào lãnh thổ này nếu phát hiện hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc người đó không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú như yêu cầu vừa nêu.

Chính sách miễn visa có điều kiện như trên thường được các doanh nghiệp lữ hành gọi là visa tiên tiến, tức là những người có visa còn hạn hay hết hạn của các nước tiên tiến (nước phát triển) sẽ được Đài Loan miễn visa. Người có visa tiên tiến chỉ cần lên mạng đăng nhập dữ liệu cá nhân là có thể có giấy phép nhập cảnh trong vòng 1 ngày.

Tuy nhiên, có một số người lợi dụng chính sách thông thoáng này để vào Đài Loan. Trong đó, có việc xin visa vào Nhật Bản, một nơi đang áp dụng chính sách visa khá cởi mở cho khách du lịch Việt Nam nhưng không sang Nhật mà dùng visa đó để được miễn visa vào Đài Loan.

Đào Loan

Theo TBKTSG Online

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here