Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Đà Nẵng: Ngày hội quảng bá sản phẩm đạt OCOP của 15 tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(SGTT) – Sáng 11-5, tại TP Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh trong khu vực Miền Trung – Tây Nguyên tổ chức lễ khai mạc Hội nghị “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài”.
Nhiều khách tham dự sự kiện là người dân trong và ngoài TP Đà Nẵng. Ảnh: Tiên Sa

Diễn ra trong bốn ngày (từ 11-5 đến 14-5), ngày hội được ban tổ chức kỳ vọng là cầu nối để nâng cao thương hiệu và tiềm năng xuất khẩu của 15 tỉnh, thành khu vực nêu trên. Cụ thể, với sự tham gia của hơn 300 nhà cung cấp, doanh nghiệp của 15 tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng… ngày hội tổ chức tại khuôn viên Bờ Đông cầu Rồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) dự kiến thu hút khoảng 30.000 lượt khách trong và ngoài đến tham quan và mua sắm.

Sản phẩm đạt OCOP 4 sao của huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Ảnh: Tiên Sa

Được biết, đây là hoạt động thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023, nhằm đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh, kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp với nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài.

Chủ doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu các sản phẩm đạt OCOP tại sự kiện. Ảnh: Tiên Sa

Dừng chân trước gian hàng của Hợp tác xã (HTX) Mắc ca Eahleo (Đắk Lắk), cô Vũ Thị Hoa, nhân viên bán hàng, cho hay những năm trước đây bà con con trăn trở chưa biết tiêu thụ hạt mắc ca ở đâu, giá cả ra sao? Hiểu được trăn trở đó, ông Nguyễn Văn Bình mạnh dạn thành lập HTX nhằm chế biến ra thành phẩm để tiêu thụ hạt mắc ca cho bà con.

Cô Vũ Thị Hoa, nhân viên Hợp tác xã (HTX) Mắc ca Eahleo (Đắk Lắk) giới thiệu sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Ảnh: Tiên Sa

Đến nay HTX có 30 thành viên và gần 60 hộ liên kết với hơn 100ha trồng mắc ca, cà phê, bơ, sầu riêng… HTX đã xây dựng quy trình chăm sóc theo nền nông nghiệp tốt VIETGAP, xây dựng quy trình chế viên hạt mắc ca nên sản phẩm được UBND tỉnh Đắk Lắk đánh giá đạt OCOP 4 sao. Đến với sự kiện lần này HTX trưng bày và giới thiệu các sản phẩm mắc ca, cà phê sạch và các nông sản khác có chất lượng tốt giá cả phù hợp, tùy vào hộp lớn nhỏ các sản phẩm có giá từ 200.000 đến 300.000đồng/kg.

Thông tin từ Sở Công Thương Quảng Nam, hiện toàn tỉnh có 333 sản phẩm OCOP của 260 chủ thể gồm 126 Hộ kinh doanh, 90 HTX và 44 tổ hợp tác. Chương trình OCOP đã tạo động lực để cơ sở sản xuất, HTX nông nghiệp… tỉnh Quảng Nam đổi mới tư duy trong sản xuất như chuẩn hóa sản xuất, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã… tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên được đánh giá là khu vực giàu tiềm năng, lợi thế phát triển, hứa hẹn trở thành vùng kinh tế năng động. Tốc độ tăng trưởng của khu vực bình quân hằng năm đạt từ 9,5 – 11%, cơ sở hạ tầng kinh tế đã từng bước hoàn thiện với sự hình thành và phát triển của các khu công nghệ cao, 57 khu công nghiệp, 7 khu kinh tế, 4 cảng nước sâu, 166 cụm công nghiệp, 132 siêu thị, 21 trung tâm thương mại… và là địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội sách tại Đà Nẵng sẽ giới thiệu hơn 200.000 đầu...

0
(SGTT) – Hội sách Đà Nẵng 2023 diễn ra tại Vincom Plaza Ngô Quyền, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Hội sách lần...

Hơn 300 gian hàng trong và ngoài nước tham gia Hội...

0
(SGTT) - Tối ngày 3-8, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm TP Đà Nẵng, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã phối...

Triển lãm tranh giấy tre tại Đà Nẵng

0
(SGTT) - Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ mang tên “Năng” diễn ra từ ngày 14-7 đến 23-7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà...

Phát triển sản phẩm OCOP: Tiềm năng thôi là chưa đủ!

0
Ở Đà Nẵng và miền Trung, chương trình OCOP (One Commune One Product – Mỗi địa phương một sản phẩm) giúp phát triển, bảo...

Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường cấm xe để phục vụ lễ...

0
Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng, trong các ngày trình diễn pháo hoa, địa phương sẽ cấm xe ô tô...

Đà Nẵng – Quảng Tây tăng cường phát triển du lịch...

0
Trong buổi làm việc giữa giữa Bí thư Khu ủy Quảng Tây (Trung Quốc) và Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng diễn ra sáng...

Kết nối