fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Đà Nẵng “khẩn cấp” hướng dẫn tiếp nhận khách hàng không

(SGTT) – Chiều nay, 10-10, UBND thành phố Đà Nẵng đã phát hành công văn 6843/UBND-SGTVT triển khai áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Phòng xét nghiệm Covid-19 cũng như các thiết bị khác tại sân bay Đà Nẵng vừa mới được lắp đặt để phục vụ các chuyến bay thương mại thí điểm. 

Công văn này ra đời trong bối cảnh hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện thí điểm triển khai tạm thời 38 chuyến bay nội địa chở khách thường lệ (chuyến bay thương mại) của Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó gồm 13 chuyến từ TPHCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Việc thí điểm này sẽ được thực hiện đến ngày 20-10.

Trước đó, trong sáng nay, một chuyến bay thương mại từ TPHCM đến Đà Nẵng “suýt” phải tạm dừng vì Đà Nẵng chưa có chủ trương chính thức về việc tiếp nhận các chuyến bay thương mại. Sau đó, vài tiếng đồng hồ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đồng ý tiếp nhận chuyến bay trên và chính thức ban hành công văn trên.

Theo đại diện của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, mọi công tác chuẩn bị để xét nghiệm và phân luồng xanh tại sân bay đã được chuẩn bị gấp rút trong vòng 24 giờ qua sau khi tiếp nhận thông tin bay thí điểm từ Bộ Giao thông Vận tải.

Theo công văn 6843 này, Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có trách nhiệm thông báo với các hãng hàng không về quy định tham gia chuyến bay theo quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8-10-2021 của Bộ Giao thông Vận tải kết hợp với quy định cách ly y tế đối với người từ địa phương có dịch của thành phố Đà Nẵng theo công văn 5317/UBND-SYT ngày 17-08-2021.

Cụ thể, Đà Nẵng ban hành công văn 5317  về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 đối với 6 nhóm đối tượng.

Trong đó, những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19 (được cập nhật thường xuyên tại địa chỉ https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly của Bộ Y tế hoặc tại địa chỉ bit.ly/vungdich của thành phố Đà Nẵng), từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cần đáp ứng đủ các điều kiện.

Cụ thể, những người này phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện.

Nhóm đối tượng này phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR bốn lần.

Các trường hợp đến/về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19, phải thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm 4 lần kể từ ngày rời khỏi địa phương có dịch; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vảo các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những bí ẩn xung quanh siêu biến thể Omicron nguy hiểm...

0
(SGTT) - Biến thể Omicron được các chuyên gia mô tả là chủng virus tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Biến thể có...

Hơn 120 trẻ nhập viện sau tiêm, Thanh Hóa dừng lô...

0
(SGTT) -  Tính nên nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận hơn 120 học sinh nhập viện sau...

12 dấu hiệu nhận biết mắc Covid-19 theo hướng dẫn mới...

0
(SGTT) - Trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 sẽ có các dấu hiệu gồm ho, sốt (trên 37,5...

Người Việt đi nước ngoài lúng túng vì giấy xác nhận...

0
(SGTT) - Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đa số chỉ có tiếng Việt đã khiến người có nhu cầu đi nước ngoài...

TPHCM đề xuất F0 tại nhà được chọn bác sĩ tư...

0
(SGTT) -  Sở Y tế TPHCM vừa có đề xuất người mắc Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc,...

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị thuốc điều trị và phương...

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn