Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Đà Nẵng ghi nhận ca mắc kỷ lục, siết chặt hoạt động các chợ

Ngày 13-1, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 657 ca mắc Covid-19, cao nhất từ trước đến nay nếu tính số lượng mắc bệnh trong một ngày. Trước đó, ngày 11 và 12-1, Đà Nẵng cũng ghi nhận số ca mắc ở mức cao, lần lượt là 543 và 592.
Chợ Cồn – một trong những chợ lớn nhất ở Đà Nẵng phải tạm đóng cửa trước thềm Tết Nguyên đán để phòng chống dịch. Ảnh: Nhân Tâm

Phần lớn các ca mắc có liên quan đến các công ty tại các khu công nghiệp và các chợ. Đặc biệt, các chợ Cồn, chợ Bắc Mỹ An và chợ Nam Ô, đều là những chợ có quy mô lớn tại Đà Nẵng đang là điểm nóng và buộc phải tạm đóng cửa chợ.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu đi lại, mua sắm, các hoạt động sự kiện diễn ra với tần suất cao đang là một thách thức rất lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Người dân đi chợ mua sắm chuẩn bị Tết trong khi các tiểu thương cũng dự trữ hàng hóa với số lượng lớn để bán Tết.

Vì vậy, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, yêu cầu các địa phương cần tập trung bảo vệ an toàn cho các chợ trên địa bàn. Bên cạnh các biện pháp như sắp xếp giãn cách, đeo kính chống giọt bắn, chính quyền hỗ trợ các điều kiện khử khuẩn và tổ chức xét nghiệm.

Ban quản lý các chợ vận động tiểu thương đóng góp để xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần để tầm soát nguy cơ tại chợ. Nếu kiểm soát chặt, đảm bảo an toàn thì các chợ sẽ được sớm mở cửa trở lại, duy trì hoạt động kinh doanh mua bán bình thường cho người dân.

Giải pháp đưa ra là các địa phương căn cứ quy định mới nhất của UBND thành phố Đà Nẵng và điều kiện cụ thể từng địa bàn để tổ chức thực hiện việc khoanh vùng phong toả, công bố cấp độ dịch theo quy mô xã, phường và có thể chia nhỏ hơn theo từng khu vực dân cư, hạn chế thấp nhất việc cản trở sinh hoạt của người dân những nơi chưa có người mắc bệnh.

Bên cạnh đó, trong tình hình những ngày cận Tết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân, đề nghị các địa phương đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp hành chính theo từng cấp độ dịch, xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch như tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, vừa ký ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.Trong đó, Đà Nẵng yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết các địa phương, đơn vị; nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên toàn địa bàn thành phố nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất.

Nhân Tâm

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đa dạng nhiều hoạt động tại phiên chợ Giáng sinh ở...

0
(SGTT) - Phiên chợ đặc biệt chủ đề Giáng sinh tại Đà Nẵng có quy mô hơn 60 gian hàng phục vụ người dân...

“Ngôi nhà thứ 3” đậm hương cà phê

0
(SGTT) - Không nằm trong khu phố du lịch, The Third House (Ngôi nhà thứ 3) ẩn mình trong con hẻm nhỏ tấp nập...

Bến du thuyền lấy cảm hứng từ Santorini ở Đà Nẵng

0
(SGTT) - Với lối kiến trúc lấy cảm hứng từ đảo Santorini của Hy Lạp, bến du thuyền Sơn Trà ở Đà Nẵng đang...

Đại diện duy nhất của Việt Nam vào top 11 điểm...

0
Condé Nast Traveller vừa công bố loạt danh sách những điểm phải đến trên khắp thế giới vào năm 2024, trong đó Đà Nẵng...

Một chút Đà Lạt giữa Đà thành

0
(SGTT) – Sự kết hợp của ngôi nhà gỗ nhỏ xinh và một sân vườn nhẹ nhàng, nên thơ tưởng chừng chỉ bắt gặp...

Đà Nẵng: Độ hấp dẫn của điểm đến thể hiện qua...

0
Theo kết quả khảo sát mới đây nhất của Outbox – đơn vị nghiên cứu và tư vấn về du lịch, chỉ số hấp...

Kết nối