fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp visa

Tối ngày 27-7, trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo: Mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam (được cấp từ 1-7-2022) hiện chưa được phía Đức chấp thuận do thiếu thông tin về nơi sinh. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

Theo thông tin từ Baogiaothong.vn, ngày 28-7, trao đổi với báo chí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin về việc Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin về nơi sinh, cơ quan này đã phối với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế.

Trước đó, trang Facebook “German Embassy Hanoi” của Đại sứ quán Đức thông báo như trên và nhấn mạnh: “Điều đó có nghĩa là: nếu quý vị đang sở hữu quyển hộ chiếu mới này, quý vị sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức. Điều này dựa trên quyết định hiện hành của Cơ quan chức năng nội địa Đức. Những người đã nộp đơn xin cấp thị thực sẽ nhận được thông báo riêng từ phía Tổng Lãnh sự quán”.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hiện chưa được phía Đức cấp visa. Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Hiện visa đi Đức gồm hai loại chính là: Visa loại C (visa Schengen) và Visa loại D (visa quốc gia Đức).

Visa loại C cho phép người nhập cảnh vào 1 trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen và tự do di chuyển trong lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải tiến hành thêm bất cứ thủ tục nhập cảnh nào khác. Visa Schengen cho phép người nhập cảnh lưu trú từ 30 đến 90 ngày trong thời hạn 180 ngày của visa, tùy đối tượng cụ thể.

Visa loại D (hay visa quốc gia Đức) cho phép người nhập cảnh tự do đi lại trong 25 quốc gia nội khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Thông thường chỉ có thể nộp hồ sơ xin visa loại D tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bằng thông báo nói trên, cả hai loại visa C và D đều chưa thể cấp cho những người có mẫu hộ chiếu mới, có số serial bắt đầu bằng chữ “P”.

Dựa trên thông báo của phía Đức, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đưa tin: do dựa vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam (cấp từ ngày 1-7-2022) hệ thống của Đức không truy xuất được thông tin về nơi sinh của hành khách nên các hành khách có quốc tịch Việt Nam mang mẫu hộ chiếu mới với visa loại C/D (nếu đã được cấp) sẽ không được nhập cảnh/quá cảnh tại Đức.

Những hành khách sở hữu hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 1-7-2022 có thể tiếp tục sử dụng hộ chiếu với hành trình đến/nối chuyến qua Đức tới hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao), trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức dẫn nguồn từ Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết: “Trong trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu”. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về vấn đề này.

L.Nhi
Theo KTSG Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 15-9, Bộ Công an in nơi sinh vào hộ chiếu...

0
Từ ngày 15-9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ...

Mỹ thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của...

0
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022...

Bộ Công an bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ...

0
Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc, trước mắt sẽ ghi chú thông tin “nơi sinh” vào hộ...

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh...

0
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ,...

Lữ hành gặp khó với tour châu Âu sau khi Đức,...

0
(SGTT) - Việc Đức, Tây Ban Nha và mới đây là Cộng hòa Séc tạm dừng cấp visa đối với hộ chiếu mẫu mới...

Sau Đức, đến lượt Tây Ban Nha từ chối cấp visa...

0
Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam chiều 1-8 đã ra thông báo về việc Đại sứ quán tại Hà Nội...

Kết nối