Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Trung bình mỗi ngày có 1.500 hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu ở TPHCM

Số liệu thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy trung bình mỗi ngày có 1.500 lượt đăng ký hồ sơ làm hộ chiếu tại TPHCM. Nhu cầu tăng cao đã dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng chen lấn tại các đơn vị cấp đổi hộ chiếu tại thành phố.
Người dân xếp hàng vào làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM ngày 1-7, ngày đầu nhận cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM, trong phần cung cấp thông tin cho báo chí đã dẫn chứng số lượt người đến làm hộ chiếu tại Phòng Xuất nhập cảnh (Công an TPHCM) hôm 1-7 tăng lên gần gấp đôi so với bình thường. “Trong ngày 1-7 có trên 1.800 người đến nộp hồ sơ, và thời điểm hiện tại mỗi ngày đơn vị chức năng đang tiếp nhận trung bình 1.500 hồ sơ/ngày”, ông Hà nói thêm.

Lý giải nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi làm hộ chiếu trong những ngày gần đây, ông Hà cho biết trong thời gian qua các đơn vị về xuất nhập cảnh đã hạn chế cấp hộ chiếu theo mẫu cũ để cấp theo mẫu phôi mới (Các địa điểm cấp hộ chiếu đều dán thông báo tạm dừng cấp theo mẫu cũ từ 1-6 cho tới 1-7 – PV). Do đó, người dân muốn cấp đổi hộ chiếu đã phải dừng lại và chờ đợi đến sau ngày 1-7, và dẫn đến số lượt đăng ký tăng vọt sau thời điểm này.

Ngoài ra, mẫu hộ chiếu mới thu hút sự chú ý của ngươi dân, nhiều người lầm tưởng hộ chiếu mẫu mới là hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử nên dù hộ chiếu cũ vẫn đang sử dụng được vẫn đi nộp hồ sơ để được cấp mới, ông Hà chia sẻ.

Hiện tại lại vào thời điểm mùa hè, nhiều gia đình muốn đi du lịch nước ngoài nên đã đăng ký làm hộ chiếu cho gia đình và con cái.

Tất cả những yếu tố khách quan và chủ quan nêu trên đã thúc đẩy nhu cầu làm hộ chiếu tăng vọt.

Ông Hà khuyến nghị người dân nếu hộ chiếu đang còn thời hạn thì tiếp tục sử dụng, trừ trường hợp một số cơ quan đại sứ quán nước ngoài khi cấp visa có yêu cầu phải thay đổi hộ chiếu có cập nhật số căn cước công dân thì mới phải làm lại.

Để khắc phục tình trạng trên, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an TPHCM tăng số bàn tiếp nhận từ 7 lên 15 bàn, và nhận hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu từ 7:00 đến 18:00 hàng ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và buổi sáng ngày thứ Bảy.

Để tránh tình trạng quá tải, người dân chen chúc khi làm thủ tục, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an TPHCM có những hướng dẫn cụ thể để người dân biết. Cụ thể gồm:Một là, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi hộ chiếu theo mẫu mới (hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1-7-2022 là hộ chiếu không gắn chip điện tử).Hai là, công dân không bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, trừ trường hợp Đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa.Ba là, nếu có căn cước công dân gắn chip điện tử, công dân nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Để giúp người dân không tốn nhiều thời gian và đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong thủ tục, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an TPHCM khuyến cáo rõ:Khi công dân đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 thì có thể tự đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu và được chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà nếu đăng ký nhận qua dịch vụ bưu chính.Còn nếu không đủ điều kiện hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì người dân nên hoàn thiện trước tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến (đường dẫn khai báo tờ khai tại: http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn) và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, để được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 1-1-2023, hộ chiếu tách họ tên thành hai dòng, bổ...

0
Thông tin từ Bộ Công an, theo Nghị quyết số 76/2022/QH15, từ ngày 1-1-2023, ngoài việc bổ sung nơi sinh vào trang nhân...

Bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

0
Sáng 7-11, trình bày tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin...

Mỹ yêu cầu hộ chiếu xin visa phải có bị chú...

0
Kể từ ngày 3-10, tất cả đương đơn Việt Nam xin thị thực (visa) vào Mỹ có hộ chiếu mới bìa màu xanh...

Từ 15-9, Bộ Công an in nơi sinh vào hộ chiếu...

0
Từ ngày 15-9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ...

Mỹ thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của...

0
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022...

Bộ Công an bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ...

0
Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc, trước mắt sẽ ghi chú thông tin “nơi sinh” vào hộ...

Kết nối