Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Dỡ chà, bắt cá và thưởng thức sản vật dòng sông Tiền chảy ngang Đồng Tháp

(SGTT) – Ở các tỉnh, thành miền Tây sông nước, dỡ chà là một hoạt động săn bắt cá đã có từ lâu đời ở cập các mé sông. Tuy ngày nay, có nhiều phương thức săn bắt cá nhưng dỡ chà vẫn được một số nơi làm du lịch giữ lại, điển hình là Thuận Tân Hội quán thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Hiện Thuận Tân Hội quán thuộc xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp, nằm cập mé sông Tiền. Với diện tích hơn 5.000m2, hội quán ngoài vườn trồng xoài thì còn phát triển thêm hoạt động du lịch là trải nghiệm dỡ chà.

Ông Hai Tánh, 70 tuổi, Chủ nhiệm Thuận Tân Hội quán, cho hay hội quán đã mở được nhiều năm nhưng chỉ trong khoảng hai năm gần đây, ông cùng các hội viên mới xây dựng mô hình du lịch hướng về những nét đẹp văn hóa nơi đây, cụ thể là dỡ chà.

Theo đó, du khách sẽ mặc áo bà ba, cùng người dân nơi đây trải nghiệm hoạt động dỡ chà, thu hoạch cá và chế biến thưởng thức sau đó tại hội quán. “Dỡ chà tức là người ta chọn lấy những nhánh cây chắc thịt rồi cắm xuống khoảng sông độ rộng năm mét, cây cứ san sát nhau. Ở dưới thì phủ lớp lưới rồi bọc xung quanh chà, trên thì phủ thêm lục bình hay rau mát để tạo không gian tự nhiên. Ngày qua ngày, người ta bỏ mồi dụ cá vào ăn rồi chúng theo thói quen coi như đây là nơi trú ngụ. Cứ sau 10 ngày đến hơn tháng, người dân lại ra dỡ chà, kéo lưới và thu hoạch tôm, cá”, ông Hai Tánh cho biết thêm.

Sau khi dỡ chà, du khách nếu có nhu cầu ở lại có thể thuê homestay trong khuôn viên hội quán với giá 1 triệu đồng/phòng/ngày/4 người. Về món ăn, phần lớn đều là những sản vật tôm, cá đánh bắt khi dỡ chà, chế biến theo phong vị địa phương, thôn quê dân dã. Mức giá một bàn ăn phục vụ cho 10 khách là 1,6 triệu đồng, có tặng kèm thêm trà đá hay nước mát. Nếu lưu trú, mọi người có thể thuê xe đạp, chạy mon meo theo các đường trong xã để cảm nhận không khí thôn quê.

Chia sẻ thêm về các sản vật đánh bắt nơi đây, ông Hai Tánh nói gồm có cá mè, cá éc, cá linh, tép, tôm càng… đây là sản vật đặc trưng ở miền Tây sông nước và cập mé sông Tiền ở hội quán cũng có những loài này.

Nếu có dịp ghé thăm Đồng Tháp, du khách ngoài tham quan những danh lam, thắng cảnh thì một số hoạt động trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây như dỡ chà là một điều lý thú không nên bỏ lỡ.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Nhất vị món bún riêu anh Thái...

0
(SGTT) - Chọn phần nước dùng món bún riêu hầm từ giò heo và chả viên tôm, tiệm bún riêu anh Thái là điểm...

Ghé quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất

0
(SGTT) - Từ ý tưởng của một nhóm bạn trẻ, thương hiệu Xôi Bát ra đời và mang đến cho thực khách TPHCM trải...

Chill House – quán cà phê có ‘biển xanh, cát trắng’...

0
(SGTT) - Nằm trong khuôn viên Saigon Beach Club (quận 3, TPHCM), quán cà phê Chill House thu hút thực khách tìm đến bởi...

Chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng Việt...

0
(SGTT) - Những vấn đề liên quan đến vàng thường xuyên trở nên nổi cộm ở Việt Nam từ năm 1955 đến nay. Tiếp...

Chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng tại...

0
(SGTT) - Theo thời gian, chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng ở Việt Nam có sự thay đổi tùy thuộc...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử món Hoa chỉ từ 20.000 đồng...

0
(SGTT) - Chỉ từ 20.000 đồng, thực khách đã có phần ăn sáng mang phong vị ẩm thực Trung Hoa tại một quán nằm...

Kết nối