fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Chuyển giao an toàn cá thể gấu chó về Vườn Quốc gia Cát Tiên

(SGTT) – Một cá thể gấu chó do người dân nuôi nhốt hơn 15 năm vừa được bàn giao về Vườn Quốc gia Cát Tiên trước sự chứng kiến của lực lượng kiểm lâm.

Vừa qua, một cơ sở nuôi nhốt gấu của tư nhân tại xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã tự nguyện chuyển giao con gấu này đến Trung tâm gấu của Tổ chức Free The Bears (Tổ chức bảo tồn gấu) tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Cá thể gấu chó này được xác định là giống đực, cân nặng khoảng 40kg, sức khỏe bình thường, ăn uống tốt. Để bảo vệ gấu hoàn khỏe mạnh, lực lượng chức năng đã quyết định không tiêm thuốc mê mà tìm cách kết nối hai chuồng, dẫn dụ gấu sang chuồng mới. Sau hơn một giờ đồng hồ kiên nhẫn, gấu đã bước qua chuồng mới để trở về Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Cá thể Gấu Chó này được xác định là giống đực, cân nặng khoảng 40kg, sức khỏe bình thường, ăn uống tốt. Ảnh: Vườn Quốc gia Cát Tiên

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc điều hành của Tổ chức Free The Bears, cho biết việc cá thể gấu chó này được chuyển giao đã đưa Bình Phước trở thành tỉnh thứ 42 chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 11-12-2021, tỉnh Sơn La là địa phương thứ 41 trên cả nước không còn gấu bị nuôi nhốt lấy mật, với thành công trong việc tiếp nhận chuyển giao cá thể cuối cùng từ người dân về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

“Hiện nay, nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại và các hộ dân. Gấu được nuôi trong những chuồng cũi chật hẹp, không được chăm sóc về thú y… trong khi chúng cần có cuộc sống tự do trong rừng. Chúng tôi mong các chủ nuôi sớm chuyển giao gấu nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ ở Việt Nam để tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi và phát triển”, ông Dũng chia sẻ.

Tổ chức Free The Bears và lực lượng kiểm lâm tham gia công tác chuyển giao cá thể gấu chó về Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Vườn Quốc gia Cát Tiên

Hiện nay, Trung tâm gấu Cát Tiên (Đồng Nai) đã cứu hộ và đang chăm sóc 45 cá thể bao gồm 11 cá thể gấu chó và 34 cá thể gấu ngựa. Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (là một tổ chức bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam), năm 2005 cả nước có 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt, nhưng hiện chỉ còn gần 300 cá thể gấu, giảm hơn 90%.

Trên thế giới, khu vực sinh sống của gấu chó được biết đến là ở phía Đông dãy Himalaya đến Tứ Xuyên ở Trung Quốc, các rừng mưa nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á.

Gấu chó có chiều dài khoảng 1,2m, chiều cao khoảng 0,7m, do đó chúng là loài nhỏ nhất của họ Gấu. Nó có đuôi ngắn, khoảng 3–7 cm và trung bình nặng không quá 65kg. Gấu chó đực nặng hơn một chút so với gấu cái.

Cá thể gấu được bàn giao sau hơn 2 giờ chuẩn bị, dẫn dụ và không sử dụng thuốc gây mê. Ảnh: Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo tiến sĩ Rob Steinmetz, chuyên gia về gấu của IUNC (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), trong 30 năm qua, thế giới mất hơn 10.000 chú gấu chó. Gấu chó thường bị săn bắn để lấy mật, vốn hay được các thầy thuốc theo y học cổ truyền Trung Quốc dùng để điều trị bệnh gan, bệnh về mắt và một số bệnh khác.

Một số hình ảnh khác:

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quảng Nam: Chung tay thúc đẩy công tác bảo tồn các...

0
(SGTT) - Ngày 17-6-2022, sự kiện “Phổ biến pháp luật về Động vật hoang dã và ký cam kết với khối cơ sở kinh...

Hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã và ứng...

0
(SGTT) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động dự án mới...

Giúp trẻ yêu thiên nhiên với trải nghiệm bảo tồn rùa...

0
(SGTT) - Ngày 17-4, nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khóa học về nhận dạng và...

Khi nông dân nuôi hổ gia công như nuôi heo, bất...

0
(SGTT) – Mặc dù hổ là động vật hoang dã (hoặc có nguồn gốc hoang dã nếu gây nuôi, bảo tồn theo luật pháp)...

Nghề chọc ghẹo “Chúa sơn lâm”

0
(SGTT) - Tôi từng được một trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở phía Bắc thuê vào tận tỉnh Đồng Nai vận...

Đầu năm con cọp, nói chuyện cọp xưa

0
(SGTT) – Trong 12 con giáp của người Việt, có lẽ cọp (hổ) là con vật được người xưa lo sợ và luôn tìm...

Kết nối