Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Vườn quốc gia Cát Tiên hưởng ứng ngày động, thực vật hoang dã thế giới 2022

(SGTT) – Ngày 3-3, tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng ngày Động, thực vật hoang dã Thế giới 2022 với chủ đề Khôi phục các loài động, thực vật hoang dã để bảo vệ hệ sinh thái.

Chương trình do Vườn quốc gia Cát Tiên kết hợp với UBND huyện Tân Phú (Đồng Nai) và tổ chức Bảo tồn Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên thực hiện. Chương trình khởi đầu bằng hoạt động diễu hành với 70 xe đạp trên lộ trình 11 km đi ngang qua 3 xã vùng đệm: Phú Lập, Núi Tượng và Nam Cát Tiên.

Buổi mít tinh có sự tham gia đông đảo của đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hộ gia đình.

Thông qua các bài nói chuyện trong sự kiện, Ban Tổ chức đã chuyển tải những thông điệp về tầm giá trị của các loài động thực vật hoang dã đối với đời sống con người. Từ đó, Ban tổ chức muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm bảo tồn của con người đối với động thực vật hoang dã.

Đông đảo các đại biểu, khách mời đã tham gia buổi lễ mít tinh. Ảnh: Quốc Việt

Chia sẻ tại lễ mít tinh, ông Bùi Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết, Vườn quốc gia Cát Tiên trên địa bàn huyện Tân Phú là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây có hệ động, thực vật đa dạng, phong phú, trong đó, nhiều loài có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong thời gian qua, Vườn quốc gia Cát Tiên, các cơ quan quản lý rừng, chính quyền và người dân huyện Tân Phú có nhiều hoạt động nhằm bảo vệ, giữ gìn và phát triển đa dạng sinh học. Tuy nhiên, do tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người trong đó có cả khai thác, săn bắt động, thực vật đã tác động tiêu cực đến môi trường sống, sự sinh sôi của các loài.

Nhân dịp lễ mít tinh hưởng ứng ngày Động, thực vật hoang dã Thế giới 2022, đại diện các tổ chức, cá nhân có liên quan đã cùng nhau ký cam kết thực hiện việc bảo tồn các loài động thực vật hoang dã, qua đó thể hiện sự đồng thuận trong công tác bảo tồn.

Và với mong muốn sử dụng các hình thức nghệ thuật, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh dành cho mọi đối tượng, với chủ đề “Khôi phục các loài động thực vật hoang dã để phục hồi hệ sinh thái”. Hạn chót nộp bài dự thi 0:00 ngày 5-5-2022 (tính theo dấu bưu điện, thông tin ngày giờ qua email).

Ông Bùi Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú (giữa) tham gia hoạt động diễu hành với xe đạp. Ảnh: Quốc Việt

Những năm gần đây, các tổ chức hoạt động vì môi trường – thiên nhiên ngày càng chú trọng hơn trong công tác tuyên truyền – dân vận, giáo dục cộng đồng, nhằm hướng đến hiệu quả hơn trong công tác bảo vệ môi trường – bảo tồn các loài động thực vật hoang dã.

Trong buổi lễ mít tinh, ngoài hoạt động diễu hành bằng xe đạp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hộ gia đình còn đồng lòng ký cam kết không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoang dã trái phép.

Ngày động vật, thực vật hoang dã thế giới 3-3 hằng năm là sự kiện quan trọng có tính toàn cầu, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tính cấp bách trong việc bảo tồn các loài sinh vật nguy cấp đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Việc bảo vệ các loài nguy cấp cũng cũng chính là bảo tồn đa dạng sinh học, khôi phục hệ sinh thái cần thiết cho sinh kế của con người, hướng đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế bền vững, xây dựng “một tương lai trong đó con người sống hài hoà với tự nhiên”.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Các điểm du lịch hấp dẫn dịp cuối hè ở Đồng...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn cho các kỳ nghỉ...

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Kết nối