Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Chính thức công bố thành lập Thành phố Thủ Đức vào 31-12-2020

TPHCM sẽ chính thức công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM vào ngày 31-12-2020.

thủ đức
Hạ tầng khu vực thành lập Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư hoàn chỉnh – Ảnh: Anh Quân

Thông tin này được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại phiên họp ban soạn thảo về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM diễn ra sáng 19-12.

Ông Phong cho biết, TPHCM đã đề xuất đưa vào dự thảo nghị định bổ sung một chương quy định cụ thể các vấn đề của việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức, chính quyền TPHCM đã đề xuất các cơ quan trung ương xem xét thêm về số lượng phó chủ tịch của Thành phố Thủ Đức tối đa là 4 người. Đối với cơ quan chuyên môn thuộc Thành phố Thủ Đức không quá 13 phòng; số lượng phó phòng bình quân là 3 người/phòng.

Để chuẩn bị cho việc thành lập Thành phố Thủ Đức, chính quyền TPHCM đã đưa ra kế hoạch và chỉ tiêu phát  triển cụ thể cho từng lĩnh vực.

Đối với chỉ tiêu về quy hoạch đô thị, giao thông công cộng cần đáp ứng 50% – 60% nhu cầu đi lại. Mạng lưới đường trục chính đô thị cần hoàn thiện với khoảng cách giữa các tuyến đường từ 4 – 6 km.

Thành phố cũng đặt chỉ tiêu 10% diện tích thành phố Thủ Đức sẽ là công viên, trong đó 30% diện tích công viên sẽ trở thành hồ điều hòa để giảm rủi ro ngập (tương đương 630 ha đất làm hồ điều hòa).

Về công nghiệp, 1.000 – 1.200 ha đất công nghiệp sẽ được bố trí trong thành phố Thủ Đức để đảm bảo không gian sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.

Các chỉ tiêu về dân số, đến năm 2030 Thành phố Thủ Đức sẽ đạt mức 1,5 triệu người; đạt mức 1,9 triệu người vào năm 2040 và đạt 3 triệu người vào năm 2060.

Trước đó hôm 9-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Việc thành lập Thành phố Thủ Đức là cần thiết, tạo tiền đề pháp lý tổ chức mô hình chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn. Để TPHCM có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cả nước và có điều kiện hỗ trợ phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xứng tầm là một Thành phố lớn trong khu vực và quốc tế.

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với diện tích hơn 211,5 km², dân số hơn 1,5 triệu người. Thành phố Thủ Đức sẽ có 8 trung tâm quan trọng gồm tài chính quốc tế; thể thao sức khỏe; công nghệ cao; trung tâm giáo dục; công nghệ sinh thái; khu đô thị Trường Thọ; trung tâm công nghệ sinh thái; cảng quốc tế Cát Lái.

Đây sẽ là hạt nhân dẫn đầu và thúc đẩy phát triển của thành phố và vùng Đông Nam Bộ. Dự kiến khu vực thành lập thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

Lê Anh

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM thu hồi hơn 146 hecta đất để làm dự án

0
(SGTT) - Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa X, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục 31...

Điều chỉnh chiều lưu thông nhiều tuyến đường trung tâm TPHCM

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM điều chỉnh nhiều đoạn đường từ 2 chiều thành 1 chiều để giảm ùn tắc và thí điểm...

Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Bình thí điểm chương trình làm...

0
Trong thời gian tới, 3 thành phố là Cần Thơ, Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ thí điểm thực hiện...

Thu phí vỉa hè tại TPHCM: nên nhưng cần quy hoạch...

0
Ngoài việc tổ chức, quy hoạch bài bản việc thu phí sử dụng vỉa hè, các chuyên gia cho rằng chính quyền thành phố...

Phác họa bản đồ đường cao tốc trải dài từ Bắc...

0
Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2017-2020 trải dài trên 13 tỉnh có chiều dài gần 670km, chia thành 11 dự...

Gian nan vượt sóng nước triều cường sau giờ tan ca

0
Chiều ngày 10-10, mực nước lên cao do triều cường khiến nhiều tuyến đường khu vực trũng, thấp tại TPHCM bị ngập nặng, người...

Kết nối