(SGTTO) – Ngày nay, chế độ ăn thuần chay đã trở nên phổ biến hơn nhờ những lợi ích sức khỏe mà chế độ ăn này mang đến. Tuy nhiên, việc ăn chay như thế nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là điều mà người ăn chay cần lưu ý.

Trong bài viết này, nhà dinh dưỡng học Jenny Carson sẽ tiết lộ chế độ ăn thuần chay sẽ ảnh hưởng đến các nhóm tuổi khác nhau như thế nào.

Nhóm tuổi từ 18-30

Đây là giai đoạn quan trọng để cơ thể tối ưu hóa các chất dinh dưỡng, tăng cường sức khoẻ của xương, giải độc và điều chỉnh tâm trạng. Ngoài ra, công việc bận rộn, các hoạt động xã hội và các bài tập thể chất ở độ tuổi này khiến cho nhu cầu cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể trở nên quan trọng.

Ảnh: mobivisits.com

Đối với độ tuổi này, các nhóm vitamin B và magiê là những chất dinh dưỡng cần thiết để điều chỉnh sự căng thẳng và tăng cường năng lượng. Những người thường xuyên tập luyện sức bền và nữ giới cần lưu ý đến lượng chất sắt và canxi trong cơ thể. Những chất dinh dưỡng này thôi vẫn chưa đủ mà cơ thể cần được bổ sung canxi cùng với một lượng đủ magiê, vitamin D và vitamin K trong chế độ ăn uống.

Thông thường, nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống đa phần đến từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cơ thể không có cơ sở để lưu trữ các vitamin B hòa tan trong nước nên đây là chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày.

Trên thực tế, chế độ ăn thuần chay hoàn toàn thiếu loại vitamin quan trọng này. Do đó, thực phẩm bổ sung chứa vitamin B12 là điều cần thiết để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng cho chế độ ăn thuần chay.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể để tạo ra năng lượng nên biểu hiện của việc thiếu vitamin B12 là mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Nhóm tuổi 30-45

Việc nuôi dạy con cái và thời kỳ tiền mãn kinh là một trong những tác động lớn nhất trong giai đoạn từ 30-45 tuổi. Những vấn đề này liên quan đến việc điều chỉnh giấc ngủ ngon, sự thư giãn và cung cấp năng lượng.

Ảnh: awardstaffing.com

Ở giai đoạn này, bạn nên tập trung vào việc cung cấp đầy đủ magiê, các nhóm vitamin B, canxi, vitamin D và vitamin K cho cơ thể trong chế độ ăn thuần chay.

Khi tuổi ngày càng cao, khả năng tiêu hóa và sử dụng thức ăn có thể giảm dần. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và suy nghĩ về bữa ăn để kích hoạt giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa. Điều quan trọng nhất là các nhóm vitamin B nên được hấp thụ trong các bữa ăn một cách hợp lý.

Nhóm tuổi 45 tuổi trở lên

Nhóm tuổi này liên quan đến việc thoát khỏi các công việc và hướng đến việc có nhiều thời gian cho bản thân để phát triển các sở thích mới hoặc giải trí nhiều hơn. Những vấn đề sức khoẻ thường gặp trong giai đoạn này là các vấn đề về xương, khớp và sức khoẻ nhận thức.

Để hỗ trợ sức khoẻ, nhóm tuổi này nên tập trung vào việc cung cấp mức độ đầy đủ các axit béo omega-3 đặc biệt là ở dạng axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA) cùng với Choline – những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ não bộ, sãn xuất tế bào chất lượng tốt và sức khoẻ xương khớp.

Ảnh: medium.com

Bổ sung vitamin D có thể trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống thuần chay hàng ngày của nhóm tuổi này. Vitamin D trong chế độ ăn uống có nhiều vai trò trong việc giữ cho cơ thể khoẻ mạnh như duy trì sức khoẻ của xương, hỗ trợ chức năng miễn dịch, giữa mức canxi trong máu ổn định và hỗ trợ cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

K.P.

Theo Health and Wellbeing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây