fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Chàng trai Quảng Trị và hành trình đóng gói “cháo bột cá lóc” xuất sang trời Tây

(SGTT) – Mong muốn mang đặc sản quê hương đến gần hơn với thực khách khắp nơi, chàng trai Quảng Trị sinh năm 1991, Nguyễn Đức Nhật Thuận, đã khai sinh ra thương hiệu Cà Mèn với sản phẩm cháo bột cá lóc đóng gói. Đến nay, cháo bột Cà Mèn đã tiếp cận được khách hàng ở 8 quốc gia.
Anh Nguyễn Đức Nhật Thuận cùng cháo bột Cà Mèn đóng gói phiên bản cũ (bên trái) và phiên bản mới (bên phải). Ảnh: NVCC

Đến thành phố từ năm 2009 để theo học tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM, ra trường với công việc với mức lương ổn định, thế nhưng, anh Thuận lại quyết định nghỉ việc để rẽ hướng sang ẩm thực. Đến nay, chàng trai quê năm nào đã sở hữu quán ăn Cà Mèn, nơi có những món ăn Quảng Trị chính gốc. Đồng thời, anh còn là chủ của thương hiệu cháo bột cá lóc Cà Mèn đóng gói, mang hương vị đặc sản Quảng Trị đến gần hơn với thực khách trong nước và quốc tế.

Từ Cà Mèn – quán ăn mang Quảng Trị vào phố

Những ngày tháng rong ruổi khắp Sài Gòn, anh Thuận đã nhận thấy một điều: có phở Hà Nội, mì Quảng, bún bò Huế, nhưng quán Quảng Trị thì không thấy hoặc rất hiếm. Lúc đó, tình yêu với đặc sản quê hương đã thôi thúc anh mở một quán ăn với các món đặc sản Quảng Trị giữa lòng Sài thành.

Cà Mèn là “quán quen” của người dân đất Quảng xa quê, cách thiết kế và bài trí lấy cảm hứng từ chính quê nhà chủ quán. Ảnh: Tuyết Nhi

Quyết định nghỉ việc công ty khi cuộc sống đang ổn định, anh Thuận bắt tay vào xây dựng Cà Mèn từ những viên gạch đầu tiên. Địa chỉ quán tại số 3 Hoa Cau, phường 7, quận Phú Nhuận. Không gian quán khoảng 15m², tuy nhỏ nhưng ấm cúng với những hình vẽ, bàn ghế, ly tách, chén đũa “đậm chất Quảng”. Anh Thuận bộc bạch, ngày đầu của Cà Mèn chỉ là những chiếc bàn ghế nhựa đặt trong hẻm nhỏ ở quận Tân Phú. Một thời gian sau, quán mới chuyển về Phú Nhuận để những người yêu thích hương vị món Quảng Trị có thể tìm tới thường xuyên.

Món cháo bột cá lóc và bún xào nghệ được phục vụ tại quán Cà Mèn. Ảnh: Tuyết Nhi

Anh Thuận cho biết, món đầu tiên và tạo được thương hiệu cho Cà Mèn là bánh ướt Phương Lang, sau đó, mới phát triển thêm nhiều món đặc sản quê. Hiện tại, thực đơn tại Cà Mèn đang có đa dạng các món như cháo bột cá lóc, cháo bột vịt, bún mắm nêm, bún nghệ, bánh lọc trần, hến xúc bánh tráng… Nguyên liệu, gia vị để chế biến món ăn tại Cà Mèn được anh đặt ở Quảng Trị, vận chuyển bằng đường hàng không.

Đến gói “cháo bột ăn liền” chế biến trong 5 phút

Cháo bột cá lóc là món ăn quen thuộc ở Quảng Trị, với đặc trưng là sợi bánh canh làm từ bột gạo hoặc bột lọc, nấu chung với cá lóc đồng thơm ngọt thịt, thành phẩm tô cháo bột nóng hổi, đậm đà cay cay. Với những người con xa quê, nhất là đã định cư, sinh sống ở nước ngoài thì việc tìm thấy một tô cháo bột rất khó. Nhưng với gói cháo bột Cà Mèn, bất kỳ ai cũng có thể tự tay chế biến chỉ trong 5 phút.

Gói cháo bột ăn liền thành phẩm nhỏ gọn trong lòng bàn tay, bảo quản được dài ngày trong tủ đông. Ảnh: Tuyết Nhi

Cà Mèn chỉ mới bắt tay vào đóng gói cháo bột cá lóc chưa được một năm, sau nhiều lần thay đổi mẫu mã bao bì thì giờ đây anh Thuận đã cầm trên tay một gói cháo bột cá lóc nhỏ gọn như gói mì tôm. Nhưng khác với mì gói ăn liền bởi cháo bột cá lóc của Cà Mèn là tươi hoàn toàn, từ miếng cá lóc đồng, sợi bột gạo cho đến nước sốt, gia vị nêm. Cà Mèn hoàn toàn không dùng chất bảo quản, sản phẩm được bảo quản cấp đông để giữ được lâu hơn.

Hiện tại Cà Mèn đang đóng gói thủ công, dự định đầu năm sau sẽ triển khai xưởng sản xuất ở Quảng Trị. Anh Thuận chia sẻ “Có nhiều lý do cho việc chọn Quảng Trị làm nơi đặt xưởng, nhưng lý do sâu xa nhất là muốn tạo nhiều công ăn việc làm cho bà con ở quê. Hy vọng sau khi xưởng chính thức đi vào hoạt động sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định để trang trải thêm cho cuộc sống”.

Trăn trở đem vị quê đi muôn nơi

Chia sẻ về cơ duyên với gói cháo bột cá lóc đóng gói, anh Thuận cho hay “Có năm nghỉ hè về quê, ngồi nói chuyện với mấy cậu dì trong xóm. Mọi người hỏi Thuận đang học gì, mình thưa là xuất nhập khẩu. Cậu mới nói là cố gắng sau này xem thử quê có món gì xuất khẩu ra được nước ngoài mới giỏi. Chỉ là câu nói bâng quơ thôi nhưng khiến mình trăn trở rất nhiều.” Đau đáu với trăn trở đó, cùng những kinh nghiệm đúc kết được khi làm nhân viên xuất nhập khẩu, anh từng bước tìm đường xuất ngoại món cháo bột cá lóc đóng gói.

Cháo bột Cà Mèn được đóng kín trong thùng xốp để chuẩn bị lên đường xuất khẩu. Ảnh: NVCC

Cháo bột cá lóc ăn liền ra mắt từ tháng 12-2021, hiện đã đi nhiều tỉnh, thành trên cả nước, có sẵn tại tất cả các chi nhánh của Cà Mèn là TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đắk Nông, Buôn Mê Thuột, Quảng Trị. Đặc biệt, cháo bột Cà Mèn đã tới tay thực khách ở các nước như Singapore, Thái Lan, Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Canada. Mục tiêu ngắn hạn của Cà Mèn là có thể đưa các sản phẩm này vào các kênh siêu thị bán lẻ, và xa hơn là hoàn thành được thủ tục pháp lý để xuất khẩu chính ngạch ra nước ngoài.

Ông chủ Cà Mèn mạnh dạn tiết lộ, sau cháo bột cá lóc, Cà Mèn đã lên kế hoạch đóng gói thêm nhiều món đặc sản Quảng Trị khác. “Đây chưa phải là sản phẩm hoàn hảo nhất, đội ngũ Cà Mèn vẫn đang nỗ lực cải tiến để cho ra một sản phẩm ưng ý nhất, giúp thương hiệu quê hương đi được xa hơn, được nhiều người trên khắp các vùng miền đón nhận nhiều hơn”, anh Thuận nhấn mạnh.

Tuyết Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Thịnh Vũ: ‘Cha là người truyền cảm hứng để...

0
(SGTT) – Xuất thân từ một hộ gia đình nghèo khó ở Đồng Nai, anh Vũ Quốc Thịnh trải qua nhiều công việc để...

Mẹ bỉm làm giỏ trái cây trị bệnh lười ăn cho...

0
(SGTT) – Nhận thấy con gái không thích ăn trái cây, một mẹ bỉm ở Hà Nội đã nghĩ ra cách làm nhiều giỏ...

Cô kế toán bỏ việc, tiếp nối nghề làm bánh tráng...

0
(SGTT) – Vốn là nghề truyền thống của gia đình, được truyền từ bà ngoại, cô Huỳnh Thị Dương Mỹ, 42 tuổi, ngụ tại...

Sáng tạo mâm quả trung thu bằng rau củ, người phụ...

0
(SGTT) - Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo…...

Gặp người đam mê “tả thực” bằng kem

0
(SGTT) - Giữ ngọn lửa nghề gần 30 năm, anh thợ bánh Quách Quang Hùng (sinh năm 1979, ngụ tại Bình Thạnh, TPHCM) vẫn...

Bữa cơm “khuyết” và người bếp trưởng chọn gia vị Việt...

0
(SGTT) – Theo nghề đã hơn 8 năm nay, anh Nguyễn Thành Long, 26 tuổi, hiện là bếp trưởng nhà hàng Mars Venus, quận...

Kết nối