(SGTT) – Chỉ với tay trái và một phần cánh tay phải khiếm khuyết của mình, anh Nguyễn Thiên Tài Nguyên khéo léo làm từng ly nước giao đến tay thực khách. Quán trà sữa của chàng trai miền Tây này tuy nằm khép mình ở góc đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận nhưng đều đặn mỗi ngày đón nhiều lượt khách ghé thăm (*).

Bốn năm “sóng gió” làm phục vụ

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông ở quê nhà, anh Tài Nguyên khăn gói lên thành phố làm tân sinh viên chuyên ngành Marketing của trường Đại học Văn Hiến như bao bạn cùng trang lứa.

Thuở nhỏ, vì khiếm khuyết cơ thể, anh bất đắc dĩ trở thành đề tài bàn tán của những người xung quanh. “Tôi đã chịu đựng nhiều áp lực tinh thần trong thời gian dài và cả suy nghĩ mình sẽ không làm việc được như người khác cho đến khi tôi lên thành phố, quyết định thay đổi bản thân và tìm một công việc làm thêm”, anh kể.

Anh Nguyên bắt đầu tìm việc ở những quán cà phê gần chỗ ở, anh xin vào vị trí bưng bê, chạy bàn nhưng liên tục nhận lại những cái lắc đầu. Anh bộc bạch: “Tôi nhớ hoài ánh nhìn của ông chủ một lượt từ trên xuống dưới rồi từ chối không nhận. Ông không muốn một người khuyết tật lại đi phục vụ một người lành lặn mà vẫn phải trả lương như người bình thường”.

Sau thời gian dài tìm kiếm công việc làm thêm, anh vẫn không từ bỏ ý định làm nhân viên phục vụ vì đây là cơ hội giúp anh có thêm kinh nghiệm làm dịch vụ, đặc biệt là kinh doanh để thực hiện ước mơ mở quán trà sữa nho nhỏ do mình làm chủ.

Quán trà sữa nằm ở địa chỉ 201 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Ảnh: An Phú

Trời không phụ lòng người, khi được nhận vào một quán cà phê, anh thể hiện khả năng nhanh nhẹn, khéo ăn nói nên được ông chủ người Hàn Quốc cho vào vị trí thu ngân. “Sau gần bốn năm làm việc tại đây tôi được tiếp xúc gần hơn khu vực pha chế mỗi ngày, nhìn thao tác của các bạn cho ra những ly nước đẹp mắt, ngon miệng, tôi đem lòng yêu thích công việc pha chế và mong muốn được thử sức với nó. Tôi ngỏ ý xin học và bén duyên từ đó đến nay”, anh tiết lộ.

Những món nước chỉ có ở “Nguyên cụt”

Dùng số tiền tích cóp sau thời gian làm thêm, vay mượn người quen, anh Nguyên thuê lại quán trà sữa từ chủ cũ rồi thay đổi thức uống, quy trình quản lý cho phù hợp. Anh cho biết thời gian đầu quán khai trương gặp rất nhiều khó khăn vì đối diện là cửa hàng trà sữa nổi tiếng nườm nượp khách mỗi ngày.

Anh Nguyên tự đi mua nguyên liệu, chọn lọc kỹ càng để pha chế. Ảnh: An Phú

Thấy vậy, anh nghĩ ra cách thay đổi tên gọi món để hút khách đến thưởng thức. Anh nói: “Theo tôi khách có thể đến quán lần đầu vì tò mò, nhưng nếu chất lượng tốt, khách sẽ quay lại vào những lần sau. Một số món tôi biến đổi tên như bạc xỉu lên xỉu xuống, detox bế tắc, detox sa chảnh, soda chanh chảnh chọe, cà phê đen thui…”.

Chàng trai thể hiện tài pha chế chỉ với một tay của mình. Ảnh: An Phú

Theo thời gian, lượng khách của quán dần ổn định hơn cho anh một nguồn thu nhập vững chắc để phụ giúp kinh tế với gia đình. Anh cho hay từ ngày mình khởi nghiệp, không khi nào anh cảm thấy mệt mỏi hay tự ti với mọi người xung quanh như trước.

“Sự cố gắng của tôi đủ để chứng minh mình có thể làm được và thậm chí dám thực hiện ước mơ của mình. Bây giờ mọi người quen miệng gọi tôi là Nguyên ‘cụt’ và tôi cũng thích cái tên này”, anh tâm sự.

Quán trà sữa nhỏ giúp anh Nguyên thực hiện đam mê làm chủ của mình. Ảnh: An Phú

Chị Ngọc Anh (ngụ quận Phú Nhuận) đến quán “ruột” mua hai ly trà sữa phô mai trứng muối, một trong những món hot của quán, kể rằng chị đã uống ở nhiều quán nhưng chưa thấy ai kết hợp trà sữa với trứng muối. Vì vậy, ở quán của Nguyên, chị rất ưng ý hương vị, cộng thêm giá bán phải chăng cũng là điều làm cho chị trở thành “mối ruột” lúc nào không hay.

Anh Nguyên tự tay trang trí quán, lên thực đơn. Ảnh: An Phú

Niềm đam mê pha chế và kinh doanh đã thôi thúc anh không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm từ những anh chị đi trước. Anh thường xuyên tham gia các khóa học dạy pha chế, biến tấu ra nhiều công thức mới để nuôi giữ cái riêng, sáng tạo trong từng món uống. Đến nay, anh đã nhận được nhiều lời mời đi dạy, đào tạo cũng như chia sẻ các công thức ngon, cách làm hay đến những bạn trẻ đang tìm một thực đơn riêng mở quán.

(*) Quán trà sữa ở địa chỉ 201 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TPHCM

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây