Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Chàng trai 9X khởi nghiệp với cây dừa nước Cần Giờ

(SGTT) – Ai trong chúng ta cũng từng có tuổi trẻ và những giấc mơ, nhưng cái khác là có người quyết tâm vượt mọi khó khăn để thực hiện giấc mơ của cuộc đời mình, không nản lòng vì những trở ngại. Câu chuyện của anh bạn trẻ 9x và giấc mơ làm sao để quê hương có thêm một món đặc sản mỗi khi du khách ghé qua-thực sự là một hoài bão vừa đẹp đẽ thơ mộng vừa có tính thực tế cần được cổ vũ và khích lệ.

Từ tình yêu với nơi mình sinh ra

Câu chuyện bắt đầu từ lời hứa với quê hương từ năm học lớp 12 của chàng học sinh giỏi Phan Minh Tiến. Anh đã hứa sẽ quay trở lại phục vụ quê hương Cần Giờ sau khi học xong. Sinh năm 1991, Tiến tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa khoa Hóa năm 2014. Trong 5 năm tiếp theo, Tiến đi làm ở các công ty xi măng Holcim-Kiên Giang, công ty khí Cà Mau.

Mỗi khi về thăm nhà, nhìn thấy cơm dừa nước bán dọc đường treo lủng lẳng từng bịch, chàng trai 9X lại cứ băn khoăn vì biết chắc chất lượng dừa sẽ giảm đáng kể khi để ngoài trời, dừa nước rất dễ hư và mùi vị sẽ nhạt khi để lâu ngoài trời.

Chàng trai trẻ Phan Minh Tiến với cây dừa nước. Ảnh: NVCC

Do vậy, vừa đi làm, Tiến vừa dành thời gian nghiên cứu xem có thể làm được gì từ cây dừa nước của quê hương mình, để làm sao không lãng phí nguồn thực phẩm này. Một ngày nọ, Tiến đã đọc được tài liệu về cách lấy mật dừa nước của người Philippines vốn từ lâu đã cho ra đời sản mật dừa nước và rượu dừa nước. Khác với nước dừa thông thường, nước để làm mật dừa nước được lấy từ cuống dừa nước chứ không phải quả dừa.

Ngay sáng hôm sau trở về nhà, Tiến lập tức chặt thử một quầy dừa xem nước có chảy ra không. Không có một chút nước nào cả!

Những giọt mật dừa nước. Ảnh: NVCC

Không bỏ cuộc, chàng trai 9X tiếp tục nhờ ba thực hiện các thí nghiệm của mình trong lúc Tiến đi làm. Để cây dừa nước tiết ra mật thì phải có kỹ thuật “thông mạch” massage cuống dừa hàng ngày theo cách riêng. Cuối cùng, quyết tâm đã được đền đáp, những mẻ mật dừa nước đầu tiên đã ra đời trong niềm hứng khởi của chàng trai trẻ.

Đến sản phẩm kết nối ước mơ và hiện thực

Sau khi cho ra đời những mẻ mật dừa nước cô đặc đầu tiên, Tiến bán nhỏ lẻ theo dạng hàng sạch nhà làm. Đến năm 2017, sau thời gian thăm dò thị trường, Tiến quyết định bỏ việc làm có nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập hơn 1.500 đô la Mỹ/tháng để về nhà chuyên tâm với dự án mật dừa nước của mình.

Hiện nay, sản phẩm mật dừa nước đã được biết đến qua những phiên chợ xanh, hội chợ, kênh bán hàng trực tuyến… Những bước đi chậm mà chắc của Tiến bước đầu đã có kết quả. Thương hiệu mật dừa nước ông Sáu cuối cùng đã ra đời, với website www.duanuocongsau.com và sản phẩm được bán tại các hội chợ lẫn các kênh bán hàng trực tuyến khác.

Điều ấn tượng nhất ở Tiến chính là lòng quyết tâm không nản chí và không có trong từ điển của mình câu “Nếu không được thì làm lại”. Với Tiến, đã quyết tâm thì sẽ làm cho bằng được! Tuy nhiên, điều may mắn nhất trong hành trình khởi nghiệp mà chàng trai trẻ thừa nhận đó là được gia đình ủng hộ hoàn toàn về cả vật chất lẫn tinh thần.

Thực tế có thể giết chết ước mơ nếu chỉ là một cảm hứng nhất thời, nhưng với Phan Minh Tiến, đó chính là hoài bão của cuộc đời, được xây dựng từ sự nỗ lực và lòng nhiệt tình, ý chí vững vàng.

Trong quá trình xây dựng thương hiệu mật dừa nước Ông Sáu, có rất nhiều khó khăn thử thách với một sản phẩm quá mới mẻ, nhưng khi được hỏi có khi nào nản chí, Tiến chỉ đơn giản trả lời “Khó khăn về đầu ra, về tổ chức quy hoạch khu nguyên liệu, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và thu hoạch mật dừa… Mỗi việc là mỗi gian nan thử thách… nhưng mình chưa bao giờ nản chí vì mình tin con đường mình đi là đúng đắn; đó là kiên trì theo đuổi dòng sản phẩm sạch, nguyên chất đảm bảo”.

Sức trẻ và lòng nhiệt tâm của chàng trai Cần Giờ thổi bùng lên niềm hy vọng về một tương lai khởi sắc cho cây dừa nước, tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn rất nhiều để cho ra một sản phẩm có giá trị thương mại.

Anh Tiến (hàng đầu, bên trái) cùng những cộng sự của mình. Ảnh: NVCC

Nếu có dịp đi qua Cần Giờ, tại những trạm dừng chân, những quầy bán đặc sản bên đường, dừng chân uống ly nước được pha từ mật dừa nước nguyên chất mát lành mùi vị thiên nhiên, chúng ta sẽ cảm nhận cái nắng gió đậm đà của miền duyên hải, cái chân chất thắm đượm cùng hương thơm nhẹ nhàng thanh tao của những giọt mật dừa được nâng niu trân trọng từng chút một, và cũng nhớ một quyết tâm khởi nghiệp táo bạo xuất phát từ tình yêu quê hương của chàng kỹ sư Hóa Phan Minh Tiến.

Mai Thy

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khởi nghiệp ở tuổi U-80

0
(SGTT) - Như Kinh tế Sài Gòn đã có bài trên số báo 10-2024, mạng xã hội do cựu Tổng thống Donald Trump thành...

Vì sao các startup đến Singapore lập đại bản doanh?

0
(SGTT) - Vị trí địa lý chiến lược, tiêu chuẩn công bố thông tin cao, khung pháp lý chặt chẽ và danh tiếng ổn...

Vốn khởi nghiệp ở Ấn Độ: Từ đỉnh cao đến vực...

0
(SGTT) -  Mức định giá của công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ giáo dục Byju’s từ 22 tỉ đô la Mỹ xuống khoảng...

Cánh tay robot từ Thảo Điền

0
(SGTT) - Một startup tại Thảo Điền, quận 2, TPHCM tự thiết kế và sản xuất những cánh tay “người máy”, nối dài niềm...

Startup nhân bản giọng nói bằng AI được định giá 1,1...

0
(SGTT) - ElevenLabs, công ty khởi nghiệp (startup), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra giọng nói với nhiều ngôn ngữ...

‘Cô Dừa’ đưa nông sản Việt vào mỹ phẩm

0
(SGTT) - Những nguyên liệu như dầu dừa, hoa bưởi, củ gừng, củ nghệ, cây sả, hoa hồng, trái chúc… qua bàn tay tinh...

Kết nối