(SGTT) – Ẩm thực vùng miền Việt Nam ngày nay không chỉ gói gọn trong dải đất hình chữ S, mà nó còn vươn vai đến các các châu lục, được nhiều người yêu quí. Dù là món ăn nấu theo hương vị vùng miền nào thì “linh hồn” nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu.
- Nữ kế toán về quê làm nước mắm, khuyên mẹ giữ nghề truyền thống gia đình
- Người tây cũng mê nước mắm
- Nước mắm – gia vị giàu khoáng chất và vitamin
Theo CNN, nước mắm là biểu tượng đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, nấu từ cá cơm lên men trong những thùng gỗ lớn suốt một năm. Quy trình sản xuất đã kỳ công thì hương vị thành phẩm dĩ nhiên không làm thực khách thất vọng. Chính vì vậy, mỗi năm, đảo ngọc Phú Quốc đón nhiều đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất loại nước chấm này tại một số nhà sản xuất nước mắm có tiếng.
Thành phần quan trọng nhất trong nước mắm chính là cá cơm đen hoặc trắng (chiếm 95%), còn lại 5% là các loài cá như cá trích, cá mòi. Trước đây, cá đánh bắt ở vùng biển xung quanh Phú Quốc, nhưng hiện nay người đánh bắt thường chọn khai thác ở gần đảo Thổ Chợ. Mùa đánh bắt theo đó rơi vào khoảng tháng 4 đến tháng 9.
Cá vừa đánh bắt được ướp muối và lưu trữ để bắt đầu cho bước đầu tiên của quá trình lên men. Khi tàu cập bến, cá chuyển đến các thùng gỗ ủ mắm. Nếu như người phương Tây tự hào với các thùng gỗ sồi để ủ rượu thì người Việt Nam có các thùng gỗ sưa để ướp ra thành phẩm nước mắm ngon trứ danh.
Nhắc về thùng gỗ ướp ủ mắm thì nó thường làm từ 54 thanh gỗ, kết nối bởi các sợi mây, và mất khoảng 2-3 tuần mới có thành phẩm thùng gỗ. Cá được ủ trong khoảng một năm, chất lỏng chảy ra từ thùng gỗ tự lọc mà không cần con người can thiệp cho công đoạn khuấy hay đảo hỗn hợp.
Một lợi thế nữa của nước mắm Phú Quốc so với một số nơi khác là ở độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để ủ mắm và thành phẩm nước mắm cho độ đạm cao (35 – 45 độ đạm). Loại cao cấp nhất thường có định danh nước mắm nhĩ để cho thấy nó được rút trực tiếp từ thùng.
Không chỉ được ca ngợi bởi các đầu bếp trong nước, nước mắm Việt Nam còn được đầu bếp quốc tế, Bruno Anon (Tây Ban Nha) chia sẻ đầy tự hào rằng nó là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Qua đó, tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực Việt so với các quốc gia khác.
Câu chuyện món bún chả mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức sau gợi ý của đầu bếp Anthony Bourdain khi ông có chuyến công tác tại Việt Nam năm 2016 cũng gây thú vị cho mọi người. Ngoài những điểm nhấn đặc trưng của món ăn thì hương vị không thể thiếu đó chính là nước chấm, loại nước pha chế từ nước mắm nhĩ nguyên chất.
Phúc An