Thứ hai, Tháng mười một 4, 2024

Cách người nước ngoài nghĩ về “linh hồn” ẩm thực Việt Nam

(SGTT) – Ẩm thực vùng miền Việt Nam ngày nay không chỉ gói gọn trong dải đất hình chữ S, mà nó còn vươn vai đến các các châu lục, được nhiều người yêu quí. Dù là món ăn nấu theo hương vị vùng miền nào thì “linh hồn” nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu.
Nước mắm là "linh hồn" kết nối các xúc cảm ẩm thực trong các món ăn vùng miền Việt Nam. Ảnh: CNN

Theo CNN, nước mắm là biểu tượng đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, nấu từ cá cơm lên men trong những thùng gỗ lớn suốt một năm. Quy trình sản xuất đã kỳ công thì hương vị thành phẩm dĩ nhiên không làm thực khách thất vọng. Chính vì vậy, mỗi năm, đảo ngọc Phú Quốc đón nhiều đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất loại nước chấm này tại một số nhà sản xuất nước mắm có tiếng.

Thành phần quan trọng nhất trong nước mắm chính là cá cơm đen hoặc trắng (chiếm 95%), còn lại 5% là các loài cá như cá trích, cá mòi. Trước đây, cá đánh bắt ở vùng biển xung quanh Phú Quốc, nhưng hiện nay người đánh bắt thường chọn khai thác ở gần đảo Thổ Chợ. Mùa đánh bắt theo đó rơi vào khoảng tháng 4 đến tháng 9.

Cá vừa đánh bắt được ướp muối và lưu trữ để bắt đầu cho bước đầu tiên của quá trình lên men. Khi tàu cập bến, cá chuyển đến các thùng gỗ ủ mắm. Nếu như người phương Tây tự hào với các thùng gỗ sồi để ủ rượu thì người Việt Nam có các thùng gỗ sưa để ướp ra thành phẩm nước mắm ngon trứ danh.

Các thùng gỗ ủ nước mắm. Ảnh: CNN

Nhắc về thùng gỗ ướp ủ mắm thì nó thường làm từ 54 thanh gỗ, kết nối bởi các sợi mây, và mất khoảng 2-3 tuần mới có thành phẩm thùng gỗ. Cá được ủ trong khoảng một năm, chất lỏng chảy ra từ thùng gỗ tự lọc mà không cần con người can thiệp cho công đoạn khuấy hay đảo hỗn hợp.

Một lợi thế nữa của nước mắm Phú Quốc so với một số nơi khác là ở độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để ủ mắm và thành phẩm nước mắm cho độ đạm cao (35 – 45 độ đạm). Loại cao cấp nhất thường có định danh nước mắm nhĩ để cho thấy nó được rút trực tiếp từ thùng.

Không chỉ được ca ngợi bởi các đầu bếp trong nước, nước mắm Việt Nam còn được đầu bếp quốc tế, Bruno Anon (Tây Ban Nha) chia sẻ đầy tự hào rằng nó là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Qua đó, tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực Việt so với các quốc gia khác.

Đầu bếp Anthony Bourdain cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bún chả tại Hà Nội vào năm 2016. Ảnh: CNN

Câu chuyện món bún chả mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức sau gợi ý của đầu bếp Anthony Bourdain khi ông có chuyến công tác tại Việt Nam năm 2016 cũng gây thú vị cho mọi người. Ngoài những điểm nhấn đặc trưng của món ăn thì hương vị không thể thiếu đó chính là nước chấm, loại nước pha chế từ nước mắm nhĩ nguyên chất.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyện về người ngư dân với đam mê làm nước mắm

0
(SGTT) – Tại khu làng chài nhỏ Mân Thái, thành phố biển Đà Nẵng, ông Huỳnh Văn Mười được biết đến là “lão ngư”...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Phú Yên: Nghề làm nước mắm và bánh tráng trở thành...

0
(SGTT) - Tại ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI năm...

Sẽ có tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống

0
Vào ngày 27-10, Hiệp hội Nước mắm truyền thống với 117 hội viên sẽ chính thức được thành lập sau ba năm vận động...

Nước mắm “sang” làm quà biếu tết

0
Ngày nay, cùng với bánh kẹo, thực phẩm bồi bổ sức khỏe... nước mắm đã có thể trở thành quà biếu trong dịp lễ...

Nước mắm – gia vị giàu khoáng chất và vitamin

0
(SGTT) - Nước mắm là một loại gia vị lên men từ cá cơm nguyên chất với muối và nước, ủ từ 12 đến...

Kết nối