(SGTTO) Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng, chúng ta cần có những biện pháp ngăn ngừa bụi mịn gây nên các bệnh về hô hấp và viêm da

Theo Berkeley Earth, tổ chức phi lợi nhuận về phân tích dữ liệu cho ngành khoa học khí hậu, việc hít thở 21,6 microgram bụi PM 2.5/m3 một ngày có tác hại tương đương với việc hút một điếu thuốc lá/ngày.

Tác hại của bụi mịn

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Lê Duy, cố vấn chuyên môn của Jio Health Việt Nam, các hạt bụi này khi lắng đọng ở vị trí nào sẽ gây viêm ở vị trí đó. Nếu hạt bụi đi sâu vào đường hô hấp nó sẽ gây viêm đường hô hấp, kích phát những cơn cấp của những bệnh lý hô hấp mãn tính ví dụ như hen suyển. Nếu nó đi vào trong máu nó sẽ đến những mạch máu. Nếu nó đóng ở thành trong mạch máu sẽ gây ra hiện tượng viêm tại lớp trong của mạch máu và gây ra những cục máu đông ở nơi đó, dẫn đến những bệnh lý tim mạch sau này.

Ngoài ra, da cũng là cơ quan thường xuyên tiếp xúc với không khí chung quanh nên cũng bị tác động nặng nề của ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn. Khi bụi mịn tiếp xúc trên da sẽ gây nên tình trạng lão hóa da, kích phát những bệnh lý viêm mãn tính như viêm da cơ địa, vảy nến.

Phương pháp ngăn ngừa bụi mịn

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí, bạn nên trang bị khẩu trang chuyên dụng hoặc khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó hạt bụi mịn vẫn bám được vào mũi gây viêm mũi, sổ mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, khó chịu kích ứng đường hô hấp trên. Vì vậy sau khi đi trên đường về đến nhà, chúng ta phải dùng phương pháp rửa mũi để đường hô hấp trên được thông thoáng, tránh những hạt bụi mịn lắng đọng tại đây.

Khi chúng ta có những bệnh lý xuất hiện trầm trọng hơn, chúng ta nên tới bệnh viện để thăm khám ở chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng để được chữa trị kịp thời.

Hãy nghe clip tư vấn chi tiết về cách phòng ngừa bụi mịn:

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây