Cách phân biệt hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam

0

(SGTTO) – Theo thông tin từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng hồng Trung Quốc về chợ mỗi ngày là 60 tấn, trong khi đó lượng hồng Việt Nam về chợ chỉ 35 tấn/ngày.

Hồng Trung Quốc có giá sỉ 15.000 đồng/kg, rẻ hơn 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cũng theo vị đại diện của chợ, thời điểm này cũng là mùa hồng của Việt Nam. Các loại hồng của Việt Nam về chợ như hồng trứng, hồng vàng, hồng ngâm có xuất xứ từ Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc như Sơn La, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Mộc Châu… Tổng lượng hồng trong nước nhập chợ mỗi ngày là 35 tấn, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán lẻ hồng Việt Nam khoảng 25.000 đồng/kg trở lên tùy loại, tùy thời điểm đầu mùa hay cuối mùa.

Thu hoạch hồng tại nhà vườn ở Đà Lạt

Hồng giòn Việt Nam thường có màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Kích thước quả không đều nhau, khi xanh ăn sẽ rất chát.

Hồng giòn vuông Mộc Châu, quả thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm.

Hồng giòn Đà Lạt hay còn gọi là hồng trứng Đà Lạt thường quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng, hoăc màu vàng nhẹ màu sắc không đều, không bóng.

Hồng giòn Lạng Sơn có hình dáng vuông thành, quả nhỏ, vỏ dày. Khi ăn giòn, ngọt đậm và thường có cát rất ngon miệng.

Trong khi đó, hồng giòn vuông Trung Quốc, hình dáng và màu sắc vỏ khá giống hồng Mộc Châu nhưng phần thịt thường vàng nhạt, ăn mềm, vị cũng nhạt hơn, kích thước quả cũng to, đều hơn.

Về thời gian bảo quản, theo những người có kinh nghiệm bán trái cây nhiều năm, các loại hồng trong nước có thời gian bảo quản khá ngắn, nhanh bị hư. Ví dụ, hồng Đà Lạt chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm rồi có hiện tượng hỏng. Hồng Trung Quốc lại có thời gian bảo quản lâu, có thể để thời gian dài vẫn có thể ăn được. Thậm chí, loại hồng nhập khẩu này còn không thể chín được, đến thời điểm sẽ thối từ cuống rồi tới trái. Cuống của loại hồng Trung Quốc luôn có màu thâm đen, rất dễ nhận biết.

Về mùi vị, hồng Việt Nam khi chín thường có vị ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ và phần thịt màu vàng đều. Hồng Trung Quốc có vị ngọt sắc, ít hoặc không có mùi thơm.

Trên thị trường, ngoài hồng trong nước và hồng nhập khẩu từ Trung Quốc thì còn xuất hiện hồng Đài Loan, hồng Nhật Bản. Hồng từ Đài Loan, Nhật Bản thường được xách tay về Việt Nam và được bán giá rất cao; ví dụ hồng Nhật queen kaki có giá đến 990.000 đồng/kg.

Vũ Yến

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here