Trang bị cần thiết cho người bắt đầu làm quen môn chạy bộ

0

(SGTTO) – Nếu bạn chọn chạy bộ để rèn luyện lâu dài, bạn cần đầu tư những trang bị phù hợp không chỉ hỗ trợ bạn luyện tập tốt mà còn là phương tiện giúp bạn “thưởng thức” đoạn đường trên từng bước chạy.

Giày và vớ

Brooks Adrenaline GTS 19 Sneaker
Saucony Kinvara 10

Không phải mang vào đôi giày dán nhãn “thể thao” nào bạn cũng có thể chạy bộ tốt. Bạn nên chọn những đôi giày dành riêng cho môn chạy bộ được giới chuyên môn công nhận như hiệu Nike, Adidas…

Hiện nay, có một thương hiệu giày chạy bộ đang làm mưa làm gió ở Mỹ và Châu Âu là hiệu Brooks. Và Brooks đã có mặt tại các shop chuyên bán giày thể thao ở Việt Nam. Có thể kể qua dòng Adrenaline với đôi Brooks Adrenaline GTS 19 Sneaker (giá gốc 130 đô la Mỹ) được đánh giá rất tuyệt để chạy vì nó rất thoải mái và êm chân.

Brooks còn có dòng Levitate Running (từ 52,99 – 239,95 đô la Mỹ) được cho là hợp với chạy đường mòn (trail) hơn. Còn đôi Saucony Kinvara 10 (110 đô la Mỹ) cũng rất tuyệt cho nhiều quãng chạy, từ cự ly ngắn cho đến marathon. Topo Athletic Ultraventure (130 đô la) cũng rất tuyệt với khả năng ôm chân rất tốt cho những đôi chân ngoại cỡ.

Vớ giúp đôi chân bạn “thở” nên đừng xem thường chúng khi chạy đường dài. Vớ của Darn Tough được đánh giá cao, ôm chân và dày nhưng vẫn thoải mái. Vớ Bombas Performance Ankle cho nữ cũng rất phù hợp dù giá đến 16 đô la.

Vớ Bombas

Áo quần

Athleta Panache Non Wired Sports Bra

Áo quần chạy bộ đặc biệt quan trọng với chạy đường dài. Nếu là nam, bạn dễ dàng tìm kiếm được áo quần thể thao thích hợp, chỉ cần thoải mái và co giãn, thấm mồ hôi tốt là được. Nhưng nếu là nữ, mọi chuyện “rắc rối” hơn. Với nữ, áo ngực và quần quả thực quan trọng.

Athleta Panache Non Wired Sports Bra (44,99 – 68 đô la Mỹ) hay Eclipse High Sports Bra của Under Armour (54,99 đô la Mỹ) sẽ phù hợp. Còn với áo thun nữ, chiếc áo Feather Tee của Janji Women (32 đô la Mỹ) được nhiều người chạy bộ chuyên nghiệp ưa chuộng. Với quần, hãng 2XU chuyên làm quần legging cho chạy bộ, ôm sát chân và giúp giảm căng cơ khi chạy. Họ có dòng quần legging MCS Run Compression Tights (108,68 – 119,95 đô la Mỹ).

Ba lô, túi cho chạy đường dài

Túi đeo hông

Chạy leo núi, xuyên rừng… rất cần trang bị thêm vài thứ như bản đồ, nước uống, điện thoại… nên bạn cần có một chiếc balô hay túi đeo hông để bỏ những thứ đó. Fitletic Mini Sport Belt (19 đô la Mỹ) khá cơ bản, chống nước, cho bạn bỏ những vật nhỏ nhỏ mà thôi. Patagonia Mini Hip Pack (29 đô la Mỹ) cũng là chọn lựa khác, tương tự.

Những vật dụng khác

Đèn pin đeo trán

Với chạy đường dài hay xuyên rừng, ngoài những dụng cụ kể trên, bạn cần trang bị thêm những món khác như bình nước, kính chống nắng, lót giày, hay thậm chí đèn pin đeo trán, GPS, tai nghe, đồng hồ thông minh, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… Tùy trường hợp mà bạn có cần đến chúng hay không, nhưng khi chọn mua, bạn cần đặt tiêu chí là phải gọn nhẹ, thoải mái lên hàng đầu để giảm tối thiểu tác động tiêu cực của chúng đến sự vận động của mình.

Bùi Da

Theo Business insider, Wired

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here