fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Các đầu bếp kỳ vọng gì trong năm mới khi Covid-19 treo lơ lửng

(SGTT) – Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với giới đầu bếp ở Việt Nam. Do tác động của dịch bệnh Covid-19 mà nhiều dự án của nhiều người đã bị hoãn lại, tuy nhiên, họ vẫn ấp ủ những kế hoạch riêng để thích ứng với tình hình mới và tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình.

Để khép lại năm cũ và mở ra một năm mới với nhiều niềm hy vọng hơn, báo Sài Gòn Tiếp Thị đã có buổi gặp gỡ với các đầu bếp nhằm ôn lại những chuyện đã qua và hướng đến những kế hoạch, dự định mới trong năm tới.

Đầu bếp Diệp Huy Cường: Tiếp tục thực hiện dự án còn dang dở

Phần lớn đầu bếp làm ở các nhà hàng, quán xá bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều nhất, riêng đầu bếp công tác ở các cơ quan hay doanh nghiệp thường ổn định hơn. Một số nhà hàng lớn có thương hiệu lâu đời cũng ráng cầm cự, tuy nhiên, một số nơi vẫn bị tình trạng giảm nhân viên, giảm lương.

Ngoài ra, các đầu bếp cũng thường nhận công việc làm thêm như thiết kế thực đơn và sắp xếp vận hành nhà hàng, tổ chức đám tiệc… Năm nay do Covid-19 nên các công việc này cũng bị ảnh hưởng vì ít chủ đầu tư đặt hàng. Nhiều anh em đầu bếp muốn đầu tư kinh doanh nhưng phải hoãn kế hoạch lại vào năm sau.

Gia đình tôi kinh doanh tiệm vịt quay. Năm nay, công việc làm ăn của tiệm có phần giảm sút so với năm ngoái. Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn để giới đầu bếp không gặp khó khăn nữa. Nếu tình hình năm sau khả quan, tôi dự định mở thêm chi nhánh của tiệm vịt cho gia đình và thực hiện nhiều dự án để giới thiệu việc làm cho anh em đầu bếp.

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông: Cần thay đổi để thích nghi

Qua một năm nhìn lại, tôi nhận thấy bản thân mất nhiều hơn được do dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bùng phát lần đầu, cuộc sống của tôi vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều vì lúc đó tôi xem như mình được nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn và là quãng nghỉ để chiêm nghiệm lại nhiều thứ. Thu nhập của tôi vẫn ổn định nhờ dạy nấu ăn trực tuyến và bán những món ăn qua mạng.

Nhưng sau thời gian dãn cách xã hội và những lần dịch bùng phát sau đó, công việc và cuộc sống của tôi cũng như những người làm trong ngành ẩm thực đều bị tác động nặng nề. Những kế hoạch tôi đã ấp ủ không thể thực hiện được. Những dự án tôi đã đầu tư trước khi dịch bệnh diễn ra bị ảnh hưởng rất nhiều nên kinh tế và cuộc sống gia đình cũng không ổn định.

Tôi kỳ vọng rằng năm sau với sự xuất hiện của vắc xin có thể trị tận gốc dịch Covid-19 để mọi thứ bình thường trở lại. Tùy tình hình, những dự án còn dang dở phải đợi qua năm sau mới thực hiện được, đồng thời tìm cách thay đổi để thích nghi với tình hình hiện tại.

Bếp bánh Tô Thiện Thành: Hướng đến dạy học và kinh doanh ẩm thực trực tuyến 

Năm nay, lĩnh vực ẩm thực nói chung và lĩnh vực làm bánh nói riêng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rất nhiều. Ngành ăn uống liên quan đến dịch vụ khách hàng nên dịch bệnh đã làm giảm đi đáng kể lượng khách thường ngày. Công việc kinh doanh ở các nhà hàng cũng không trôi chảy như trước.

Do tôi định hướng mở các lớp dạy nấu ăn trực tuyến nên công việc của tôi không trì trệ nhiều như những người khác. Năm sau, tôi mong tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt để không riêng gì nghề của chúng tôi mà các ngành nghề khác cũng sẽ hoạt động bình thường và ổn định trở lại.

Về kế hoạch cho năm sau, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy học trực tuyến cũng như kinh doanh thức ăn của mình thôi.

Đầu bếp Nguyễn Thị Ngọc Nhi: Dự tính mở quán vào năm sau

Năm nay, anh em đầu bếp bị thất nghiệp nhiều do quán xá, nhà hàng trụ không nổi, tình trạng vắng khách thường xuyên nên nhiều chủ đầu tư phải trả mặt bằng hoặc giảm số lượng nhân viên, giảm lương. Cơ hội tìm việc làm không cao nên rất khó khăn.

Tôi mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi và nền kinh tế phát triển ổn định trở lại để các chủ đầu tư của nhà hàng, quán xá có thể hoạt động để giải quyết được vấn đề công ăn việc làm cho anh em đầu bếp.

Đúng ra tôi có dự định kinh doanh quán ăn vào năm nay nhưng phải hoãn lại do dịch bệnh. Tùy tình hình vào năm sau, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt tôi sẽ thực hiện kế hoạch của mình. Ngoài ra, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy nấu ăn.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 28-9, bệnh viện quận 7 và bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là hai cơ sở đầu tiên chuyển đổi từ điều trị Covid-19 trở về công năng khám chữa bệnh thông thường. Đức viện trợ 2,6 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam Ngày 27-9: Ghi nhận thêm 9.362 ca mắc Covid-19; TPHCM tính phương án mở lại chợ truyền thống Từ ngày 1-10, nhiều dịch vụ dự kiến được hoạt động trở lại tại TPHCM Báo điện tử Vietnamnet dẫn lời Sở Y tế TPHCM thông tin, những ngày qua, công tác khử khuẩn tại hai bệnh viện trên được thực hiện nhiều lần để đảm bảo “sạch virus” trước khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân thông thường trở lại. Trong khi đó, báo điện tử Vnexpress thông tin thêm, dù đã trở lại công năng khám...
(SGTT) - Bên cạnh lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, các tình nguyện viên nơi tuyến đầu; các chiến sĩ trẻ giúp dân gặt lúa hay nghĩa tình của rất nhiều nhà hảo tâm chung tay vì cộng đồng còn có hình ảnh của một lực lượng cũng âm thầm giúp người dân dù chính họ cũng đang rất khó khăn: Các anh chị em làm du lịch. Câu chuyện du lịch: “Phượt thủ” 6X độc hành chu du khắp Tây Bắc Câu chuyện du lịch: Hành trình khám phá miền Tây bằng xe đạp Đáp lại lời kêu gọi của các cô chú trong Câu lạc bộ truyền thống khối vũ trang biệt động Sài Gòn, một nhóm các anh chị em từ các công ty du lịch cũng đã tham gia đội tình nguyện viên chống dịch từ những ngày đầu dịch Covid-19 tái bùng...
(SGTT) - Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch, sáng 28-9, chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động đã trao 120 phần quà cho các F0 và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 11, quận 3, TPHCM. Đây là những phần quà của Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 2 đồng hành cùng chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động, mỗi phần bao gồm 5kg gạo, 15 gói mì, 2 phần cá hộp, 1 bịch đường, 1 hộp sữa đặc, 2 chai nước tương, 1 chai dầu ăn. Bà Lê Thu Hương, Phó Phòng Khách hàng cá nhân, Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 2, cho biết: “Đồng hành cùng Saigon Times – Nối vòng...
(SGTT) - Nhằm đẩy mạnh các thực hành giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và phục hồi sau Covid-19, UBND thành phố Hội An phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam xây dựng và triển khai khung kế hoạch “doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh - giai đoạn 2021-2023”. Du lịch giữa mùa dịch: Phố cổ Hội An – Để thương, để nhớ cho lòng vấn vương Doanh nghiệp Hội An bắt tay xử lý rác thải, phát triển du lịch xanh Chương trình này thể hiện sự cam kết giữa các cơ quan chính quyền thành phố Hội An và khối doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ cùng chung tay hành động giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng để xây dựng thương hiệu “Hội An...
(SGTT) – Đối với người nội trợ, thịt heo là một trong những thực phẩm thường được chọn nhất để chế biến món ăn. Chính vì thế, hầu như trong các bữa ăn gia đình đều có xuất hiện những món ăn ngon từ loại thịt này. Mỹ vị cùng Chef: Cá lóc, món quà quê dinh dưỡng trong mùa dịch Mỹ vị cùng Chef: Dinh dưỡng từ thịt bò, loại thịt đỏ phổ biến trên thế giới Mỹ vị cùng Chef: Nhân sâm, không chỉ bổ dưỡng mà ngon Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về thịt heo, anh Lê Châu Trung, Bếp trưởng The 90’s Food & Beer (TPHCM) sẽ chia sẻ những thông tin thú vị xung quanh thịt heo. Có thể kể đến như dinh dưỡng trong thịt heo; cách phân biệt thịt heo nuôi công nghiệp-thịt heo rừng; cách sơ...