fbpx
Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Trưa nay ăn gì: món ăn truyền thống Tây Ban Nha cho ngày đàu năm

(SGTT) – Được biết đến với tên gọi Paelle, cơm chảo Tây Ban Nha là nét tinh túy trong ẩm thực của quốc gia “xứ xở bò tót” bởi sự kết hợp của các nguyên liệu cũng như cách nấu độc đáo.

Cơm chảo Paella còn được gọi là cơm hải sản vì công thức phổ biến luôn có tôm, nghêu… Ảnh minh họa: Ibericaspanishfood.

Món ăn xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước, được sáng tạo bằng cách trộn tất cả nguyên liệu sẵn có với nhau và nấu chín. Vì thế, trông hấp dẫn và đắt tiền nhưng sự thật cơm chảo lại rất giản dị, thân thuộc với người dân ở xứ sở bò tót này. Cứ mỗi cuối tuần hoặc ngày lễ, mọi người sẽ quây quần bên nhau để nấu và thưởng thức món cơm chảo như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Cơm chảo Paella còn được gọi là cơm hải sản vì công thức phổ biến luôn có tôm, nghêu… Theo đó, người dân Tây Ban Nha sẽ chọn những con tôm to nhất, thêm nghêu tươi mới lấy từ biển để nấu. Món ăn đa dạng hơn khi được cho thêm thịt gà, thịt thỏ, các loại rau, củ, đậu như đậu cô ve, đậu Hà Lan, ớt chuông, atiso tươi… Bên cạnh đó, gạo chọn cho món ăn này cũng góp phần quan trọng vào hương vị, gạo nấu chín phải tơi khô, không dính nhưng mềm dẻo. Thường thấy là gạo Bomba, ưu điểm dễ ngấm gia vị nên khi ăn sẽ thấy đậm đà hơn, nếu không tìm mua được loại gạo này, bạn vẫn có thể sử dụng loại gạo có tính chất tương tự.

Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây là nguyên liệu không thể thiếu và giúp món ăn sang trọng hơn hẳn. Loại nhụy hoa này không chỉ cho màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn mà nó còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài ra, Paella cũng sử dụng bột hương thảo, ớt bột, gừng, tiêu nhằm tăng thêm hương vị đặc trưng.

Tên món ăn đã nói lên cách nấu món này, đó là sử dụng loại chảo truyền thống của Tây Ban Nha, đáy rộng, phẳng, giúp hơi nóng tiếp xúc đến tất cả nguyên liệu. Sau khi hải sản, thịt, rau xào săn lại thì cho gạo vào, thêm nước dùng nấu trong khoảng 40 phút. Cơm chín sẽ tiếp tục đảo cạn nước, chiên trên chảo và tắt bếp, nếu có lớp cơm cháy là thành công. Món Paella hoàn thành như bữa tiệc đầy sắc màu hoà quyện với nhau, cơm khô dẻo, béo bùi, ngấm gia vị và hương thơm từ nghệ tây cũng hòa quyện cùng các gia vị khác.

Ngày đầu tiên của năm mới đã đến, nếu chọn ra ngoài hàng quán để thưởng thức Paella thì bạn có thể đến một trong những địa chỉ sau: ASA bistro – cafe & restaurant (quận Bình Thạnh), Saint Honore – ẩm thực Pháp (quận 2), KNICK KNACK Saigon – tapas bar & eatery (quận 1), Ria – sangria & tapas (quận 1), Casablanca moroccan cuisine (quận 1), Butcher Manzo & craft beer bar (quận 1), Mad Corner – food & drink (quận 3), Gen Dining – nhà hàng Âu Á (quận 3), Restaurante Cochinillo (quận 10), Le Resto – món Pháp giá Việt (quận 1)… Theo đó, một phần cơm chảo có giá bán khoảng 250.000 – 400.000 đồng.

Không tốn nhiều thời gian, mọi người có thể nấu đặc sản cơm chảo Tây Ban Nha để chiêu đãi gia đình mình trong ngày lễ theo công thức sau đây:

 Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Ẩm thực Ý, sự tinh tế đến từ điều đơn giản

0
(SGTT) - Muốn nấu được món Ý, người nấu bếp cần hiểu rõ phong cách ẩm thực của Ý, các loại gia vị đặc...

Lấy phế phẩm “bỏ đi” làm món Âu chuẩn vị

0
(SGTT) - Trong ẩm thực phương Tây, tôm là thực phẩm thường được ứng dụng để làm nên những món ăn ngon. Ngoài thịt...

Tại sao nhiều món Âu hay dùng nước dùng tôm?

0
(SGTTO) - Nước dùng là thành phần quan trọng góp phần quyết định hương vị, chất lượng của món ăn. Các nguyên liệu thường...

Corner 308: Đề cao sự trải nghiệm ẩm thực của thực...

0
(SGTTO) - Sau khoảng thời gian học tập và làm việc ở một số thành phố lớn tại Trung Quốc, anh Mai Hoàng Long...

Kết nối