Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Các bước đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế

(SGTT) – Hiện người dân khi có nhu cầu xin cấp đổi bằng lái quốc tế có thể đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải nơi cư trú để thực hiện. Ngoài ra, người dân cũng có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Theo Văn phòng Chính phủ, cá nhân khi nộp đơn trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải, phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để thực hiện kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của việc cấp IDP (giấy phép lái xe quốc tế) và phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

Mặt khác, khi nộp đơn qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai, phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí thông qua chức năng thanh toán lệ phí của hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân.

Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận đơn có trách nhiệm thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi cho cá nhân trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP đúng theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Về yêu cầu, điều kiện thực hiện, theo Văn phòng Chính Phủ, đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Trường hợp giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định thì sẽ không được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phân lại hạng bằng lái: Đừng gây bất lợi và tốn...

0
(SGTT) - Ít nhất 50 triệu người, tức một nửa dân số Việt Nam, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ quy định phân...

33,5 triệu giấy phép lái xe trùng khớp cơ sở dữ...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đến nay cơ quan này đã hoàn thành việc chia sẻ dữ liệu giấy...

Người dân TPHCM ồ ạt đi đổi bằng lái xe

0
(SGTT) - Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (thuộc Sở Giao thông Vận tải...

Đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn trong đổi giấy...

0
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đường bộ rà soát, khắc phục các khó khăn liên quan tới việc đổi giấy phép...

Bản tin ngày 15-1: Tại TPHCM, người mới cấp bằng lái...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải về góp ý sửa đổi bổ sung một số...

Ngày 13-10, thêm 3.461 ca mắc mới Covid-19

0
(SGTT) – Theo thông tin từ bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 13-10, nước ta ghi nhận...

Kết nối