fbpx
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP được công nhận tại Việt Nam

Theo Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất mới có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Các loại giấy phép lái xe quốc tế khác như giấy phép lái xe quốc tế IAA không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Thông tin từ Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TPHCM), hiện nay, nhiều người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài đang sử dụng 2 loại giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York (Mỹ) cấp và giấy phép lái xe quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Vienna) cấp theo một mẫu thống nhất.

Các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: PC 08

Trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức thông tin, quảng cáo về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với hứa hẹn có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tại Điều 3 của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đã quy định, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, sau đây gọi tắt là IDP.

Do đó, trên cơ sở quy định của pháp luật, thì chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam; các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo PC08, với những trường hợp người điều khiển phương tiện xuất trình giấy phép lái xe quốc tế IAA khi được kiểm tra sẽ bị xem như không có giấy phép lái xe.

Công dân Việt Nam có thể nội hồ sơ xin cấp bằng lái xe quốc tế IDP trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ  https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tthc-thu-tuc-hanh-chinh-chi-tiet.html?ma_thu_tuc=3326&open_popup=1

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Địa chỉ 10 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động tại...

0
Hiện TPHCM còn 10 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, các đơn vị này làm việc đến 20:00 mỗi ngày và làm cả...

TPHCM tính cấm xe khách giường nằm vào nội đô từ...

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) vừa trình UBND TPHCM kế hoạch cấm xe khách giường nằm vào nội đô từ ngày 10-1-2023....

Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm để thử hệ thống chữa...

0
(SGTT) - Trong khung giờ từ 23:00 đến 4:00 ngày 22, 23 và 24-10 hầm Thủ Thiêm sẽ được phong tỏa để thử hệ...

Sắp đến hạn chót bắt buộc áp dụng nhưng chưa có...

0
Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa các cơ sở đào tạo lái ô tô phải áp dụng ca bin điện tử. Tuy nhiên,...

Nhận thêm gần 80 tuyến xe khách, bến xe Miền Đông...

0
Bến xe Miền Đông mới (thành phố Thủ Đức) đã trở nên nhộn nhịp, không còn cảnh đìu hiu như trước đây sau khi...

Các cây xăng tại TPHCM hết cảnh xua tay từ chối...

0
Sau phiên điều chỉnh tăng giá chiều qua (11-10), tình trạng các cây xăng ở TPHCM treo biển hết hàng, người dân xếp hàng...

Kết nối