Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Bữa cơm “khuyết” và người bếp trưởng chọn gia vị Việt cho món Âu

(SGTT) – Theo nghề đã hơn 8 năm nay, anh Nguyễn Thành Long, 26 tuổi, hiện là bếp trưởng nhà hàng Mars Venus, quận 10 vẫn không ngừng trau dồi kiến thức ẩm thực bởi theo anh tri thức luôn là nguồn kho báu vô tận.

Bữa cơm “mồ côi” tạo nên chàng trai yêu nấu nướng

Vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ, anh Nguyễn Thành Long, đến từ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai chưa có được một bữa cơm gia đình sum vầy đúng nghĩa. Sống cùng ông bà lớn tuổi nên bữa cơm đơn giản chỉ là đĩa rau muống luộc hay con cá chiên cả nhà cùng ăn.

Sau nhiều lần đứng nhìn các cô, chú nấu đám tiệc cưới gần nhà, anh thấy mùi thơm từ đồ ăn tỏa ra và mong sao ông, bà mình cũng được ăn ngon như vậy. Chính từ suy nghĩ giản đơn đó, năm 2014, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đã rời quê lên Sài Gòn, chọn theo đuổi nghề bếp với công việc cơ bản nhất là phụ bếp.

Mỗi món ăn như một câu chuyện anh muốn gửi gắm đến thực khách. Ảnh: NVCC

“Lúc mới làm quen nghề bếp, người ta nghĩ mình không biết gì, không làm được gì nên công việc chỉ loay hoay nào là móc cống, rửa chén hay nhặt rau. Lắm khi tuổi thân bởi áp lực công việc thì ít mà buồn bởi người làm cùng nghề thì nhiều”, anh Long chia sẻ.

Nói là vậy, anh quan niệm nghề dạy người hay người dạy nghề thì cũng cần có quyết tâm, nỗ lực mới mong có ngày thành công. Lấy nỗi buồn làm động lực phát triển, anh dần dần có những bước tiến trong nghề, dần tự tin với tay nghề và bước lên những vị trí cao hơn. Từ vị trị phụ bếp ở nhà cô Thanh Noodles (năm 2014), anh chuyển lên vị trí bếp chính nhà hàng King BBQ (2015-2017), bếp phó nhà hàng Pháp – Cafe Marcel (2017-2020) và chính thức đảm nhiệm vị trí bếp trưởng nhà hàng Mars Venus từ năm 2020 cho đến nay.

Ẩm thực Fusion từ gia vị Việt nấu cho món Âu

Chia sẻ thêm lý do chuyển công tác đến nhà hàng Mars Venus, anh Long cho hay, mô hình ẩm thực trước đó của nhà hàng là những món ăn truyền thống. Từ khi nhận lời mời của chủ đầu tư về làm, anh đã suy nghĩ và chọn phong cách Fusion để mang đến những trải nghiệm mới lạ hơn cho thực khách khi đến dùng bữa.

Cụ thể, về phong cách nhà hàng, anh bàn bạc với chủ đầu tư làm mới theo hướng ấm cúng, mang lại không gian riêng tư cho các cặp đôi hẹn hò. Còn món ăn, anh đi theo hướng Fine Dining (bữa tiệc cao cấp), làm mới món Âu từ gia vị Việt.

Ví dụ, sườn cừu thảo mộc là món ăn mang phong vị châu Âu được anh ứng dụng một số gia vị Việt như ớt nướng, hành, tỏi để tạo nên một loại sốt đặc biệt, kết hợp cùng ít rượu vang thêm dậy mùi cho thịt cừu. “Mới đây, có vị khách Tây đến nhà hàng dùng bữa và tôi gợi ý người này dùng món sườn cừu thảo mộc. Sự lo lắng, hồi hộp dần biến mất, thay vào đó là niềm vui vỡ òa khi người này khen ngon và ông ấy bất ngờ bởi tôi dùng thêm gia vị Việt”.

Đầu bếp Nguyễn Thành Long trong một lớp dạy nấu ăn cùng các học viên là người nội trợ. Ảnh: NVCC

Đồng hành cùng những người anh em trong nghề, gian bếp 5 người hiện nay của anh luôn chan hòa niềm vui và tiếng cười. Do sẵn có kinh nghiệm quản lý từ nhà hàng trước đó và trong những năm theo nghề nên anh Long cảm thấy tự tin mình và mọi người có cùng chung tiếng nói. “Tôi luôn giữ sự ổn định trong bếp bởi nơi đây tạo nên những món ăn làm hài lòng thực khách. Người làm bếp cũng phải vào bếp với tâm trạng thoải mái nhất”, anh cho biết thêm.

Ngoài “dùi mài kinh sử” thực chiến trong bếp, anh còn tham gia một số chương trình ẩm thực để nâng cao tay nghề, trang bị thêm kiến thức. Gần đây, anh nhận lời dạy tại một số trung tâm ẩm thực để giúp người nội trợ tạo nên các bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

“Tôi nghĩ người đầu bếp ngày nay ngoài tạo nên các món ăn hấp dẫn cho thực khách thì cũng nên trang bị một số kỹ năng mềm. Trong đó, công việc dạy ẩm thực sẽ hỗ trợ rất nhiều cho đầu bếp, giúp họ tự tin hơn, nói chuyện lưu loát hơn trước đám đông”, anh Long cho hay.

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Giảng viên Ngô Đình Trưởng: Người ‘thổi hồn’ cho những chiếc...

0
(SGTT) – “Mỗi chiếc bánh kem là một nghệ thuật, người làm bánh cũng như nghệ sĩ. Vậy nên mỗi khi đặt tay làm...

Kết nối