Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Bỏ túi hai công thức món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế

(SGTT) - Trong ẩm thực quốc tế, thịt bò và cua là hai nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến để các đầu bếp chế biến nên các món ăn đặc sắc.

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức sáng 29-10 tại Meizan Culinary Excellence Centre, Bếp trưởng Phạm Vũ Nguyên - Love Garden Beer (TPHCM) đã hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện hai món ăn: steak bò sốt tiêu đen và khoai tây nghiền, mì Ý cua nâu. Sau đây là công thức chi tiết để bạn đọc tham khảo và trổ tài đầu bếp tại gia.

Steak bò sốt tiêu đen và khoai tây nghiền

Nguyên liệu
  • 150g thăn bò Mỹ/Úc
  • 500g khoai tây (hấp chín)
  • 50g cà rốt baby (bào vỏ)
  • 50g bông cải xanh (cắt nhỏ)
  • 30g măng tây (luộc chín)
  • 10g lá thyme tươi
  • 1 củ hành tây (băm nhỏ)
  • 15g tỏi (băm nhỏ)
  • 50g nấm mỡ (cắt đôi)
  • 40g cà rốt
  • 25ml whipping cream
  • 1g muối
  • 5g tiêu đen xay
  • 20g đường
  • 5g hạt nêm
  • 40ml dầu oliu
  • 50g bơ thơm
  • 5g rượu vang đỏ
  • 25g bột demi glace
  • 200ml nước lọc
Cách làm
  • Sơ chế thịt bò: Cắt thịt có độ dày khoảng 1cm, ướp cùng muối, tiêu, lá thơm khoảng 15-20 phút.
  • Nấu sốt tiêu: Xào thơm bơ cùng hành tây, cà rốt, cho thêm tiêu vào đảo đều cho thơm. Tiếp tục cho nước vào nấu sôi, nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó, cho bột nâu pha loãng vào nước, thêm whipping cream và tắt bếp, để nguội, xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Khoai tây nghiền: Hấp chín khoai tây, bỏ vỏ dùng nĩa tán đều khoai tây cho mịn. Nêm muối, đường, whipping vào, tán nhuyễn khoai tây đến khi đạt độ mịn.
  • Xào rau củ: Chần sơ các loại rau củ, phi thơm tỏi cùng bơ, cho rau củ vào đảo đều và nêm gia vị như muối, tiêu, đảo đều.
  • Áp chảo bò: Cho dầu vào chảo đến khi đạt mức 180 độ C thì hạt lửa cho thịt bò vào chảo áp mỗi mặt 130 giây. Cho bơ, tỏi vào và rưới bơ đều các mặt thịt. Thêm rượu vang đỏ để bò có màu đẹp và thơm hơn.
  • Trang trí: Dọn thịt bò lên đĩa trình bày cùng khoai tây, sốt và rau củ.

Mì Ý cua nâu

Nguyên liệu
  • 150g sợi mì Ý (luộc chín)
  • 500g cua nâu (hấp chín, tách lấy thịt)
  • 50g quả oliu (cắt khoanh)
  • 10g ngò tây (băm nhỏ)
  • 10g lá quế tây (băm nhỏ)
  • 1 củ hành tây cắt hạt lựu
  • 4 lá phô mai cheddar
  • 50g gừng
  • 100g sả cây
  • 40ml whipping cream
  • 1g muối
  • 1g tiêu đen xay
  • 10g đường
  • 5g hạt nêm
  • 40ml dầu ăn
  • 50g bơ thơm
  • 1g lá oregano khô
  • 25ml rượu vang trắng
  • 20g tương cà lon
  • 250ml nước lọc
Cách làm
  • Luộc mì: Bắc nước sôi, luộc mì trong 8 phút (nhớ thêm ít dầu vào để mì không bết dính). Sau đó, cho mì vào rổ để ráo nước.
  • Chế biến cua: Hấp chín cua nấu, tách phần thịt và gạch cua để riêng.
  • Nấu sốt: Phi thơm bơ cùng hành tây, oregano. Thêm tương cà lon cùng gạch cua vào xào đến khi có màu đẹp. Nêm tiếp đường và hạt nêm cho vừa ăn, thêm phô mai vào để sốt có độ sệt béo hơn.
  • Nấu mì: Phi thơm bơ cùng tỏi, sau đó cho thịt cua vào cùng ít rượu vang trắng. Tiếp tục cho mì và sốt ào đảo đều đến khi sốt rút nước.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối