Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Bỏ túi công thức 2 món ngon từ khoai lang giúp giữ dáng trong mùa dịch

(SGTT) – Trong thời điểm này, một số người ở nhà nhiều hơn ra đường bởi dịch bệnh phức tạp. Nếu yêu thích ăn vặt mà vẫn lo ngại tăng cân thì mọi người có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ khoai lang.

Theo đó, khoai lang vốn nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh bởi có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát tốt sự thèm ăn và cảm giác no cũng lâu hơn.

Với niềm yêu thích các món bánh, bạn Tú Trang Phan, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng khoai lang để làm thành 2 món ăn: bánh mì khoai lang tím và bánh khoai lang nướng. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc các công thức vừa nêu trên.

Bánh mì khoai lang tím

Nguyên liệu

  • Phần nhân: 300g khoai lang tím, 20g bơ lạt, 30ml sữa tươi
  • Phần bánh mì: 250g bột mì số 13, 30g đường, 3g men khô instant, ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng, 120ml sữa tươi, 30g bơ lạt
  • Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh mật ong, mè đen trang trí

Cách làm

  • Phần nhân: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ khoai lang rồi đem hấp khoảng 20 phút. Nghiền nhuyễn khoai lang và cho 20g bơ lạt vào nghiền tiếp. Cuối cùng cho 30ml sữa tươi vào trộn đều. Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau, đem vo tròn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Phần bánh mì: Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 3g men khô instant vào âu trộn đều. Tiếp tục cho ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng và 120ml sữa tươi vào. Nhồi bột ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho hết bột khô. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi tiếp 10 phút nữa.
  • Phần bánh mì (tt): Cho 30g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào và nhồi khoảng 1 phút. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa là xong. Bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt. Thoa chút dầu ăn vào tô và túm tròn bột lại. Để bột nghỉ 1 giờ cho bột nở gấp đôi. Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn bột và cho nhân vào giữa. Cán bột dài ra và tạo hình video hướng dẫn ở trên.
  • Phần bánh mì (tt): Để bột nghỉ 45 phút, dùng hỗn hợp 1 muỗng sữa tươi + 1 muỗng mật ong để phết mặt bánh. Rắc một ít vừng lên trên rồi nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút. Bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa tươi + mật ong phết mặt bánh để bánh được bóng đẹp và mềm mại.

Bánh khoai lang nướng

Nguyên liệu

  • 450g khoai lang
  • 15g đường
  • 10g sữa tươi
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 2g chiết xuất vani
  • Mè đen trang trí

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ 500g khoai lang. Luộc hoặc hấp khoai lang từ 25-30 phút cho chín. Cho 15g đường, 10g sữa tươi, 1 lòng đỏ, 2g chiết xuất vani vào khoai lang và nghiền nhuyễn. Cho vào màng bọc thực phẩm và cán mỏng khoai khoảng 2cm.

Bước 2: Cắt từng phần vuông nhỏ và dùng lòng đỏ phết lên mặt bánh và trang trí bằng mè đen. Nướng bánh ở 180 độ C trong 10-15 phút (lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 190 độ C).

Tú Trang Phan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Dấu xưa – Hồn phố: Về Long An, ghé thăm làng...

0
(SGTT) - Trải qua bao thăng trầm, nhiều thế hệ người dân xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn gắn bó...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở được Michelin đề xuất...

0
(SGTT) - Trong nhiều thương hiệu phở có tiếng tại TPHCM, quán Phở Việt Nam được thực khách nhớ đến bởi sự chỉn chu...

Bữa sáng Sài Gòn: No bụng với tô bánh canh 10.000...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, chỉ với 10.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức tô bánh canh thơm ngon, nóng hổi, được bán ở...

Kết nối