(SGTT) – Được cộng đồng yêu xê dịch biết đến qua những bộ ảnh du lịch đầy tính sáng tạo và mang đậm dấu ấn cá nhân, blogger du lịch Nguyễn Trúc Lâm đã chia sẻ bí quyết chụp ảnh của anh cho những ai đang ấp ủ kế hoạch đi du lịch sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Blogger du lịch Nguyễn Trúc Lâm (36 tuổi) là chủ nhân của kênh Lamtom trên Instagram và Facebook với hơn 13,7 ngàn người theo dõi. Trước đây, anh làm công việc thiết kế đồ họa và hiện tại đang là đạo diễn tại TPHCM.

Với vốn kiến thức rộng cùng những trải nghiệm thực tế khi anh đã từng đi hơn 30 nước ở châu Á và châu Âu, trong đó chuyến đi dài ngày nhất là đến Ấn Độ và châu Âu. Anh kể: “Trong số những nơi tôi đã đặt chân đến, đáng nhớ nhất là chuyến đi đến Myanmar và Ấn Độ vì có quá nhiều kỷ niệm vui buồn lẫn lộn”.

Câu chuyện về những chuyến hành trình được anh kể lại qua những bộ ảnh trên kênh Instagram với khoảng 3.183 bức ảnh. Anh cũng chia sẻ những bài viết chi tiết về kinh nghiệm và bí quyết đi du lịch trên kênh Facebook cá nhân.

Blogger du lịch Nguyễn Trúc Lâm thích kể câu chuyện bằng hình ảnh. Ảnh: NVCC

Truyền cảm hứng du lịch qua ảnh

Khi đến một đất nước xa lạ, anh thường chú ý đến văn hóa và ẩm thực của nơi đó, đặc biệt là cuộc sống của người dân xung quanh. Để tận hưởng hết cái lạ, cái hay và có cảm nhận đầy đủ về quốc gia mà anh đến, bắt đầu hành trình anh thường ở tại những nơi bình dân nhưng vào cuối chuyến đi lại tự “thưởng” cho mình sự trải nghiệm ở một nơi sang trọng. Sau đó, anh thường dành nhiều thời gian để chiêm nghiệm lại những gì đã trải qua.

“Những chuyến đi cho tôi nhiều bài học và kinh nghiệm trong cuộc sống. Việc khám phá làm tôi thay đổi rất nhiều từ tâm hồn, nhân sinh quan, mang đến suy nghĩ tích cực và góp phần tạo nên con người của tôi hôm nay”, anh cho biết.

Những gì anh đã quan sát và trải nghiệm được thể hiện rõ nét qua những bộ ảnh trên kênh Instagram, cho người xem nhiều cảm xúc thú vị bởi góc chụp lạ, tông màu được chỉnh ấn tượng qua bàn tay sáng tạo của người làm nghề thiết kế đồ họa.

Những bộ ảnh của blogger Trúc Lâm được cộng đồng “xê dịch” yêu mến. Ảnh: NVCC

Không chỉ truyền cảm hứng về du lịch, Trúc Lâm cũng là nguồn cảm hứng cho những ai yêu thích thời trang. Anh kể: “Tôi thích phối đồ cho hợp với khung cảnh mà tôi chụp. Bình thường tôi cũng theo phong cách như vậy vì đó là cá tính của tôi. Tôi nghĩ chỉ cần chọn trang phục nào khiến mình tự tin nhất thì sẽ có được bức ảnh đẹp”.

Theo anh, việc trở thành blogger du lịch với mục đích truyền cảm hứng khác xa với sống ảo. Blogger du lịch thành công là người có thể thuyết phục người khác quyết định đi du lịch sau khi xem ảnh hay đọc bài viết của họ.

Bí quyết chụp ảnh sáng tạo

Để những bức ảnh du lịch trở nên đặc biệt và độc đáo hơn, theo chia sẻ của Lamtom, bí quyết của anh là phải quan sát, nghĩ ra ý tưởng và chụp đúng thời điểm.

Không nhất thiết phải chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp, đối với anh, chụp bằng điện thoại vẫn có thể cho ra những bức ảnh đẹp, chỉ cần thể hiện được cảm xúc của người chụp.

Anh chia sẻ: “Tôi quan niệm rằng bức ảnh cho tôi nhiều cảm xúc là bức ảnh đẹp. Cảm xúc của mỗi người khác nhau sẽ tạo nên nhiều câu chuyện khác nhau cho từng bức ảnh. Có lẽ do tôi là người làm về nghệ thuật nên tôi nhìn ra được cái hay, cái đẹp của sự vật nhanh nhạy hơn. Với mỗi bức ảnh mà tôi chia sẻ, bản thân tôi phải thích trước thì người xem mới đồng cảm với tôi”.

Theo kinh nghiệm của Trúc Lâm về kỹ thuật chụp ảnh, người chụp cần chú ý ba yếu tố gồm cảnh trí, bố cục và màu sắc.

Về cảnh trí, người chụp cần xác định trong khung hình sẽ xuất hiện ít người hay nhiều người hay chỉ chụp phong cảnh để dễ bố cục ảnh. Trong nhiếp ảnh, bố cục là cách sắp xếp các thành phần xuất hiện trong khung ảnh. Có nhiều cách bố cục khác nhau như tỉ lệ bố cục ⅓, ½ hay ¾ tùy vào ý tưởng của người chụp. Ví dụ, với tỉ lệ ½, bức ảnh được chia làm hai và nhân vật chính sẽ nằm giữa khung hình.

Về màu sắc, người chụp chọn tông màu phù hợp với không gian và sở thích cá nhân. Tông màu đặc trưng của Lamtom là màu lạnh, trầm ấm, tạo nên sự sang trọng, thanh lịch.

Theo blogger du lịch Nguyễn Trúc Lâm, người chụp cần chú ý 3 yếu tố để có bức ảnh đẹp. Ảnh: NVCC

Anh cũng nhấn mạnh một số lưu ý rằng không nên chụp cảnh có người vào buổi trưa nắng, nên chụp vào buổi sáng sớm hay buổi chiều muộn; người mới làm quen với nhiếp ảnh nên hạn chế chụp ngược sáng vì chưa có kinh nghiệm xử lý, dễ làm hư ảnh.

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc sau cùng, theo Trúc Lâm là không nên chụp xóa phông khi chụp phong cảnh, có thể xóa phông khi chụp người.

Chỉ mong sớm được đi du lịch

Blogger Trúc Lâm chia sẻ rằng, từ năm ngoái dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến công việc của anh. Trong những ngày giãn cách xã hội, anh giải trí với những bộ phim yêu thích và làm nhiều hoạt động tích cực như xem lại bộ ảnh những nơi đã từng đi qua, xem các vlog về du lịch của các youtuber khác hay lướt qua các trang du lịch cho đỡ nhớ cảm giác “cuồng chân” và thấy yêu đời hơn. Thỉnh thoảng, anh cũng tham gia hoạt động xã hội giúp đỡ những người nghèo, khó khăn.

Anh cho biết thêm: “Tôi mong chờ đến thời điểm dịch bệnh qua đi, ngành du lịch hồi phục trở lại. Lúc đó, kế hoạch đầu tiên của tôi là dạo quanh Sài Gòn và đi ăn ở những quán mà tôi yêu thích. Sau đó, tôi sẽ lên lịch trình đi các địa điểm trong nước để thỏa niềm đam mê xê dịch sau một thời gian ở nhà khá lâu”.

Là một blogger du lịch, anh Trúc Lâm nhận thấy bản thân có thể đóng góp một phần công sức để kích cầu du lịch cho Việt Nam. Qua bài viết và hình ảnh về những nơi anh sẽ đi trong thời gian tới, anh muốn gửi thông điệp đến những người yêu du lịch về đất nước Việt Nam như một điểm đến an toàn.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây