Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Bình minh yên ả trên đầm Cầu Hai

(SGTT) – Đầm Cầu Hai thuộc huyện Phú Lộc, cách thành phố Huế khoảng 40km. Đầm thông với biển Đông qua cửa Tư Hiền. Phía Đông đầm được bao bọc bởi những dãy núi ngăn cách với biển, phía Tây là đồng bằng với những làng chài yên bình.
Ảnh: Steven Triết

Đầm Cầu Hai là một đầm nước lớn thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn bộ hệ thống có ba đầm phá hợp thành là phá Tam Giang, đầm Thủy Tú và đầm Cầu Hai.

Ảnh: Steven Triết

Đầm Cầu Hai sở hữu vẻ đẹp hữu tình với núi non, sóng nước, trời mây; cùng với cuộc sống bình dị của con người. Những người dân nơi đây ngoài làm nông nghiệp thì phần lớn theo nghề chài lưới cùng những con thuyền trên đầm.

Ảnh: Steven Triết

Những người dân làm nghề chài lưới ở đầm Cầu Hai có cuộc sống gắn liền với con thuyền, lênh đên sóng nước. Thời gian đánh bắt thủy sản thường diễn ra vào ban đêm. Từ cuối buổi chiều là ngư dân lên thuyền và thuyền cũng như một ngôi nhà nhỏ di động.

Ảnh: Steven Triết

Những con thuyền đánh bắt thủy sản là thuyền máy lớn, neo cách bờ xa; để tới đó, người dân dùng những con thuyền nhỏ chống sào hay chèo tay.

Ảnh: Steven Triết

Khi bình minh ló rạng ở cửa Tư Hiền, đó cũng là lúc những con thuyền hối hả nối đuôi nhau về bến, tạo nên cảnh tượng đông vui tấp nập. Tiếng khua mái chèo êm đềm trên đầm phá quyện dưới ánh mặt trời ửng hồng, làm lòng người say mê đến lạ.

Ảnh: Steven Triết

Hải sản được đưa lên bờ và bán ngay tại chỗ. Khung cảnh nhộn nhịp người mua kẻ bán, trong khi các ngư phủ thư thả nghỉ ngơi trên thuyền.

Ảnh: Steven Triết

Hoàng hôn cũng là một trong những thời khắc đẹp nhất trong ngày ở đầm Cầu Hai. Lúc ấy, một không gian yên ả bao trùm, chỉ còn mặt nước tĩnh lặng với một vài con thuyền êm đềm trên mặt nước.

Ảnh: Steven Triết

Vào mỗi thời điểm trong ngày, đầm Cầu Hai lại mang sức hút riêng. Mặt nước mênh mông trải dài giữa cả khoảng trời, dù là bình minh hay hoàng hôn đều hiện ra lặng lẽ, mang cảm giác an yên cho người lữ khách.

Đầm Cầu Hai là một đầm nước lớn thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn bộ hệ thống có ba đầm phá hợp thành là phá Tam Giang, đầm Thủy Tú và đầm Cầu Hai. Ảnh: Google Maps

Steven Triết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Huế và bài toán để khách tàu biển chi tiêu nhiều...

0
(SGTT) - Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đang mong muốn có nhiều hơn sản phẩm và dịch vụ ngay tại cảng Chân...

Du lịch Huế và bài toán giữ khách ở lại lâu...

0
(SGTT) - Qua việc mời gần 100 doanh nghiệp du lịch cả nước tham gia trải nghiệm tại địa phương cũng như đóng góp...

Gợi ý 4 hoạt động khi đến Huế vào mùa Thu

0
(SGTT) - Chuyên trang đặt phòng quốc tế Booking.com vừa đưa ra những gợi ý cho du khách khi tham quan Huế vào mùa...

5 điểm đến ở Thừa Thiên Huế nằm trong đề cử...

0
(SGTT) – Vườn Quốc gia Bạch Mã, làng La Chử, cầu ngói Thanh Toàn… là những điểm đến tại Thừa Thiên Huế được độc...

Đến Huế, trải nghiệm cuộc sống ngư dân trên đầm Chuồn

0
(SGTT) – Đầm Chuồn đang là điểm đến thu hút nhiều du khách ở Huế. Vẻ đẹp còn khá hoang sơn, bình dị với...

Sắc màu Rú Chá mùa lá rụng, trổ bông

0
(SGTT) – Đầu tháng 9, rừng ngập mặn Rú Chá phủ sắc vàng rực rỡ bởi lá và bông cây chá. Với góc nhìn...

Kết nối