Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm hai mũi vaccine

Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy nhiên, người dân phải tiêm vaccine mũi nhắc lại đầy đủ vì biến chủng mới của Omicron này có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm hai mũi vaccine.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng phụ của Omicron là BA.5, có khả năng sẽ vượt qua các biến chủng cũ. Đây là biến chủng có khả năng lây lan mạnh hơn các biến chủng trước. Nhiều người quan ngại về tình hình dịch có thể bùng phát trở lại tại Việt Nam, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Trước những lo ngại này, ngày 30-6, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TPHCM và tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết giám sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Trường Đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho thấy TPHCM hiện chưa ghi nhận biến thể BA.5. Tuy nhiên, “biến chủng BA.5 là biến chủng mới của Omicron có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm hai mũi vaccine”, đại diện Sở Y tế thành phố cho biết.

Vì vậy, nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể không thường xuyên được củng cố bằng cách tiêm nhắc vaccine định kỳ sau mỗi 6 tháng thì có nguy cơ dịch sẽ bùng phát trở lại. Ngành y tế khuyến cáo người dân tiêm đúng theo lịch hẹn vì tiêm vaccine sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng, giảm tử vong do Covid-19.

Ngành y tế TPHCM sẵn sàng kích hoạt các bệnh viện dã chiến nếu dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Ảnh: BVCC

Trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại, việc kích hoạt sẵn sàng các cơ sở điều trị Covid-19 là vấn đề rất đáng quan tâm. Theo bà Quỳnh Như, hiện các bệnh viện quận huyện đều có đơn vị điều trị Covid-19 hoặc khoa Covid-19, với số giường bệnh chiếm 10% tổng số giường bệnh của mỗi bệnh viện.

Theo đó, các địa phương sẽ theo dõi tình hình ca mắc mới trên địa bàn. Nếu khoa Covid-19 hoặc đơn vị Covid-19 tại bệnh viện địa phương tăng, số giường bệnh tăng, thành phố sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến theo lộ trình đề ra.

Về khả năng thu dung, điều trị sốt xuất huyết của TPHCM khi dịch bùng phát mạnh, bà Như cho biết, hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết nặng ở người lớn. Sở Y tế thành phố vẫn tiếp tục tăng cường phân tuyến điều trị cho các bệnh viện quận huyện, cũng như các bệnh viện đa khoa để tránh cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải.

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố cũng nâng cao hiệu quả điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng cách phối hợp với Tổng hội Y học TPHCM, các bệnh viện đầu ngành để tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật liên tục việc chuẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho các nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập và phòng khám tư nhân. Hiện thành phố đã mở được 15 lớp tập huấn với khoảng 3.600 bác sĩ, điều dưỡng tham dự.

“Hiện tại, hệ thống điều trị đảm bảo được khả năng thu dung, điều trị bệnh sốt xuất huyết”, bà Quỳnh Như khẳng định.

Theo Người Lao Động, TP Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng.

Minh Thảo 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Covid-19: kết thúc tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn tuân thủ...

0
Sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối