fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Lượng thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu

Theo TS. BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược để dùng cho điều trị chuyên sâu mà còn thiếu cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ. Lượng thuốc, hóa chất tại bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Trong buổi làm việc vào ngày 30-6 của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân, TS. BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật.

Trong đó, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Với stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, bệnh viện dự tính sẽ sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong hai tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Ông Thức cho biết, trong quy trình đấu thầu, gồm lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu thì khâu thẩm định giá là khó nhất. Trước đây, khâu này thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lại”.

Nhiều bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu thuốc, vật tư y tế. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị, cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Trước đó, ngày 29-6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Theo đó, các đơn vị liên quan cần rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế để ban hành trước ngày 4-7.

Thêm vào đó, cần tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở trung ương, các tỉnh, các cơ sở y tế cũng khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định.

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bí quyết kinh doanh qua thương mại điện tử của nhà...

0
Ngọc Anh là một trong những nhà thuốc tiên phong ứng dụng thương mại điện tử vào mô hình sản xuất kinh doanh. Sự...

Đấu thầu thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế:...

0
Sau hai năm chiến đấu với dịch bệnh, nhiều bệnh viện tại TPHCM đang đối mặt với tình trạng dự trù thuốc theo kế...

Hơn 90% nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước phải nhập...

0
Nhiều doanh nghiệp dược ở nước ta có dây chuyền sản xuất hiện đại nhưng vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu ở...

Thiếu thuốc nghiêm trọng, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất gia...

0
Nhằm nhanh chóng có thuốc, vật tư y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có kiến nghị với Bộ Y tế về việc gia...

Người bệnh phải chi tiền mua thuốc bảo hiểm y tế

0
Dù là những loại thuốc nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả nhưng nhiều bệnh nhân hiện đang lao đao khi phải...

Bác sĩ cảnh báo rủi ro khi nuốt phải dị vật...

0
(SGTT) -  Ho ra máu dai dẳng liên tục trong hai năm; cho đến khi không chịu nổi, chị B. đi khám và bất...

Kết nối