fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Lượng thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu

Theo TS. BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược để dùng cho điều trị chuyên sâu mà còn thiếu cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ. Lượng thuốc, hóa chất tại bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Trong buổi làm việc vào ngày 30-6 của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân, TS. BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật.

Trong đó, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Với stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, bệnh viện dự tính sẽ sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong hai tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Ông Thức cho biết, trong quy trình đấu thầu, gồm lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu thì khâu thẩm định giá là khó nhất. Trước đây, khâu này thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lại”.

Nhiều bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu thuốc, vật tư y tế. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị, cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Trước đó, ngày 29-6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Theo đó, các đơn vị liên quan cần rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế để ban hành trước ngày 4-7.

Thêm vào đó, cần tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở trung ương, các tỉnh, các cơ sở y tế cũng khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định.

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nâng cao cảnh giác với virus Marburg vì chưa có vaccine...

0
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong trên thế giới liên quan đến...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Gần 200 loại thuốc được cấp số đăng ký lưu hành

0
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp số đăng ký lưu hành cho gần 200 loại thuốc để phục vụ cho nhu...

Máy móc y tế xuống cấp, bệnh nhân ung thư phải...

0
(SGTT) - Thiếu hoá chất và nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm mền” vì không có vật tư để vận hành,...

Nhiều bệnh viện mua sắm trang thiết bị khó khăn do...

0
Bên cạnh việc không xác định được giá dự toán của gói thầu, không có đủ 3 báo giá của nhà cung cấp thì...

Gia hạn đăng ký lưu hành thêm 715 thuốc, nguyên liệu...

0
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gia hạn đăng ký lưu hành thêm cho 715 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và...

Kết nối