fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành

 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, bộ đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống dịch và quản lý bền vững.
Kiểm tra thân nhiệt trong giai đoạn dịch Covid-19 gia tăng trước đây tại TPHCM. Ảnh: Minh Hoàng

Tại dự thảo này, Bộ Y tế cho biết, WHO vẫn đang coi bệnh Covid-19 trong tình trạng đại dịch trên phạm vi toàn cầu và quan ngại tiếp tục có các biến thể không lường trước được của SARS-CoV-2. Nhiều nước trên thế giới vẫn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, cần tiếp tục duy trì các hoạt động đáp ứng với đại dịch ở mức cao.

Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã giảm nhiều so với giai đoạn trước (tỷ lệ tử vong/mắc giảm mạnh từ 1,03% trong tháng 1-2022 xuống còn 0,06% trong tháng 5-2022), tuy nhiên ngành y tế vẫn ghi nhận trường hợp tử vong và nhiều bệnh nặng đang được theo dõi, điều trị.

Cũng theo Bộ Y tế, một bệnh được coi là lưu hành khi có một số tiêu chí cụ thể gồm: (1) có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; (2) tồn tại quần thể cảm nhiễm và ổ chứa tác nhân gây bệnh; (3) bệnh dịch xảy ra ở một nhóm đối tượng cụ thể hoặc quần thể dân số trong địa bàn nhất định; (4) tỷ lệ mắc bệnh có tính ổn định và có thể dự báo được.

Đối với tiêu chí số 4, hầu hết các nước trên thế giới đều trong trạng thái số mắc và tử vong chưa ổn định, xu hướng tăng giảm thất thường khi có xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Vì vậy, Bộ Y tế cho rằng, cần thêm thời gian để theo dõi, đánh giá tính ổn định, cũng như sự thay đổi của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết, qua trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19-5-2022, chưa có quốc gia nào trên thế giới báo cáo tổ chức này về việc chính thức công bố Covid-19 là bệnh lưu hành. Tuy nhiên, một số nước đã đưa các tiêu chí để xem Covid-19 là bệnh lưu hành, như Thái Lan, Indonesia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Úc.. trên cơ sở thông qua các chỉ số như tỷ lệ tử vong thấp, tỷ lệ mắc bệnh nặng phải nhập viện giảm và độ bao phủ vắc-xin cao tại nhiều độ tuổi, đặc biệt ở đối tượng nguy cơ.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt NamTại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 27-6, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở Việt Nam.Theo Cục trưởng Phan Trọng Lân, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Trước đây hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 lưu hành chủ yếu nhưng đến nay một số nước ở khu vực châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số ca mắc.

 

TH
Theo Bộ Y tế, FB Thông tin Chính phủ, KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Kết nối