Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Biến bánh mì cũ thành món ăn thơm ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

(SGTT) – Bánh mì là thực phẩm có thể trữ lâu, nhất là trong những ngày hạn chế ra đường để phòng dịch. Tuy để lâu nó thường không còn giòn nhưng nếu biết cách chế biến, bánh mì sẽ trở thành các món ăn mới mẻ, thơm ngon hơn nhiều.
Bánh mì là món ăn vặt hoặc ăn chính, từ nó có thể làm thành nhiều món ăn ngon. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo đó, bánh mì thường được mọi người mua về và chế biến thành các món như bánh mì bơ tỏi, bánh mì muối ớt, bánh mì tôm chiên hay món bánh mì hấp được yêu thích bởi vị ngọt thanh từ thịt heo, rau sống hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước mắm. Nếu yêu thích món ăn lành mạnh, có thể dùng bánh mì để làm thành bánh mì chuối thanh đạm hay salad vụn bánh mì tươi mát.

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến bạn đọc các cách xử lý bánh mì cũ thành những món ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nấu nướng, ẩm thực.

Theo đầu bếp Nguyễn Văn Vinh, Tổng bếp trưởng điều hành Nhà hàng sân Golf Phú Mỹ, Bình Dương, bánh mì cũ có thể được nâng tầm thành món ăn ngon, thơm lừng để mời khách hoặc đãi tiệc với cách làm rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm bơ lạt, tỏi phi, mật ong, ngò rí, nếu thích ăn mặn có thể thêm chút nước tương, trộn đều hỗn hợp. Sau đó cắt bánh mì thành từng khoanh, đem xốc trên chảo với hỗn hợp này. Chỉ cần bánh mì thấm một phần nào đó là có thể ăn được, không cần phải thấm đều hết các mặt.

Theo đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện, Phó chủ tịch đại diện Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, bánh mì cũ có thể quét bơ tỏi hoặc bơ đường rồi dùng lò nướng sấy 150 độ khoảng 5 – 10 phút, đến khi bánh mì giòn là được. Bỏ bánh mì vào hủ đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ thường có thể để dành đến 1 tuần.

Nếu chưa muốn chế biến ngay, có thể bỏ bánh mì vào ngăn đông của tủ lạnh, khi ăn, đem bánh mì để ở ngoài khoảng 10 – 15 phút, sau đó đem sấy.

Theo đầu bếp Nguyễn Minh Nhanh, giảng viên ẩm thực, có thể chế biến thành nhiều món ngon từ bánh mì như bánh mì cuộn hải sản nướng hoặc chiên, bánh mì hấp tôm thịt và củ sắn, gà nhồi bánh mì nướng. Có thể chế biến trước bánh mì, bảo quản ở tủ đông, khi nào dùng đem ra chiên lại hoặc nướng lại.

Ngoài bánh mì nhân mặn, có thể làm bánh mì nhân ngọt như bánh mì kẹp kem, kẹp mứt dâu hoặc sô cô la. Với người ăn chay, bánh mì chay cũng rất ngon khi kết hợp rau củ và nấm tươi cùng bơ đậu phộng, nước tương, tương ớt. Đây gọi là món bánh mì nhân nấm sốt tương cay.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hiểu hơn về 10 thương hiệu bánh mì trên 50 năm...

0
Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I vừa diễn ra tại TPHCM từ ngày 30-3 đến 2-4, ban tổ...

Lễ hội bánh mì Việt chính thức mở cửa, từ sáng...

0
(SGTT) - Ngay từ sáng sớm 30-3, đông đảo người dân từ khắp nơi đã đến tham quan Lễ hội bánh mì Việt Nam...

Bánh mì Việt Nam lọt top 23 loại bánh kẹp ngon...

0
(SGTT) - Ngày 11-5, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ – CNN Travel – đã đưa ra danh sách bình chọn 23...

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây

0
(SGTT) – Bánh mì, bánh bao là những món ăn có thể bắt gặp ở khắp các hàng quán, từ bình dân đến cao...

Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán...

0
(SGTT) - Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử phạt 92 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì...

Bí quyết bảo quản nguyên liệu làm nhân bánh mì để...

0
(SGTT) - Về vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Liên Hoa tại Đà Lạt, Sài Gòn Tiếp Thị xin chia sẻ...

Kết nối