fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Thương hiệu đầu bếp Nguyễn Minh Nhanh đến từ gu thẩm mỹ trong ẩm thực

(SGTT) – “Thế mạnh của tôi là luôn tìm tòi học hỏi và đầy tính sáng tạo”, đó là phương châm nghề nghiệp cũng là bí quyết thành công của đầu bếp Nguyễn Minh Nhanh, hiện là giảng viên về ẩm thực được nhiều người biết đến nhờ những món ăn ngon và đẹp mắt.

Từ năm 8 tuổi, anh Nguyễn Minh Nhanh, quê ở Cà Mau đã biết nấu ăn, hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến anh tự lập từ sớm. Tuy buộc phải lăn vào bếp nhưng anh thật sự thích công việc bếp núc. Người truyền lửa nghề bếp cho anh chính là người cha nấu ăn rất ngon. Lúc 10 tuổi, anh mê mẩn các chương trình dạy ẩm thực trên ti vi và mong ước có ngày anh sẽ tỏa sáng ở vị trí người đầu bếp dạy nấu ăn.

Nhưng niềm đam mê ấy tạm gác lại vì hồi còn nhỏ anh cũng có nhiều mơ ước khác và chưa định hướng nghề gì cụ thể. Anh cũng muốn làm kỹ sư nên sau này khi vào đại học anh đã đăng ký học ngành cơ khí.

Chịu khó, siêng năng học hỏi

Để có tiền trang trải việc học, anh đi làm phụ bếp. Có nhiều công việc làm thêm nhưng anh lại chọn việc phụ bếp được xem là rất vất vả. Anh chia sẻ: “Tôi không thấy công việc phụ bếp khó khăn vì đơn giản tôi đã chịu khổ từ nhỏ nên quen rồi. Dù cực nhọc mấy tôi cũng vượt qua được. Thậm chí, trong lúc rửa chén tôi lại thấy thoải mái và giảm áp lực phần nào”.

Khoảng thời gian làm phụ bếp khiến anh nhớ lại niềm đam mê thuở xưa và nhận ra nghề bếp mới chính là con đường phù hợp với anh. Sau khi tốt nghiệp, anh bỏ nghề kỹ sư và quyết định theo nghiệp bếp. Ngoài kinh nghiệm thực tế tích lũy được từ những nơi anh đã làm, anh còn học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn về ẩm thực.

Anh nhanh chóng thăng tiến trong nghề không chỉ nhờ sự siêng năng, cần cù, chịu khó mà còn vì lòng hăng say với công việc bếp. Mỗi ngày anh làm việc từ 10 đến 12 giờ không phải do công việc bắt buộc mà vì anh yêu nghề và muốn học hỏi thêm. Chính thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình đã mang đến cơ hội trở thành bếp chính tại nhà hàng Ngon vào năm 2011.

Định hình phong cách ẩm thực riêng

Từ năm 2012 đến năm 2017, anh đã trải nghiệm công việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn như nhà hàng Hoàng Yến, nhà hàng Thái Công, quầy món ăn Việt Nam của siêu thị Aeon Mall, khách sạn Liberty Central Citypoint.

Phần lớn công việc của anh tại những nơi này là thiết kế thực đơn các món ăn theo suất trả tiền trọn gói (buffet) và thực đơn gọi món (à la carte menu). Anh chia sẻ kinh nghiệm: “Mô hình nhà hàng buffet hay gọi món đều khác nhau. Khi nấu các món buffet, đầu bếp cần chuẩn bị và nấu các món với số lượng lớn, còn khi nấu các món theo yêu cầu của khách (à la carte), đầu bếp phải có thao tác, xử lý, nhanh gọn, chuẩn bị từng món kỹ lưỡng hơn”.

Anh am hiểu các món Việt – Á và Âu nhưng đến năm 2018, anh bắt đầu định hình phong cách ẩm thực riêng khi theo đuổi xu hướng kết hợp Á – Âu hiện đại. Quê ở Cà Mau nên anh thường nấu ăn theo khẩu vị người miền Nam. Anh nấu được rất nhiều món Việt chuẩn vị được nhiều người biết đến. Trong những món làm nên thương hiệu của anh phải kể đến món cơm tấm và phở.

Anh cho biết bản thân có sở trường ứng biến nhanh. Dù trong tủ lạnh có bao nhiêu nguyên liệu anh cũng có thể nấu thành một món ăn ngon. Món ăn của anh phải có hương thơm đặc trưng, kết hợp giữa các loại trái cây tươi và gia vị.

Trước đây anh đã từng thiết kế menu cho các tiệm bánh mì. Tuy bánh mì là món ăn phổ biến, khá bình dân, nhưng dù là món cầu kỳ hay đơn giản, anh đều tạo nên hương vị riêng. Hương vị đặc trưng của anh là sang trọng và nhẹ nhàng.

Tuy bánh mì chỉ là món ăn đơn giản nhưng đầu bếp Minh Nhanh vẫn muốn tạo nên hương vị riêng cho chúng.

Không chỉ nấu các món truyền thống, đầu bếp Minh Nhanh còn thích sáng tạo các món ăn và chú trọng nhiều đến tính thẩm mỹ trong ẩm thực. Anh cho biết: “Theo phương châm của tôi, đầu bếp giỏi phải biết ăn ngon, trang trí đẹp và am hiểu về gia vị mới sáng tạo được nhiều món ngon”.

Món ăn phải đẹp

Năm 2018, anh không làm việc tại các nhà hàng, khách sạn mà chuyển sang một hướng đi khác, đó là giảng dạy về ẩm thực. Dù ở vị trí nào anh Minh Nhanh cũng tạo nên thương hiệu riêng. Các lớp giảng dạy của anh thu hút nhiều người nội trợ theo học.

Anh chia sẻ về nghề: “không phải đầu bếp nào nấu ăn giỏi là có thể làm nghề giảng dạy ẩm thực. Công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố như phải có khả năng sư phạm để có thể truyền đạt tốt, dễ hiểu, chấp nhận chia sẻ kinh nghiệm và quan trọng phải yêu thích việc giảng dạy, có duyên với nghề”.

Đầu bếp Minh Nhanh (áo đen) cùng cộng sự trong một lớp dạy học nấu ăn.

Nhờ có gu thẩm mỹ, anh Minh Nhanh còn làm nghề trang trí món ăn (food stylist). Đây là công việc trang trí, bày biện để món ăn thêm phần hấp dẫn. Anh quan niệm rằng trang trí món ăn rất quan trọng vì thực khách sẽ đánh giá món ăn từ cái nhìn đầu tiên. Để tạo nên một món ăn đẹp phụ thuộc nhiều yếu tố như thức ăn trang trí kèm phải hợp với món ăn, trang trí phụ thuộc vào bố cục từng món.

Ít ai biết được anh Minh Nhanh còn là tay phó nháy chuyên nghiệp. Những món ăn sẽ được nâng tầm hơn qua tài chụp ảnh của anh. “Tuy tôi chưa qua trường lớp đào tạo về nhiếp ảnh nhưng đã va chạm, trải nghiệm nhiều việc chụp ảnh, được học hỏi sau những lần làm food stylist. Hơn nữa, tôi có nét cảm nhận và thẩm mỹ rất riêng”, anh bày tỏ.

Hiện tại, đầu bếp Minh Nhanh vẫn bận rộn mỗi ngày với các lớp học nấu ăn và đang ấp ủ nhiều kế hoạch mới khi dịch bệnh qua đi.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) – “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà (Home – based care) cho người nhiễm Covid-19” là chủ đề của chương trình Tư vấn sức khoẻ trực tuyến do Sài Gòn Tiếp Thị  thực hiện. Chương trình diễn ra vào lúc 15:00 ngày 19-9, sẽ được phát trên fanpage Sài Gòn Tiếp Thị, youtube Sài Gòn Tiếp Thị, fanpage Kinh tế Sài Gòn và có sự đồng hành phát trên kênh fanpage VTC News và fanpage Đài Truyền hình Hậu Giang. Mời xem Tư vấn trực tuyến về chăm sóc và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà Thắc mắc mùa dịch: Sụt cân sau khi chữa khỏi Covid-19 có đáng lo? Làm thế nào tự phát hiện triệu chứng Covid-19 trở nặng tại nhà? Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tuyến sẽ có sự tham gia của TS. DS Nguyễn Quốc Hòa, Giảng viên Bộ môn Dược lâm sàng, Khoa...
Ngành du lịch của nhiều địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa… đã tính toán các kế hoạch nối lại du lịch, bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, mở rộng đón khách ở các địa phương an toàn và sau đó là khách quốc tế. Áp lực lớn cho việc mở cửa du lịch khi Covid-19 bùng phát ở lân cận Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trở lại Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế vào tháng 10? TPHCM khởi động tour tại vùng xanh Cần Giờ Sáng sớm nay (19-9), hơn 100 y bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã lên đường đi tour “Tri ân tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh” do Sở Du lịch TPHCM cùng UBND huyện Cần Giờ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cùng một...
(SGTT) - Nằm ở độ cao 3.143m và được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, Fansipan là nơi tụ khí linh thiêng của đất trời, là ngọn núi cao nhất trong ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Vì lẽ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến không những các nhà leo núi mà ngay cả những tín đồ yêu du lịch Sa Pa cũng muốn chinh phục và khám phá một lần trong đời. Du lịch giữa mùa dịch: Không cần đi đâu xa, có thể trải nghiệm chèo Sup tại Cần Giờ Du lịch giữa mùa dịch: Về Cần Giờ thăm chiến khu Rừng Sác Du lịch giữa mùa dịch: Về Tây Nguyên để nghe tiếng vọng của đại ngàn Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai chừng 5km, Fansipan hùng vĩ ẩn hiện trong lớp sương mờ như đang thị uy khiến...
(SGTT) – Bộ Y tế công bố số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 18-9 là 14.903, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của nước ta tính đến thời điểm hiện tại là 448.368. Phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba Xin đừng để shipper truyền thống đứng bên lề! Kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 672.592 ca, trong đó 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 cao nhất là TPHCM (331.032), Bình Dương (175.963), Đồng Nai (39.020), Long An (30.079), Tiền Giang (12.957). Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, hiện tại số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.447 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.857 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc, và...
(SGTT) - Mùa trung thu năm nay đã cận kề, nếu chưa tìm mua được bánh trung thu thì mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp làm món bánh này mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức qua công thức chia sẻ của một thành viên nhóm ẩm thực. Mát lòng bánh canh gà bột xắt vị miền Tây Theo đó, bạn Nhung Nguyễn, thành viên Ăn ngon nấu khéo thường được mọi người trong nhóm gọi với cái tên trìu mến là người đẹp xứ dừa bởi ngoại hình khả ái và quê ở Bến Tre. Ngoài tình yêu mãnh liệt với bếp núc, chuyện nấu nướng hay sở thích ngắm nhìn những món ăn đẹp mắt thì bạn còn có sở thích đi du lịch. Mùa trung thu năm nay, Nhung Nguyễn cũng thích tự tay làm bánh trung thu để chiêu đãi người...