Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Bị điện giật, người đàn ông hai lần ngưng tim được cứu sống

(SGTT) – Nam bệnh nhân (34 tuổi) bị điện giật, ngất trong khi đang làm việc tại công trường, nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) trong tình trạng ngưng tim và tím tái.

Ngày 25-5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị điện giật, ngất xỉu, hôn mê và hai lần ngưng tim. Theo đó, vào lúc 13:30 ngày 19-5, anh N. V. N. (34 tuổi) bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường.

Người bệnh được nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận trong tình trạng ngưng tim, tím tái. Tại đây, người bệnh được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện ba lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu). Sau khi tim đập lại, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Nam bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch với hai lần ngưng tim đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Trong cùng ngày, tại khoa Cấp cứu của bệnh viện này, người bệnh lại rơi vào tình trạng nguy kịch – ngưng tim lần hai. Màn hình monitor (thiết bị dùng để đo và theo dõi các chỉ số của bệnh nhân) ghi nhận người bệnh có rung thất – một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các bác sĩ khẩn trương sốc điện, khử rung thất hai lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi anh N. V. N. có nhịp tim đập lại.

Với thành công của việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy (phương pháp sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để giảm và kiểm soát thân nhiệt xuống mức 32-36 độ C), chỉ sau vài ngày hồi sức tích cực khi người bệnh tỉnh táo, các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp túc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo TS. BS. Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức dộ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hoà nhập của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Việc kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C ở người bệnh hôn mê sau ngừng tim giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau.

TS. BS. Huỳnh Văn Ân khuyến cáo, khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên, nếu không có cầu dao điện, tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sở Y tế TPHCM nói không thiếu thuốc tại các bệnh...

0
(SGTT) - Tối 15-8, Sở Y tế TPHCM khẳng định các bệnh viện có triển khai phẫu thuật tim hở trên địa bàn thành...

Kết nối