Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Bất ngờ trước sự “sáng tạo” của thiên nhiên tại hang Va, Quảng Bình

(SGTT) – Hang Va, một hang động tuyệt đẹp nằm trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng gây ấn tượng bởi ‘khu vườn thạch nhũ’ kỹ vĩ, hiếm nơi nào có được và chưa được nhiều người biết đến.

Khám phá mới tại Quảng Bình

Giữa núi rừng hoang sơ của dãy Trường Sơn hùng vĩ, ẩn trong những khối núi đá vôi rộng lớn ở Phong Nha – Kẻ Bàng là hàng trăm hang động tuyệt đẹp.

Cửa vào hang Va. Ảnh: Ryan Debooth

Nơi đây mê hoặc những ai muốn khám phá hang động, nghiên cứu địa mạo, địa chất, đa dạng sinh học. Chính sự kỳ vĩ đó đã níu giữ bước chân của tiến sĩ Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cùng vợ là bà Debora Limbert.

Lối vào hang Va. Ảnh: Ryan Debooth

Hơn 30 năm qua, cùng với Hội hang động Hoàng gia, họ đã thám hiểm xuyên qua hàng triệu km đường rừng, bơi qua hàng trăm km trên các dòng chảy sông ngầm để tìm ra vô số các hang động.

Howard Limbert từng nói “Chúng tôi tin chắc sẽ khám phá thêm được nhiều hang động mới, sẽ đưa về cho địa phương những tài sản danh giá của khoa học địa mạo, địa chất mà không nơi nào có được”.

Vẻ đẹp ảo diệu của hang Va. Ảnh: Ryan Debooth

Đúng như những gì mong đợi, sau chuyến thám hiểm gần đây nhất trở về, họ đã công bố tìm ra hơn 20 hang động mới tuyệt đẹp.

Ảnh: Ryan Debooth

Những hang động này đều được đánh giá là đẹp lộng lẫy. Những măng đá, nhũ đá được tạo thành bởi các kết tinh của trầm tích đá vôi trong hàng chục triệu đến hàng trăm triệu năm đã mài dũa thành những tác phẩm điêu khắc nhũ đá kỳ vĩ, khó có thể tìm được ở đâu trên thế giới.

Đặc biệt là hang Va, đoàn thám hiểm cho biết hang Va chỉ dài 1,7km, rộng hơn 100m, rất gần Sơn Đoòng, nhưng thạch nhũ trong hang tráng lệ và rất kỳ lạ.

Hang Va là một hang có con sông ngầm chảy vào, thạch nhũ xếp từng hàng kiểu quân cờ, chúng mọc thành hình búp măng rất độc đáo mà đoàn thám hiểm chưa bao giờ nhìn thấy.

Ảnh: Ryan Debooth

Những nhà thám hiểm đã đi hết các ngóc ngách của hang Va, để rồi đưa ra đánh giá đây là hang động có lượng thạch nhũ dày đặc và đẹp khó tả; một kiểu cách “sáng tạo” không giới hạn của tự nhiên về thể dáng hình học.

“Vườn thạch nhũ” kỳ vĩ tại Hang Va. Ảnh: Ryan Debooth

Hang Va nằm trong vùng lõi, nơi chưa được nhiều người biết đến. Hồ Khanh, chuyên gia về hang động tại Quảng Bình, cho biết “Đây là một hang kỳ lạ, khi các chuyên gia vào chụp ảnh, họ đã rất bất ngờ. Sự mê hồn ở đây là các cột thạch nhũ được hình thành muôn hình và cao vút, lộng lẫy, chúng có vô số cấu trúc kỳ lạ mà chưa có hang động nào có”.

Ảnh: Ryan Debooth

Những nhà thám hiểm nói “Không nghi ngờ gì nữa, hang Va là một tuyệt tác của thiên nhiên. Mẹ thiên nhiên đã ban tặng thêm cho mảnh đất Quảng Bình một “báu vật” cần gìn giữ một cách chu đáo”.

Tìm tên cho kiệt tác thiên nhiên

Ở hang Va, dòng sông ngầm chảy len lỏi trong các khe nứt giúp kiến tạo nên những hình thể lạ kỳ, có những đoạn hang như những khán phòng rộng lớn với trần hang cao 30-40m. Nhưng cũng có những đoạn chỉ đủ vừa cho một người, khó khăn lắm mới lách sang được.

Ảnh: Ryan Debooth

Đoạn cuối của hang Va là nơi thiên nhiên thỏa sức sáng tạo khi sự kết hợp của gió, nước, canxi đã hình thành nên những thửa ruộng bậc thang thạch nhũ xếp tầng, xếp lớp và những hồ nước tĩnh lặng.

Các chuyên gia hàng đầu về hang động cùng với phiên dịch đã làm việc nghiêm túc trong nhiều ngày liền để tìm ra cái tên phù hợp, ngắn gọn nhưng diễn tả đầy đủ ý nghĩa của nhánh hang đoạn cuối hang Va. Và cái tên “Thạch Thủy” đã được chọn.

Ảnh: Ryan Debooth

“Thạch Thủy” có nghĩa là “măng đá trong nước”, tên này mô tả chính xác những hình khối có thể nói rất độc đáo trong nhánh này của hang Va.

Yếu tố nước ở đây rất đặc biệt. Những măng đá  được hình thành bởi quá trình vận chuyển của dòng nước và bởi những măng đá đó đang “sống” trong nước, phát triển từ dưới hồ nước lên chứ không phải hình thành nhờ dòng nước nhỏ từ trên cao xuống như thông thường ở các hang động khác.

Không gian huyền ảo bên trong hang. Ảnh: Ryan Debooth

Hiện nay, hang Va đã được tỉnh Quảng Bình giao cho công ty Oxalis khai thác phục vụ khách du lịch. Đi tour này, du khách có thể lựa chọn một trong hai tuyến. Đó là tuyến đi hai ngày chinh phục hang Va, có độ khó cấp 4 hoặc tuyến đi một ngày đến hang Nước Nứt có độ khó cấp 1, với quãng đường đi bộ 4km cả đi lẫn về, phù hợp với du khách có sức khỏe bình thường.

Bên cạnh đó, công ty Oxalis cũng vừa xây dựng thêm lộ trình mới với đoạn nối bắt đầu từ vị trí cách cửa hang Nước Nứt 350m, kết thúc tại vị trí cửa hang Va, trong đó ngày 1 sẽ khám phá Phong Nha – Km29 – hang Nước Nứt – xuyên hang Nước Nứt đến cửa hang Va – bãi cắm trại hang Va. Trong ngày 2, du khách sẽ đi chinh phục bãi cắm trại hang Va – hang Va – Km 26 đường Hồ Chí Minh – Phong Nha.

Ảnh: Google Maps

Hoàng Bùi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tham quan hang động khô mang tên Thiên Đường tại Việt...

0
(SGTT) - Ẩn mình trong cánh rừng rộng lớn ở phía Tây tỉnh Quảng Bình, động Thiên Đường nổi tiếng là hang động khô...

Quảng Bình: Tiếp tục khai thác tạm thời điểm du lịch...

0
(SGTT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa đồng ý cho phép Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh tiếp tục liên kết...

Cận cảnh hồ nước màu xanh ngọc nằm ‘lơ lửng’ vừa...

0
(SGTT) – Vào đầu tháng 5-2024, tại nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn quốc gia Phong Nha...

Hang Sơn Đoòng lọt top 7 điểm tham quan dưới lòng...

0
Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã gọi tên hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một...

Phát hiện hồ nước ‘treo lơ lửng’ trong hang Thung ở...

0
(SGTT) - Tại nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) vừa...

Phát hiện thêm 22 hang động ở Quảng Bình

0
(SGTT) - Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt Nam...

Kết nối