fbpx
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Bắt đầu thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh tại Quảng Ninh

Chuẩn bị cho việc thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện, ngày 1-7 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã về Quảng Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh, khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly y tế trên địa bàn tỉnh này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác cách ly tại tự nguyện tại Khách sạn Novotel Quảng Ninh. Ảnh: moh.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 là Trưởng đoàn công tác.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc “hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”, Thứ trưởng đã đi kiểm tra thực tế công tác cách ly y tế theo hình thức tự nguyện tại khách sạn Novotel Hạ Long.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT về triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ ngày 1 đến 31-7.

Thí điểm cách ly y tế tập trung 7 ngày với người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Báo cáo với Thứ trưởng, đại diện khách sạn Novotel cho biết, mỗi phòng cách ly của khách sạn có diện tích 32m2, có thể 1-2 người cách ly cùng ở. Mỗi ngày phát cơm từng phòng, và sẽ gõ cửa để khách lấy cơm theo bữa, có thể cơm chay, hoặc cháo theo nhu cầu của khách. Cùng với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khách sạn Novotel Hạ Long là 1 trong 2 địa điểm quan trọng tham gia vào quá trình thực hiện thí điểm cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh tại Quảng Ninh.

Tại khách sạn cách ly này ngoài lực lượng tại chỗ của khách sạn có các lực lượng công an, dân phòng và cả cán bộ y tế túc trực 24/24 phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra thực tế quy trình đón tiếp hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cần Thơ áp dụng cách ly tập trung có trả phí

Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19, đã có quyết định về việc cho phép khách sạn hạng sang Victoria Cần Thơ thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết ngoài khách sạn Victoria Cần Thơ, tại TP Cần Thơ còn có một điểm cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19 khác của tư nhân, đó là Bamboo Eco Village Cần Thơ.

Công suất của khu Bamboo Eco Village Cần Thơ khoảng 50 phòng, trong khi đó Victoria Cần Thơ là khoảng 92 phòng.

Đồng Tháp giãn cách xã hội toàn TP Sa Đéc

Ông Nguyễn Văn Hon, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, đã ký văn bản về việc huy động mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao” đối với toàn bộ thành phố kể từ 18:00 ngày 1-7.

TP Sa Đéc thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TTXVN

Theo đó, UBND TP Sa Đéc yêu cầu giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn thành phố, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết; không tụ tập quá 3 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 2m nơi công cộng.

 UBND TP Sa Đéc yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu, bao gồm nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ… Các cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về.

Sản xuất tại các khu công nghiệp, xí nghiệp phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Người dân được phép lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản theo nhóm từng hộ gia đình tại vườn, vùng sản xuất của địa phương.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lao động sản xuất phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Dừng hoạt động nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động sản xuất, thu hoạch khi không đảm bảo an toàn.

Tùy theo điều kiện của từng ngành, địa phương, người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở cho phù hợp tình hình thực tế; tăng cường làm việc trực tuyến; thực hiện khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ người dân trên địa bàn.

Dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo tín ngưỡng. Đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách cộng đồng bằng vé xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ TP Sa Đéc đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch. Các bến phà, đò giảm 50% số lượng khách và thực hiện giãn cách theo quy định. Xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly được hoạt động, nhưng chỉ được đưa đón tại nơi chính quyền cho phép.

Các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua, nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn.

TPHCM sẽ xét nghiệm Covid-19 cho hơn 106.000 thí sinh, người coi thi THPT

Vào ngày 3-7 tới, TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn thành phố. Dự kiến, số lượng người sẽ xét nghiệm là 106.327 người.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Nội dung trên có trong văn bản khẩn về việc vừa lấy mẫu xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn thành phố, được Phó UBND TPHCM Dương Anh Đức ký vào ngày 1-7 vừa qua.

Theo đó, từ ngày 3-7 tới, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu tại tất cả các điểm thi ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Số lượng người phải lấy mẫu là 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh.

Phương pháp lấy mẫu là lấy mẫu gộp, gộp 10 hoặc gộp 15. Thời gian lấy mẫu sẽ chia thành  4 ca, 100 người/ca. Trong đó, ca 1 từ 7:30 đến 9:00, ca 2 từ 9:00 đến 10:30, ca 3 từ 13:00 đến 14:30 và ca 4 từ 14 :30 đến 16:00.

Sở Y tế TPHCM được yêu cầu khẩn trương trả kết quả trong ngày 4 và 5-7 tới.

Về kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay, UBND TPHCM quyết định tổ chức kỳ thi làm 2 đợt để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Đợt 1 sẽ thi vào ngày 7 và 8-7 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly, không ở các địa phương có nguy cơ cao.

Đợt 2 dành cho những thí sinh ở các khu vực bị phong tỏa, thí sinh là F0 đến F2 không thể dự thi đợt 1. Tất cả cán bộ coi thi, thí sinh dự thi sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính mới được tham gia kỳ thi.

Theo kế hoạch,học sinh sẽ xét nghiệm theo phòng thi (24 thí sinh/phòng), chia ca lần lượt, mỗi đợt từ 4 phòng thi. Thí sinh sẽ được lấy mẫu trước, những người làm công tác thi sẽ thực hiện sau cùng.

Tất cả lãnh đạo, giáo viên, nhân viên làm công tác thi ngày 7 và 8-7 cùng toàn bộ thí sinh dự thi đều phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, khi có kết quả âm tính mới được tham dự kỳ thi.

Địa điểm lấy mẫu được công bố là 155 điểm được bố trí gần điểm thi. Ngoài việc xét nghiệm cho thí sinh và người coi thi, tại các điểm thi đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo nhiệt độ. Mỗi học sinh sẽ ngồi một bàn ở mỗi phòng thi để đảm bảo giữ khoảng cách.  Tại mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện ho, sốt.

S.Nghi – Trung Chánh – Minh Duy – Lê Anh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cứng cơ sau khi ngủ, cách khắc phục từ giáo sư...

0
(SGTT) - Tình trạng đau nhức, cứng cơ hay khớp kêu răng rắc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là điều bình...

Chớ coi thường tình trạng đau đầu trong mùa dịch Covid-19

0
(SGTT) - Câu chuyện diễn viên người Mỹ Bob Saget tử vong hồi tháng 2 vừa qua do “chấn thương kín ở vùng đầu”...

Lễ kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Bệnh viện mắt...

0
Ngày 23-01-2004, Bệnh viện Mắt Việt Hàn ra đời với vốn đầu tư từ bệnh viện St. Mary’s Eye Hospital của Hàn Quốc. Bốn...

Bản tin ngày 3-1: Các sự kiện y tế, vận động...

0
(SGTT) – Biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao đã trở thành biến thể virus “thống trị” trên toàn cầu. Mới đây, trước khi...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Nhiều địa phương vẫn cách ly người đến từ TPHCM

0
(SGTT) - Lai Châu, Bình Định là những địa phương vẫn áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với người...

Kết nối