Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Băng rừng, vượt núi chinh phục ‘một thế giới khác’ ở Hung Thoòng

(SGTT) – Giữa tháng 11-2022, nhóm 5 người của anh Trần Linh đã có chuyến đi bốn ngày ba đêm cùng nhau khám phá Hung Thoòng (từ “Hung” nghĩa là thung lũng), Quảng Bình thật nhiều cảm xúc và trải nghiệm mới mẻ.
Bên trong hang Thung là một hồ nước xanh thẳm tuyệt đẹp. Ảnh: Linh KDK

Anh lTrần Linh, sinh năm 1994, quê gốc Hà Nam. Gắn bó với nghề chụp ảnh du lịch đã lâu, anh có nhiều trải nghiệm thú vị trên các cung đường leo núi phía bắc trước đó.

Hành trình khám phá Hung Thoòng bốn ngày ba đêm thách thức bất kỳ ai bởi Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha – Kẻ Bàng. Với địa hình thay đổi liên tục từ đi bộ xuyên rừng, leo qua các núi đá, bơi qua các hang động ngầm, luồn lách trong các hang khô và cắm trại giữa đại ngàn, du khách sẽ hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng cảm giác ngâm mình trong dòng suối mát lạnh.

Hang Thung, hang Hùng, và hang Tròn nằm trong cùng thung lũng Thoòng. Các tên của hang động hoàn toàn do chính người tìm ra chúng đặt tên dựa theo tên của họ.

Hành trình khám phá của nhóm. Ảnh: Linh KDK

Hang Hùng là điểm khám phá đầu tiên của nhóm, để tới được hang cả nhóm xuất phát từ 9:00 giờ sáng đã vượt qua ba ngọn núi đá vôi hiểm trở. Cung đường mới nên lối đi gần như không có sẵn mà cần có người bản địa hỗ trợ phát cây mở đường. Sau 3 tiếng cả nhóm đã có mặt ở cửa hang động.

Linh cho biết, hệ thống hang Hung Thoòng rất độc đáo với nhiều hang động nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Cách duy nhất để tiếp cận những hang động này là đi bộ men theo các lối mòn giữa rừng. Thời tiết giữa tháng 11 có mưa nhỏ nhưng cả nhóm được che chắn bởi những tán cây rừng.

Hệ thống hang Hung Thoòng rất độc đáo với nhiều hang động nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Linh KDK

Dù có khoảng hơn 10 porter đi kèm để đảm bảo an toàn và mang vác thiết bị chụp ảnh cho du khách nhưng lúc này đã tầm trưa, cả nhóm ai nấy bắt đầu thấy mệt và đói. Mọi người tranh thủ ăn trưa và nghỉ chân tiếp sức cho hành trình khám phá bên trong hang.

Trong trí nhớ của Linh, hang Hùng rất rộng lớn. Nhìn từ dưới lên khu vực cao nhất, hang giống như một sân khấu đẹp lộng lẫy với chiếc rèm thạch nhũ hàng triệu năm tuổi. Đi hết chiều sâu của hang thì cũng là lúc trời dần tối, cả nhóm quyết định qua đêm trong hang động.

“Đây là lần đầu tiên mình được dùng bữa tối cũng như ngủ qua đêm trong hang động. Ban đầu tôi có chút lo lắng vì chưa quen nhưng rồi cũng thiếp đi vì cả ngày leo núi đã thấm mệt”, anh nhớ lại.

Vẻ đẹp kỹ vĩ của hệ thống hang ở Hung Thoòng. Ảnh: Linh KDK

Ngày thứ hai, nhóm chia nhau những phần ăn sáng nhỏ và tiếp tục hành trình. Quãng đường đi từ hang Hùng sang hang Tròn, cả nhóm phải băng qua cánh rừng với những dốc núi trơn trượt đầy nguy hiểm, nhóm nghỉ trưa tại một lán nhỏ trong rừng cạnh một dòng suối để dưỡng sức cho hành trình vào hang Tròn.

Hang Tròn được đặt tên như vậy vì trong hang có một hang có miệng tròn như một cánh cổng dẫn du khách vào không gian vô tận.

Hang Tròn được đặt tên như vậy vì trong hang có một hang có miệng tròn như một cánh cổng dẫn du khách vào không gian vô tận. Ảnh: Linh KDK

Cả nhóm thích thú khám phá bên trong hang. Hang Tròn có một nửa khô và một nửa ướt. Bên trong hang có hồ nước và sông ngầm. Du khách buộc phải bơi hoặc chèo SUP với chiều dài hồ chừng 1,2km trong hang tối để ra cửa sau mới có thể tiếp tục hành trình. 17:00 giờ, cả nhóm quay lại lán để ăn tối và ngủ tại đó, hồi hộp chờ đợi những điều thú vị tiếp theo.

“Trong ba hang, hang Thung là hang đẹp nhất cũng là điểm khám phá mang lại nhiều trải nghiệm ấn tượng nhất với tôi và cả nhóm”, Linh nhận xét.

Du khách khám phá Hung Thoòng. Ảnh: Linh KDK

Để vào hang Thung cả nhóm thức dậy từ sớm, băng rừng, vượt qua một con suối nhỏ, vén các cành cây lớn và cây bụi để di chuyển. Mưa vẫn rơi ngoài cửa hang nhưng không quá lớn. Cả nhóm ai nấy nhìn xuống chân, từ từ nối gót người đi trước vì càng tiến vào sâu bên trong hang là núi đá sắc nhọn như chông, làm tăng độ khó và nguy hiểm cho hành trình. Mỗi bước di chuyển đều phải rất chắc chắn và chính xác vì nếu chỉ trượt chân có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tới cửa hang Thung, cả nhóm phải đu dây xuống một miệng hang lớn sâu khoảng 10m để đi vào bên trong. Để di chuyển vào sâu hơn cả nhóm bắt buộc phải bơi qua hồ nước rộng khoảng 100m, sau đó tiếp tục đu dây để leo lên vị trí cao hơn mặt hồ tầm 20m. Đường đi quả thật gian nan, nhưng khi đến nơi, hồ nước xanh thẳm hiện ra làm cả nhóm như bị choáng ngợp.

“Không ngờ cảnh tượng trong hang lại huyền ảo và hùng vĩ đến thế, cả nhóm đang nghĩ mình đang lạc vào chốn thần tiên nào đó. Ai nấy ngây ngất không muốn rời đi, cứ đứng lại chụp hình mãi,” Linh kể.

Cuộc hành trình vào sâu bên trong hang vẫn tiếp tục. Cả nhóm phải bơi dưới làn nước mát lạnh của hồ nước trong xanh một đoạn khoảng 20m. Phía trước là một khung cảnh mới lạ khác. Một hố sụt lớn cao khoảng 30m, được bao quanh là những khối thạch nhũ ma mị và lớp thảm thực vật xanh mướt nếu nhìn ngược lên trên.

Cảnh tượng trong hang huyền ảo và hùng vĩ. Ảnh: Linh KDK

Bên trong hồ có nhiều loại cá màu trắng rất lạ, vì sống trong hang tối quanh năm nên đôi mắt của chúng dần biến mất.

Trong tận cùng hang Thung là một không gian mới mà chưa ai khám phá được. “Có lẽ nó dẫn đến một thế giới khác”, một thành viên trong nhóm nói.

Khám phá xong hang Thung nhóm trở lại lán lúc này trời cũng đã chập tối. Cả nhóm quyết định nghỉ lại để sáng mai di chuyển ra khỏi rừng. Lúc này đôi chân đã rệu rã, ai nấy chỉ muốn thả lỏng, hòa mình vào thiên nhiên.

Tắm suối và gác củi nấu cơm trong rừng là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ đặc biệt với những ai sống ở thành thị. Ngày thứ ba trekking khá vất vả nhưng xứng đáng vì ai nấy đều có được những tấm ảnh hang động đẹp đến nao lòng.

Linh chia sẻ, thời gian hạ trại ở lán có lẽ là khoảng thời gian anh cảm thấy thoải mái nhất vì gác lại những âu lo giữa một không gian yên bình, không internet, không có sự ồn ào nơi thành phố, được giao lưu với những người bạn mới, cùng nhau vui đùa ca hát giữa rừng núi bao la. Cứ thế mà anh quên đi những mệt mỏi những ngày qua.

Bên cạnh lán là một dòng suối nhỏ chảy qua những phiến đá được phủ kín rêu xanh. Ảnh: Linh KDK

Sáng ngày hôm sau, cũng là ngày cuối trong hành trình bốn ngày ba đêm khám phá Hung Thoòng, cả nhóm khẩn trương thu dọn lán trại đồ đạc trở về trung tâm. Bữa trưa gọn nhẹ trên đường. Chuyến đi kết thúc khi cả nhóm về đến trung tâm thị trấn Phong Nha tầm 15:00 giờ.

Theo Linh tìm hiểu trước chuyến đi, tour khám phá Hung Thoòng được xếp vào cấp độ khó về trải nghiệm du lịch mạo hiểm. Nhóm đi không quá 20 người, có thể đi trong tất cả các tháng trong năm. Người tham gia sẽ được sự hỗ trợ của đơn vị quản lý khai thác nhằm đảm bảo chất lượng chuyến đi an toàn, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.

Tuy vậy, chỉ cần mang đầy đủ đồ bảo hộ và làm theo hướng dẫn thì  du khách có thể tự tin băng rừng, vượt núi, khám phá thiên đường tuyệt đẹp dưới lòng đất. Giá tour 8 triệu đồng dành cho một người, bao gồm hướng dẫn viên, porter, thức ăn mang theo.

tour khám phá Hung Thoòng được xếp vào cấp độ khó về trải nghiệm du lịch mạo hiểm. Ảnh: Linh KDK

Các đồ đạc khách trải nghiệm cần mang theo gồm quần áo dài tay, đồ bơi, tất cao cổ, balo, túi khô, dép sandal, mũ, kính, thuốc xịt côn trùng, kem đánh răng…

Thanh Thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề