Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Đột quỵ ngày càng trẻ hoá, nguyên nhân do đâu?

(SGTT) – Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh đột quỵ dưới 45 tuổi thường được coi là nhóm trẻ tuổi. Áp lực từ cuộc sống cùng với các thói quen thiếu khoa học như lười vận động, thiếu ngủ, mất ngủ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo bão hòa, đường, mỡ động vật… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nền, dẫn đến đột quỵ ở người trẻ.

Theo Bộ Y tế, ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. Ghi nhận thực tế đã có trường hợp bệnh nhân đột quỵ ở tuổi 12 và nhiều trường hợp khác trong độ tuổi thanh thiếu niên bị đột quỵ não. Đây là tình trạng đáng báo động bởi nhóm người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình, xã hội.

Vậy đâu là những nguyên nhân khiến người trẻ dễ mắc bệnh đột quỵ như hiện nay? Trong trường hợp có người đột quỵ, mọi người cần xử lý bước đầu như thế nào? Bác sĩ có những lời khuyên gì cho giới trẻ đặc biệt là trong cách sinh hoạt, ăn uống, làm việc để bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh ‘tử thần’ này?

Những nội dung này sẽ được Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân Y 175 (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 3-10. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Thời tiết chuyển lạnh, những...

0
(SGTT) - Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, trong 10 tháng đầu năm, thành phố đã ghi nhận 238.000 ca mắc hô...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nguy hiểm tiềm ẩn khi...

0
(SGTT) – Theo các bác sĩ da liễu, những tác tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm tan mỡ là đau, sưng...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nguy cơ mất răng do...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ nha khoa, giai đoạn viêm nha chu tiến triển sẽ gây tổn thương xương và răng. Nếu không...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Bác sĩ cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Hiện nay, có rất nhiều người khi mua đai nẹp cột sống tin rằng chỉ cần đeo vào là sẽ hết gù....

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Cảnh báo các hệ luỵ...

0
(SGTT) - Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh chỉ vừa nghe lời mách bảo, truyền miệng đã...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Phẫu thuật căng da mặt,...

0
(SGTT) - Mục đích chính của phẫu thuật căng da mặt là lấy đi da thừa, làm mờ các nếp nhăn. Việc kéo căng...

Kết nối