Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Cẩn trọng tiền mất tật mang khi dùng mỹ phẩm ‘tế bào gốc’ làm đẹp đón Tết

(SGTT) –  Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ da liễu, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc giá vài trăm ngàn đồng.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 chính thức bắt đầu. Nhiều chị em phụ nữ chuẩn bị rủ nhau đi làm đẹp da để đón Tết. Trong số các dịch vụ chăm sóc da, chúng ta không thể không nhắc đến phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường các sản phẩm làm đẹp da gắn liền với ba từ “tế bào gốc khá phức tạp khi xuất hiện tràn lan và nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ, thật giả lẫn lộn. Trên các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những bào quảng cáo với nội dung như sản phẩm chiết xuất từ “tế bào gốc” giúp nuôi dưỡng da, chống lão hoá, không độc hại hay “cộp mác” được sản xuất tại nước ngoài, bảo đảm 100% về nguồn gốc xuất xứ… đang làm hoa mắt người tiêu dùng.

Vậy việc chiết tách tế bào gốc trải qua những quy trình chặt chẽ như thế nào? Mức độ kích ứng hoặc một số biến chứng thường gặp khi sử dụng những sản phẩm ứng dụng công nghệ tế bào gốc là gì? Những câu hỏi này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da Liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe vào chiều thứ ba ngày 3-1-2023.

Minh Thảo – Như Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử tô bánh canh cua nguyên con,...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm một quán bánh canh cua nguyên con, nhưng để hẳn cua sống cho khách chọn...

Kết nối