Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Cẩn trọng tiền mất tật mang khi dùng mỹ phẩm ‘tế bào gốc’ làm đẹp đón Tết

(SGTT) –  Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ da liễu, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc giá vài trăm ngàn đồng.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 chính thức bắt đầu. Nhiều chị em phụ nữ chuẩn bị rủ nhau đi làm đẹp da để đón Tết. Trong số các dịch vụ chăm sóc da, chúng ta không thể không nhắc đến phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường các sản phẩm làm đẹp da gắn liền với ba từ “tế bào gốc khá phức tạp khi xuất hiện tràn lan và nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ, thật giả lẫn lộn. Trên các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những bào quảng cáo với nội dung như sản phẩm chiết xuất từ “tế bào gốc” giúp nuôi dưỡng da, chống lão hoá, không độc hại hay “cộp mác” được sản xuất tại nước ngoài, bảo đảm 100% về nguồn gốc xuất xứ… đang làm hoa mắt người tiêu dùng.

Vậy việc chiết tách tế bào gốc trải qua những quy trình chặt chẽ như thế nào? Mức độ kích ứng hoặc một số biến chứng thường gặp khi sử dụng những sản phẩm ứng dụng công nghệ tế bào gốc là gì? Những câu hỏi này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da Liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe vào chiều thứ ba ngày 3-1-2023.

Minh Thảo – Như Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe...

0
(SGTT) - Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài gần 79km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã...

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Kết nối