fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Bản đồ ẩm thực: Thổn thức món cháo cá đi vào ca dao đất Quảng Trị

(SGTT) – Nếu Thanh Hóa có món nem chua, Nghệ An là súp lươn, thì khi đến với vùng đất đầy nắng gió Quảng Trị, món ăn đã đi vào ca dao – cháo cá vạt giường là đặc sản mà du khách không nên bỏ lỡ.

Thật vậy, cháo cá vạt giường được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị xem đây là món quà dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất vị mặn mòi của biển. Người Quảng Trị còn đem nó làm nên câu ca dao đi vào nỗi nhớ của bao người:

Nhớ chi như cháo vạt giường, đứng mơ mùi nén, ngồi thương mùi hành
Hải Lăng bán cháo vạt giường, Trí Bưu bán ngói, Xuân Trường bán dưa

Bàn qua về cái tên món ăn thì “vạt giường” xuất phát từ cách chế biến, do đó nó không giống bất kỳ món cháo nào khác. Cụ thể, khi cán mỏng sợi bánh rồi thái thành từng sợi nhỏ thì nó trông giống như những thanh tre của vạt giường. Thế nên, cái tên cháo vạt giường cũng ra đời từ câu chuyện này.

Món cháo ngon nức tiếng này được yêu mến bởi vị ngọt thanh của cá lóc. Cá muốn ngon phải chọn những con cá to, thịt săn chắc, có thế, cá mới dày thịt và ngọt nước. Sau khi sơ chế thì lọc thịt cá ra khỏi xương, cho lòng cá vào nồi cháo để ngọt nước. Nếu như ở một số món ăn khác từ cá, lòng đem bỏ đi thì ở cháo cá vạc giường, nó lại là điểm nhấn làm tăng vị thơm ngon hơn.

Cách chế biến công phu thôi chưa đủ khi thực khách phải nắm rõ thêm cách dùng để thưởng thức trọn vẹn nhất vị tinh túy món ăn. Cụ thể, thực khách dùng đũa để gắp sợi vạc giường và dùng muỗng để húp nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay của ớt mà người dân nơi đây mê mẩn. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức, mê mẩn người ăn ngay từ lần đầu tiên thử qua.

Dọc đường hành trình du lịch Bắc-Nam, thức quà đặc sản của Quảng Trị – cháo cá vạt giường – luôn níu chân những du khách yêu thích du lịch và khám phá các món ăn vùng miền của đất nước hình chữ S. Thử một lần thưởng thức, mọi người sẽ hiểu vì sao nó không còn là món ăn mang tính “nội bộ” của Quảng Trị mà đã lan tỏa đến khắp các vùng miền khác nhau, như một phần của dòng chảy ẩm thực Việt Nam.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Như – Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà...

0
(SGTT) - Bánh rây truyền thống của người Khmer, dù ở một số tỉnh, thành miền Tây có bày bán loại bánh này nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Cốm dẹp – hương vị làm nao...

1
(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không...

0
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi...

Bản đồ ẩm thực: Đặc sản chè đắng nổi tiếng Cao...

0
(SGTT) - Chè (trà) đắng Cao Bằng nức tiếng gần xa bởi công dụng chữa bệnh cũng như chứa nhiều dưỡng chất tốt cho...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH