Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bún quậy Phú Quốc – nét ẩm thực độc đáo của đảo ngọc

(SGTT) – Nhắc đến đảo ngọc Phú Quốc, ngoài những món hải sản hấp dẫn, phong phú, chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi không quên món ăn dân dã nhưng mang hương vị đắm say lòng người – bún quậy. 

Bún quậy Phú Quốc là đặc sản “độc lạ” và là niềm tự hào của dân đảo. Món ăn mộc mạc này được du khách ưu ái dành cho một tình cảm đặc biệt, nhớ mãi không quên. Thực chất, bún quậy Phú Quốc là sự biến tấu từ món bún tôm Bình Định hay bún nước Kon Tum. Tuy nhiên, bằng sự khéo léo, người dân Phú Quốc đã thêm thắt nguyên liệu và sáng tạo ra món bún quậy độc đáo, nức tiếng gần xa.

Cái tên “bún quậy” bắt nguồn từ cách chế biến “có một không hai” của món ăn này. Theo đó, đầu bếp sẽ phết phần chả tôm, cá đã xay nhuyễn và tẩm gia vị vào dưới đáy rồi nhanh tay múc một vá nước lèo đang sôi sùng sục vào tô, dùng đũa quậy thật nhanh để chả chín tới. Nhờ đó, khi thưởng thức vẫn cảm nhận được nguyên vẹn vị ngọt từ tôm, cá. Tiếp đến, rắc thêm hành, tiêu là hoàn thành tô bún quậy nóng hổi, “vừa thổi vừa ăn”.

Phần nguyên liệu chế biến được lựa chọn kỹ lưỡng nên tươi ngon là điểm đặc sắc của bún quậy. Để món bún đạt chuẩn, phải tiến hành công đoạn giã chả tôm, cá bằng tay nên khá tốn thời gian và sức lực. Ngoài ra, những sợi bún thơm ngon, chuẩn vị được chủ quán chính tay làm ngay tại chỗ để du khách chiêm ngưỡng. Gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, nhào nặn thành khối rồi cho vào máy ép. Sợi bún dài, trắng tinh chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp, khi chín thì bỏ vào từng tô.

Bún quậy Phú Quốc không bán theo giá cố định mà phụ thuộc vào yêu cầu của khách. Bên cạnh đó, thực khách ghé ăn bún quậy sẽ được tự làm nước chấm theo khẩu vị của mình từ các loại gia vị mà quán để sẵn gồm muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, tắc. Sau khi cho các nguyên liệu vào tô, phải quậy thật nhanh, mạnh để gia vị tan hết và nước dùng sánh lại.

Không ngoa khi nói đây là một món ăn rất mộc mạc, bình dị nhưng để lại trong lòng thực khách ấn tượng sâu sắc từ hương vị cho đến cách chế biến. Những sợi bún dẻo, mềm, trong mà không bở, thấm đẫm vị đậm đà của nước dùng, hòa quyện cùng vị ngọt thanh nhờ tôm, cá tươi đã tạo nên món bún quậy Phú Quốc vừa hấp dẫn, vừa độc đáo.

Một tô bún quậy đầy đủ gồm mực, chả tôm, chả cá là thức quà sáng nhất định phải thử khi ghé thăm đảo ngọc. Dường như, những gì tinh túy nhất của ẩm thực Phú Quốc cũng như cái hồn của ẩm thực Việt đều hội tụ trong món ăn này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân – Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối