Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê

(SGTT) – Bánh ướt nóng được tráng mỏng lên đĩa, cuốn cùng thịt nướng thơm ngon đậm vị, thêm chút dưa cải muối và xoài bào sợi chua chua, chấm kèm nước chấm cay cay khiến thực khách “ăn hoài không ngán”.

Ghé thăm Buôn Ma Thuột, thực khách sẽ được giới thiệu món bánh ướt thịt nướng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn có cách thưởng thức rất độc đáo. Món ăn này có nguồn gốc từ món bánh ướt thịt nướng trứ danh của vùng đất Kim Long, Huế. Tuy nhiên, bánh ướt thịt nướng Ban Mê được biến tấu và mang một nét khác biệt mà chỉ phố núi sở hữu.

Theo đó, thay vì cuốn sẵn bánh ướt và đồ ăn kèm, mỗi thực khách phải tự tay cuốn từng chiếc bánh. Cuốn đẹp hay xấu phụ thuộc lớn ở sự khéo léo của từng người. Đó cũng chính là điểm đặc biệt, độc đáo của món ăn. Bánh ướt tráng tới đâu, người phục vụ sẽ rắc một ít tôm chấy, mỡ hành rồi đem lên cho thực khách ngay để đảm bảo độ nóng và dai.

Thoạt nhìn, món ăn có vẻ ít ỏi nhưng cứ hết đĩa bánh này thì phục vụ sẽ bê tiếp một đĩa khác. Vì thế, chẳng mấy chốc mà chồng đĩa đã cao ngất. Việc tính tiền phụ thuộc vào số dĩa đựng bánh ướt trên bàn.

Nguyên liệu để cuốn bánh gồm có dưa cải muối chua, xoài chua bào sợi, dưa leo và rau thơm. Bên cạnh đó, thịt nướng là phần quan trọng không thể thiếu của món bánh ướt này. Thịt được tẩm ướp đậm đà, nướng bằng than để tăng độ mềm và thơm. Ngoài ra, thực khách sẽ được lựa chọn chấm kèm với mắm nêm hoặc mắm mặn. Dù chọn loại nước chấm nào thì món ăn vẫn thơm ngon và trọn vị.

Mỗi lần, bếp chỉ đưa ra số lượng nhất định để đảm bảo bánh luôn nóng khi tới tay khách hàng. Do đó, ngoài việc tự cuốn thì việc đợi bánh ướt cùng đòi hỏi thực khách phải có sự kiên nhẫn cao, nhất là vào giờ đông khách.

Thông thường, bánh ướt thịt nướng bán vào buổi chiều tối, là món ăn chơi hay bữa chính đều thích hợp. Theo người dân nơi đây, những quán bánh ướt thịt nướng ngon và nổi tiếng nhất nằm trên đường Trần Nhật Duật và Lê Thánh Tông.

Nếu có dịp ghé thăm Buôn Ma Thuột thì đừng quên một lần ăn thử món bánh ướt thịt nướng đặc sắc. Bánh ướt mềm thơm hòa quyện cùng sự đậm đà của thịt nướng, thêm chút vị chua chua từ xoài và dưa cải muối, chấm với nước chấm cay cay vừa thỏa mãn vị giác, vừa tạo dấu ấn khó phai cho thực khách.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối