fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Bản đồ ẩm thực: Ba khía Rạch Gốc, món ngon miền tận cùng tổ quốc

(SGTT) – Là hải sản có nhiều ở vùng Nam Bộ, thế nhưng ba khía Rạch Gốc của đất mũi Cà Mau lại được đánh giá ngon hơn bởi chúng sinh trưởng trong điều kiện sống lý tưởng.
Ba khía hấp sả, món ngon dân dã được nhiều người yêu thích.

Theo trang web dulichcamau, ba khía là loài hải sản sản có ngoại hình tương tự con cua, sống ở các bãi bồi nước lợ, dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Tuy nhiên, ba khía ở vùng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển thuộc tỉnh Cà Mau có chất lượng thịt ngon hơn ba khía nơi khác. Điều này cũng phần nào dễ hiểu bởi chúng được ăn trái mắm đen – đặc trưng của vùng đất mũi – rụng xuống nên thịt cũng thơm, chắc và nhiều gạch hơn.

Thông thường, mùa thu hoạch ba khía ở Rạch Gốc rộ lên là khi đến mùa nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 11 Âm lịch hằng năm). Lúc này, người dân sẽ lên ghe và xuôi đến những nơi mà ba khía sinh sống để thu hoạch. Nói qua thì đơn giản chứ để có được dăm ba ký ba khía mang về nhà thưởng thức thì cũng lắm nhiêu khê. Nào là tìm đúng nơi chúng cư trú, tìm cách dụ ra khỏi hang và cũng thật khéo léo tóm gọn chúng mà không để xảy ra sự cố nào.

Ngoài mắm ba khía nổi tiếng khắp nơi thì ba khía còn được chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác như hấp sả, chiên giòn, rang muối hột, rang me… Trong đó, ba khía hấp sả luôn được chào đón bởi cách chế biến đơn giản, những ai không quen ăn mắm hay đồ sống vẫn có thể tự tin thưởng thức.

Theo đó, khi “thèm” ba khía chỉ cần rửa chúng qua với nước sạch để loại bỏ bùn, nhớt rồi cho vào nồi hấp cùng ít sả. Khi thịt chín, thì lột bỏ vỏ và chấm cùng nước chấm. Sở dĩ, người viết dùng từ lột là bởi vì nhìn lớp vỏ chúng có vẻ cứng cáp chứ thật ra rất mỏng manh, chỉ việc dùng tay ấn mạnh vào là lớp bỏ tự vỡ ra.

Được biết, nghề làm mắm ba khía ở Rạch Gốc đã có từ hơn 60 năm trước, là kế sinh nhai của nhiều hộ nơi đây và nghề muối ba khía của huyện Ngọc Hiển vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2020.

Có thể nói, ba khía Rạch Gốc ngày nay đã trở thành sản vật nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân Cà Mau. Chứa đựng trong nó là sự hội tụ hết những tinh hoa về con người, đất trời của vùng đất tận cùng tổ quốc.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phi Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối