Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ghé thăm Buôn Ma Thuột, nhất định phải thử món bún đỏ

(SGTT) – Nhắc đến đặc sản của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thì không thể bỏ lỡ bún đỏ – món ăn độc đáo với nước dùng đậm đà cùng những sợi bún ướm màu đỏ đặc trưng.

Không biết từ bao giờ, món bún đỏ dân dã đã trở thành đặc sản chỉ Buôn Ma Thuột mới có. Dọc các con đường ở phố núi, không khó để thực khách tìm thấy những quán bún đỏ. Tuy nhiên, theo người dân nơi đây, những quán bún đỏ ngon và nổi tiếng tập trung chủ yếu ở góc phố Phan Đình Giót giao với Lê Duẩn.

Vì là món ăn đường phố nên bún đỏ thường được bán từ buổi chiều cho tới khuya. Các hàng quán không khoa trương, chỉ bày vài chiếc bàn ghế nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng bún đỏ với bún riêu, bánh canh hay canh bún. Thế nhưng, so với các món ăn vừa kể ra thì bún đỏ có nét bình dị, mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Bún đỏ được người dân Buôn Mê biến tấu, kết hợp hài hòa giữa nhiều món bún khác nhau, khéo léo thêm bớt các loại nguyên liệu, tạo nên sự đặc sắc, lôi cuốn của riêng mình.

Cái tên bún đỏ được gọi theo màu của bún. Sợi bún đỏ trông na ná sợi bánh canh của người miền Nam, to cỡ bằng chiếc đũa, dai giòn, mềm mà không bở. Bí quyết để bún có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt và ngấm gia vị là dùng một nồi nước pha màu hạt điều rồi chần bún khoảng chừng 10 phút cho hơi nở.

Phần nước dùng được ví như linh hồn của món bún đỏ ngon trứ danh. Theo đó, muốn nước dùng có vị ngọt, thanh mát và đậm đà thì người nấu phải ninh nhừ xương heo, xương bò rồi đun cùng nước cua. Ngoài ra, điểm nhấn không thể thiếu phần riêu được chế biến bằng gạch cua, thịt ba chỉ xay, hành củ băm nhỏ, hạt tiêu rồi trộn đều, nặn thành từng bánh nhỏ, nấu chung với nước dùng.

Để thưởng thức tô bún đỏ chuẩn vị, thực khách phải ăn kèm với rau cải ngọt, giá đỗ. Bún đỏ không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon đến từ riêu, trứng cút, một ít tóp mỡ, thêm chút mắm tôm, ớt xay, vắt thêm chút chanh cho thêm phần dậy mùi, đậm đà hơn.

Giữa thời tiết mát mẻ lúc về đêm, tô bún đỏ là món ăn không thể bỏ lỡ mỗi khi có dịp ghé thăm “thủ phủ cà phê” và làm đắm say biết bao vị giác. Hiện nay, bún đỏ cũng xuất hiện tại một số nơi khác nhưng không đâu giữ trọn linh hồn của món ăn này như ở chính nơi nó sinh ra – Buôn Ma Thuột.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối